VỢ CHỒNG A PHỦ NHÂN VẬT MỊ

1. Mị vốn là cô nàng có những phẩm chất tốt đẹp

*

- Trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra:

+ Mị là cô gái người Mông trẻ trung, hồn nhiên, tài năng thổi sáo “thổi lá cung xuất xắc như thổi sáo bao gồm biết từng nào người mê”

+ Mị đã từng yêu, từng được yêu, luôn luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.

Bạn đang xem: Vợ chồng a phủ nhân vật mị

+ Hiếu thảo, chăm chỉ, ý thức được giá bán trị cuộc sống tự do bắt buộc sẵn sàng có tác dụng nương ngô trả nợ ráng cho bố.

2. Nạn nhân của những áp bức bất công

+ lúc về có tác dụng dâu đơn vị thống lí Pá Tra: bị “cúng trình ma” công ty thống lí, làm con dâu gạt nợ, bị bóc tách lột sức lao động, “không bằng nhỏ trâu nhỏ ngựa”, “đàn bà trong cái nhà này chỉ biết vùi đầu vào công việc” , bị đày đọa nơi địa ngục trần gian, bị đánh, bị phạt, bị trói, ...

+ Mị dần trở cần chai sạn với nỗi đau: một cô gái lúc như thế nào cũng vậy cho dù quay sợi, thái cỏ ngựa, ... đều cúi mặt “mặt buồn rười rượi”, không thân mật đến thời gian “lỗ vuông bằng bàn tay ...không biết là sương xuất xắc nắng”.

+ Mị sống lầm li “như bé rùa nuôi vào xó cửa”, “ở thọ trong chiếc khỏ Mị thân quen rồi”.

3. Sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mị

- khi bị rơi vào cảnh làm con dâu gạt nợ Mị tất cả ý định tự tử bằng lá ngón, ko chấp nhận cuộc sống mất tự do.

- vào đêm hội mùa xuân ở Hồng Ngài, sức sống của Mị đã trỗi dậy:

+ Âm thanh cuộc sống phía bên ngoài (tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình, ..) ùa vào trọng tâm trí, đánh thức những kỉ niệm trong vượt khứ của Mị.

+ Mị lẩm nhẩm lời bài hát, trong khoảnh khắc trung tâm hồn trở về với tx thanh xuân tươi đẹp, khát vọng tình yêu thương hạnh phúc.

Xem thêm:

+ Mị ý thức được sự tồn tại của bản thân “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”, với mong ước tự do

+ Tinh thần phản kháng mạnh mẽ: lấy miếng mỡ để thắp sáng lên căn chống tối, nổi loạn muốn “đi chơi tết” chấm dứt sự tù đọng đày.

+ khi A Sử trói, lòng Mị vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu đến những đám chơi. Dịp vùng dậy cô chợt tỉnh trở về với hiện thực.

- Nhận xét: Mị luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt, sức sống ấy luôn luôn âm ỉ trong thâm tâm người phụ nữ Tây Bắc với chỉ chờ bao gồm cơ hội để bùng lên mạnh mẽ.

- lúc A Phủ làm cho mất bò, bị phạt trói đứng:

+ Ban đầu Mị dửng dưng bởi sau đêm tình mùa xuân, cô trở lại là chiếc xác không hồn.

+ lúc thấy giọt nước mắt của A Phủ khiến Mị đồng cảm, chợt nhớ đến hoàn cảnh của bản thân trong thừa khứ, Mị lại biết thương mình cùng thương mang đến kiếp người bị đày đọa “có lẽ tương lai người cơ sẽ chết, chết đau, ... Phải chết”.

+ Bất bình trước tội ác của bọn thống lí, Mị cắt dây đay cởi trói mang đến A Phủ

+ Mị sợ cái chết, sợ nỗi khổ sẽ phải gánh chịu trong nhà thống lí, cô chạy theo A Phủ kiếm tìm lối thoát vượt ra khỏi địa ngục trần gian.

- Nhận xét: Mị là người con gái lặng lẽ nhưng mạnh mẽ, tiềm tàng sức sống, hành động của Mị đã đạp đổ cường quyền, thần quyền của bè lũ thống trị miền núi.