Vụ Kiện Chất Độc Màu Da Cam

Tuy chỉ tía công dân nước ta đứng nguyên đơn, song phán quyết của vụ kiện sẽ được áp dụng cho đông đảo công dân đất nước hình chữ s nào đã từng là nàn nhân của độc hại da cam từng được (Mỹ) phun xịt. Vị lẽ cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cấp thiết bị tầm nã tố, cần vụ kiện hướng tới mấy chục doanh nghiệp Mỹ, trong các số đó có những công ty Dow Chemical cùng Monsanto, vốn là chính yếu trong câu hỏi sản xuất hóa học độc gọi là da cam được quân nhóm Mỹ sử dụng trong chiến tranh.

Bạn đang xem: Vụ kiện chất độc màu da cam

*

Theo số liệu của Hội Chữ thập đỏ, làm việc VN có khoảng 150.000 trẻ nhỏ bị ảnh hưởng chất domain authority cam, vào thời chiến có tầm khoảng 3 triệu con người bị lây nhiễm độc cùng ít nhất có một triệu người sức mạnh bị tác động trầm trọng. độc hại này trong thực tiễn đã ko chừa bất cứ ai, quân nhân tuyệt thường dân cả hai khu vực miền nam Bắc, bởi vì tiếp xúc trực tiếp với độc hại trong cuộc chiến tranh hay vị di truyền. Mang đến nên, nói cách khác vụ khiếu nại này là vụ kiện tụng của tất cả nạn nhân của chất độc hại da cam, “không ranh ma giới”...

Theo Thông tấn xóm AP, thẩm phán Jack Weinstein, fan xét xử vụ kiện tụng này, sẽ phát biểu rằng vụ kiện có thể còn động chạm đến những vấn đề nhân quyền, tội ác cuộc chiến tranh và khử chủng.

Không rõ tất cả phải tình cờ mà thẩm phán Jack Weinstein đó là người đã có lần thụ lý vụ kiện trước tiên (thành hình) giữa một nạn nhân của chất độc này, bà Shirley Ivy - vợ góa của một cựu quân nhân, phòng lại công ty Diamond Shmarcok Chemical cùng những công ty khác, tại tòa án nhân dân quận Brooklyn năm 1988. Theo các bác sĩ chữa bệnh người ck quá vắt của bà Ivy, cựu đại úy thủy quân lục rán Mỹ Donald Ivy đang chết vì bị ung thư gan với tụy, rất có thể do bị nhiễm độc hại da cam khi còn phục vụ tại nam VN.

Khi còn sống, Donald Ivy đang kể rằng trong chiến tranh sau mỗi khi phải xúc tiếp với chất độc này, ông và các đồng nhóm được đến đi tắm biển (ở Đà Nẵng) nhằm “cọ rửa” ô nhiễm...! bởi vì gọi vụ kiện này là vụ kiện đầu tiên được thành hình do lẽ trước đó bốn năm một cựu quân nhân Mỹ khác cũng đã đâm solo kiện, tuy nhiên tòa sẽ bác 1-1 và những công ty chất hóa học thắng kiện từ vào trứng nước (xem Seeking Texas Justice).

Nhắc lại vụ kiện tụng trên là giúp xem rằng đấu lý với những “đại gia” của ngành công nghiệp chất hóa học Mỹ không phải dễ, nhất là lúc họ đã có lần có tay nghề “chạy làng” ở cả Mỹ lẫn trên cụ giới. Chũm nhưng cũng có một số cơ may. Đầu tiên là thẩm phán Jack Weinstein từng am hiểu vụ việc như đã nêu trên, song điều đó không có nghĩa là trông hy vọng một “ân huệ” tự vị thẩm phán được coi là công minh này. Vị vào đầu xuân năm mới 2004, ông đã chưng đơn của những cựu binh Mỹ đòi tăng tiền bồi thường. Một cơ may khác là đã bao hàm phán quyết chi phí lệ nhưng phần thắng nghiêng về các nạn nhân cựu binh lực Mỹ. Kế bên ra, còn có một thực tế không thể chối biện hộ được: chất độc hại này “không sáng tỏ màu da”.

Cái "áo giáp" khoa học

Thế nhưng, cũng có thể có một số khác hoàn toàn cơ bản. Nếu trong ngôi trường hợp cầm cố đại úy Donald Ivy, vốn sẽ uất giận khi biết mình bị ung thư (vì dioxin) vượt muộn: năm 1987, tức một thời gian trước khi ông qua đời, thì các nạn nhân ở vn đã hiểu rõ về dịch tình của chính mình từ lâu, cùng không một cơ quan chính phủ Mỹ nào, một công ty Mỹ nào tương quan đến chất độc hại này thuộc việc áp dụng nó trên VN đã từng lên tiếng chú ý về nguy cơ có thể có khi áp dụng nó.

(Người Mỹ) tất cả biết (người Việt cũng bị nhiễm chất độc hại da cam) hay là không biết? Câu trảlời cho thắc mắc này lại nằm trong phạm trù đạo đức. Tiếc thay, đạo đức, trong ít nhiều trường hợp, lại “co dãn”, nhất là lúc khoa học được kêu gọi để phủ định, bao che, bao biện cho tội ác.

Còn các nhà khoa học của EPA (Cơ quan bảo đảm an toàn môi trường Hoa Kỳ) với NIEHS (Viện công nghệ y tế môi trường xung quanh Hoa Kỳ) nhận định rằng phải xem xét lại với lặp đi lặp lại các phân tích từ phía VN. Tuy nhiên VN lại thiếu phương tiện đi lại để cung cấp những bởi cớ tuyệt đối xác định mỗi vụ là hậu quả của chất độc hại này. Những xét nghiệm tốn khoảng 10.000 USD/vụ, quá nhiều đối với giá thành eo khiêm tốn của cơ quan chỉ đạo của chính phủ VN.

Xem thêm:

William Farland của EPA bảo rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm mục đích giảm nhẹ giá cả xét nghiệm. Song dự án thí điểm, trị giá chỉ 400.000 USD, lại chỉ triệu tập cho bài toán xét nghiệm thổ nhưỡng... Không nghe nói gì về bài toán Mỹ gia nhập vào đông đảo chương trình như thế”. Loại “áo giáp” hội chứng liệu khoa học này trái là “che chắn” !

William Farland của EPA nhận mạnh: “Ngày càng sút độ (nhiễm) và khả năng xác định ai bị nhiễm, ai không bị nhiễm càng khó khăn hơn”. Chính trong toàn cảnh đó, thiếu các chứng cứ khoa học, những quan chức vn lại bị tố giác là “có không nhiều xít ra nhiều” với “thủ đoạn bao gồm trị” trong vụ việc chất độc dioxin khi khẳng định các liên quan trực tiếp giữa chất da cam với những vấn đề về sức khỏe, mặc cho chính phủ nước nhà Mỹ đã chấp nhận các liên hệ trực tiếp giữa những việc tiếp xúc với hóa học dioxin với cùng 1 loạt các điều kiện y khoa...

Có đa số hậu quả cuộc chiến tranh đâu cần được được khảo sát một biện pháp khoa học. Rất có thể lấy thí dụ: chuyện các khu vực, các kho quân sự cũ và những điểm rét khác triệu tập cao độ chất dioxin nạt dọa quan trọng đặc biệt đến fan dân địa phương đang quá rõ rồi”.

Thế nhưng, vì lẽ đấy là vụ khiếu nại “không ranh giới” - chất dioxin đâu bao gồm phân biệt ai là Mỹ, ai là Việt - nên hoàn toàn có thể tin vào tiền lệ phần chiến thắng nghiêng về các cựu chiến binh Mỹ. Andrew Wells-Dang, thay mặt tại thủ đô hà nội của Quĩ Hòa giải và cách tân và phát triển (Fund for Reconciliation và Development, FFRD), đề cập lại với TTCN rằng: “Các cựu chiến binh Hoa Kỳ đâu tất cả cần phải minh chứng nồng độ dioxin trong máu họ cao bao nhiêu hoặc họ bị bệnh vì chất độc da cam. Chỉ việc họ đã nên tiếp xúc với chất này cùng nay có một trong những chứng bệnh được Viện hàn lâm khoa học Mỹ xác thực là đủ”.

"Con kiến" có cô độc?

Một vụ kiện luôn là một sự kiện truyền thông, rất cần được công luận biết đến. Andrew Wells-Dang của FFRD cho TTCN biết: “Người Mỹ biết chất độc hại da cam là gì và hiểu rằng vụ kiện này là mê thích đáng, vị lẽ cựu chiến binh Mỹ cũng đã có lần kiện những công ty hóa chất ra tòa vì chưng những tổn thương bởi vì chất dioxin. Các nhóm đương đầu vì độc lập ở Anh, Pháp cùng Thụy Sĩ... đã luân chuyển phiên bản ký thương hiệu ủng hộ vụ kiện. Tổ chức FFRD cũng đang thực hiện việc này tại Mỹ”.

Tổ chức nhưng Andrew Wells - Dang thay mặt đại diện đang thực hiện “Dự án giáo dục và đào tạo về hóa học da cam” trên Hoa Kỳ nhằm nâng sự hiểu biết của dân chúng về phần đa hậu trái của chất độc da cam, thú vị công luận hướng đến mục tiêu cơ quan chính phủ Mỹ sẽ chuyển việc hỗ trợ các nàn nhân chất độc da cam vào chương trình viện trợ nhân đạo. Trong những các đại diện dân cử, cũng đã có fan hiểu biết với tham gia xử lý vấn đề hóa học da cam như dân biểu Lane Evans, Đảng Dân chủ, trực thuộc Ủy ban cựu binh sỹ Hạ viện Mỹ.

Không chỉ ngơi nghỉ Mỹ nhưng mà tại Anh, vụ kiện này cũng đã có được nhiều hậu thuẫn. Nhờ chuyển động chí tình của tổng thư cam kết Hội hữu nghị Anh - Việt Len Aldis, vụ kiện này được nghe biết trong Hạ viện Anh cùng được hai dân biểu Cohen cùng Harry (Đảng Lao động) gửi vào nghị trình ngay từ hạ tuần mon 2-2004, bên dưới dạng một kiến nghị với nội dung như sau: “Hạ viện hoan nghênh tin ba người Việt, vốn cần chịu đựng các chức năng của chất da cam nhưng trước kia được quân nhóm Mỹ xịt xuống quốc gia họ, nay tiến hành kiện phòng lại những nhà sản xuất, nhằm mục đích đòi bồi thường thiệt hại.

Hạ viện cũng ghi dìm rằng hồi tháng 5-1996, tổng thốngClintonđã thừa nhận “việc gây thương tổn một biện pháp không núm ý cho con trẻ của mình đất nước này bằng phương pháp để họ tiếp xúc với chất da cam”. Hạ viện mong muốn thấy một kết cục thành công cho vụ kiện đặc biệt này so với 2 triệu nạn nhân người việt nam của chất da cam”.

Trở lại với các nhà công nghệ Mỹ, ko phải ai cũng đều “vô cảm” cả. Có những nhà phân tích như tiến sỹ Jeanne Mager Stellman của ngôi trường Y tế chỗ đông người Viện đại học Columbia, tiến sĩ Wayne Dwernychuk ở Vancouver (Canada) với các phân tích thực địa làm việc A Lưới - trong những “điểm nóng” , phó tiến sĩ Diane Fox... Việc các nhà khoa học năm ngoái chào làng trên chuyên san kỹ thuật Nature các số liệu new về con số chất domain authority cam đã được phun xuống VN là một trong những bằng hội chứng cho tinh thần khoa học chân thiết yếu “không ranh mãnh giới”.

Củ khoai khủng thật nhưng nhỏ kiến ko cô độc và lẽ phải luôn luôn thắng, trừ phi kẻ bị kiện đùa cờ bạc bẽo bịp.