Trung quốc nói với việt nam: không để 'thảm kịch ukraine

Hà Nội hôm 23/6 tố cáo china xâm phạm độc lập của nước ta khi tiến hành tập trận quân sự chiến lược ở quần đảo Hoàng Sa gồm tranh chấp trên biển khơi Đông.

Bạn đang xem: Trung quốc nói với việt nam: không để 'thảm kịch ukraine

Trước kia hôm 19/6, cục Hải sự tỉnh Hải phái nam của Trung Quốc thông tin tập trận quân sự tại quanh vùng nằm trong lãnh hải 12 hải lý của hòn đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cơ mà Việt Nam cũng có tuyên ba chủ quyền.

Nói với phóng viên báo chí tại một buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội, tín đồ phát ngôn cỗ Ngoại giao nước ta Lê Thị Thu Hằng cho rằng việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần hòn đảo Hoàng Sa là “xâm phạm nghiêm trọng tự do của Việt Nam đối với quần đảo này.”

Hoàng Sa là chỗ cả việt nam và Trung Quốc đều có tuyên cha chủ quyền. Sau trận “hải chiến” năm 1974 giữa lực lượng của trung hoa và việt nam Cộng hòa thời gian đó, Bắc Kinh đã chiếm và hiện đang kiểm soát toàn cục quần đảo này. Trung hoa đã ra đời cái điện thoại tư vấn là “Thành phố Tam Sa” với đặt trụ sở trên hòn đảo Phú Lâm, đảo lớn số 1 ở Hoàng Sa, từ thời điểm tháng 7/2012.

Theo bà Hằng, cuộc tập trận của trung quốc gần đảo Phú Lâm “đi ngược lại ý thức Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển cả Đông (DoC), gây tinh vi tình hình, không hữu ích cho quá trình đàm phán bây giờ giữa china và ASEAN về bộ Quy tắc xử sự giữa các bên ở biển cả Đông (CoC) và việc gia hạn môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác và ký kết ở đại dương Đông.”

“Việt Nam nhất quyết phản đối và yêu cầu trung hoa tôn trọng tự do của Việt Nam so với quần hòn đảo Hoàng Sa, không tái diễn phạm luật tương tự,” bà Hằng.

Xem thêm: An Mang Kinh Hoang, Những Vụ Án Kinh Hoàng Nhất Việt Nam, Top 10 Vụ Thảm Sát Kinh Hoàng Tại Việt Nam

Việt phái mạnh trước đây cũng nhiều lần phản bội đối các cuộc tập trận tuyệt các hoạt động quân sự hóa của trung hoa ở quần đảo mà nước ta luôn xác minh thuộc độc lập của họ theo luật quốc tế.

Cũng tương quan đến vấn đề hòa bình trên biển, khi được hỏi về quan điểm của cỗ Ngoại giao ở hà nội trước nhà trương của chính quyền Trung Quốc ước ao biến biển lớn Đông thành “vùng nội thủy” như truyền thông Nhật bạn dạng đưa tin, bà Hằng hôm 23/6 nói rằng vn “khẳng định độc lập đối với nhì quần hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền độc lập và quyền tài phán tổ quốc của Việt Nam so với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của liên hợp Quốc về điều khoản biển 1982.”

Khi được đặt câu hỏi liệu vn có chuẩn bị hợp tác với Nhật Bản, châu Âu với Hoa kỳ trong những vấn đề đại dương Đông tuyệt không, bà Hằng bảo rằng “Việt Nam luôn luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm” vào thừa trình gia hạn và tương tác hòa bình, ổn định định, hợp tác ký kết và phát triển tại biển Đông; xử lý các tranh chấp trên cơ sở quy định quốc tế, Công mong của lhq về mức sử dụng biển 1982.

Bộ ngoại giao Mỹ hồi đầu năm nay chào làng một bản nghiên cứu vãn về các yêu sách mặt hàng hải của trung quốc ở biển khơi Đông, vào đó kết luận rằng Bắc ghê hiện đưa ra những yêu sách mặt hàng hải phạm pháp đối với hầu hết Biển Đông, trong các số ấy có một yêu sách phi pháp về quyền kế hoạch sử.