"bộ tượng 12 con giáp ở hải phòng vừa phản cảm, vừa thiếu tính nhân văn"

(Dân trí) - cho đến nay, dù vườn tượng 12 bé giáp sống Hòn Dáu - tp hải phòng đã được quây kín không cho khách đến thăm quan nữa để trưng cầu ý kiến từ những cơ quan tính năng nhưng những rầm rĩ về mẩu truyện này vẫn chưa tồn tại dấu hiệu hạ nhiệt.


Càng "khắc phục" lại càng bị chửi

Điều nên để ý là cứ mỗi lần bị phe cánh “ném đá”, nhà của khu du ngoạn Hòn Dáu lại yêu cầu tìm giải pháp “khắc phục” để triển khai hài lòng dư luận theo chỉ đạo. Khổ nỗi, càng “khắc phục” lại càng bị chửi… làm cho câu chuyện “vuốt đuôi dư luận” càng trở phải khôi hài.

Bạn đang xem: "bộ tượng 12 con giáp ở hải phòng vừa phản cảm, vừa thiếu tính nhân văn"

*

Tượng 12 bé giáp được mặc đầm - quần bơi sau khoản thời gian bị cộng đồng mạng "ném đá".

Nhà chạm trổ Trần Minh Tuấn – “cha đẻ” của cục tượng 12 bức tượng phật con gần kề cho biết, anh sản xuất tác những bức tượng này từ thời điểm năm 2007 để tặng cho khu phượt Hòn Dáu. Trước đó, tượng được trưng bày rải rác rến trong khu phượt nên không tồn tại ý loài kiến gì. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây khi đưa toàn bộ các tượng triệu tập lại một chỗ thành “vườn tượng 12 nhỏ giáp” thì mới xẩy ra chuyện.

Ngay khi xẩy ra chuyện, Sở du ngoạn Hải Phòng ngay lập tức chỉ dẫn 3 yêu cầu để nhà vườn tượng lựa chọn: Một là chuyển toàn thể 12 pho tượng trên ra khỏi khoanh vùng tham quan; nhị là call thợ đến sửa đổi những khu vực nhạy cảm của tượng thế nào cho phù hợp; tía là mặc áo quần nghiêm chỉnh đến tượng. Nhà của sân vườn tượng là ông hoàng Văn Thiềng đang chọn phương án mặc quần - váy mang lại tượng.

Tuy nhiên, tượng vừa được mặc quần - váy chưa được bao lâu thì tức thì lập tức đã bị “chửi” là phản cảm, xấu tệ, trét bác… Để kị bị chửi, nhà vườn tượng lại cầm quần - váy bởi chùm nho – lá nho giả bịt lên đều chỗ kín của mỗi tượng bên cạnh đó gắn biển cấm trẻ em dưới 18 tuổi đến xem tượng.

Động thái này lại tiếp tục tạo ra một “cơn bão” chỉ trích cùng lên án trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn trước. Để ưng ý dư luận, ông vua Văn Thiềng hứa thời gian tới sẽ cho di chuyển các tượng phật trên vào khoanh vùng riêng, có rào chắn và biển lao lý độ tuổi vào tham quan. Mặt khác, sẽ phân tích thêm câu hỏi đóng khố hoặc bít chắn cho các bức tượng bởi lá cây nhằm đỡ tạo phản cảm.

Dường như dư luận chỉ bớt stress khi Đoàn kiểm tra liên ngành của hải phòng đất cảng đến làm việc với doanh nghiệp Cổ phần du lịch quốc tế Hòn dấu và đề xuất dừng việc tham quan du lịch để chờ chủ kiến từ cuộc trưng cầu thẩm mỹ từ các nhà chăm môn.

khoác quần - váy bơi lội bị "ném đá" nặng trĩu hơn, nhà khu du ngoạn buộc đề xuất khắc phục bằng phương pháp gắn lá nho - chùm nho đưa vào địa điểm nhạy cảm của tượng.

Dư luận bĩnh tĩnh rộng chắc mẩu chuyện đã khác?

Chia sẻ vào “90 phút để hiểu”, Thạc sỹ - MC Trịnh Lê Anh cho rằng, nghe ngóng câu chuyện ở nhiều góc nhìn anh thấy thời gian qua công ty khu du ngoạn Hòn Dáu sẽ rất chịu khó lắng nghe cùng điều chỉnh. Và bản thân anh tức thì từ khi new nhìn thấy số đông pho tượng này đã cười phá lên vui vẻ, ko cảm thấy khó tính hoặc bao tay gì cả.

“Du lịch cửa hàng chúng tôi tôn vinh nhị yếu tố đặc biệt quan trọng là lạ và mới. Cứ lạ và new là nguồn nguồn vào cho du lịch rất tốt. Nếu không tồn tại lạ và bắt đầu thì khu phượt xem như bỏ đi.

Vẫn biết du ngoạn phục vụ đại chúng và mọi người có một chiếc “gu” riêng. Anh đúng theo “gu” nào, anh sử dụng “gu” đấy. Phượt không thể đào bới một cái gì đấy đại trà, nhang nhác nhau.

Xem thêm:

Nếu những pho tượng này nằm trong kho lưu trữ bảo tàng lớn, gặp gỡ phải những tranh cãi xung đột lớn về tính nghệ thuật… thì câu chuyện hoàn toàn có thể được phẫu thuật theo phía gay gắt. Còn đó là những bức tượng phật được đặt trong một khu du ngoạn thì cũng tránh việc chửi fan ta nặng trĩu lời mang lại thế”, MC Lê Anh nói.

Nam MC này cũng mang lại rằng, trường hợp anh là chủ của khu du ngoạn Hòn Dáu thì khi cỗ tượng này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận lẫn media như vậy phải tổ chức 1 trong các buổi họp báo nhằm nói rõ các ngọn ngành cơ sự.

“Qua vụ việc này tôi thấy sự chỉ huy tương đối lo lắng của cơ quan làm chủ nhà nước sinh sống địa phương sở tại bởi tôi biết công ty khu du lịch không ý muốn làm như thế. Người sở hữu “khắc phục” bằng phương pháp mặc quần - váy đến tượng hoặc thêm chùm nho - lá nho che bộ phận nhảy cảm của tượng bởi vì “buộc” đề nghị thế”, MC Lê Anh chia sẻ.

Nam MC họ Lê cũng cho rằng, anh không ủng hộ cách làm vơi dư luận bằng câu hỏi mặc quần áo cho tượng. Theo quan liêu điểm cá thể Lê Anh, đó là 1 trong cách bít giấu chú ý thẳng vào thực sự và anh không động viên cho biện pháp làm đó.

“Nếu tôi là công ty của khu du lịch Hoàn Dáu thì tôi sẽ hơi bất mãn vì sự phản ứng của công chúng. Tôi không xác minh bộ tượng sẽ là rất rất đẹp hoặc đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật nhưng bọn họ đang cổ vũ ứng xử với nhau bởi lối bình luận có tính chế tạo cơ mà.

Tại sao lại cứ đua nhau nhẩy vào nhà tín đồ khác để chửi rủa, chê bai, dè bỉu, mạt sát… Tôi mang lại rằng, cỗ tượng được đặt trong khuôn viên của khu du lịch nên cũng không trọn vẹn gọi sẽ là chốn công cộng. Do vậy cơ mà tôi nghĩ về dư luận cũng nên cẩn trọng hơn trong câu hỏi đưa ra những phản hồi của mình.

*
Nếu dư luận bình tĩnh và cảnh giác hơn chắc mẩu chuyện về sân vườn tượng 12 con giáp làm việc khu phượt Hòn Dáu dường như không đến mức rầm rĩ và khôi hài.

Thực ra, tại đây vẫn chủ yếu trên social và bạn ta tạo nên một trào giữ rồi “thêm mắm thêm muối thêm mì chính” để hồ hết thứ đổi mới một nhà đề bàn thảo với nhau. Và rõ ràng họ thấy, mẩu truyện bị “to” lên từ khi nó được mang quần bơi lội - váy bơi lội chứ ban sơ không mang đến nỗi như thế”, MC Lê Anh bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến của MC Lê Anh, các chuyện gia cũng cho rằng, câu hỏi đặt bộ tượng 12 con giáp vào khu du ngoạn Hòn Dáu không vi phạm quy định như thế nào của pháp luật. Và đám đông cũng tránh việc “góp gió thành bão” hoặc biến hóa mình thành mọi “anh hùng bàn phím” nhằm dồn bạn trong cuộc vào chân tường. Hầu hết lượt cái chia sẻ, rất nhiều dòng trạng thái, gần như lời bình luận, những chiếc like… vô cảm của mọi người vô tình làm cho sự bùng nổ của không ít cuộc bất đồng quan điểm thừa xấu đi mà thiếu thiến chí xây dựng.

“Nhìn dấn cả một quy trình thì mẩu chuyện liên 12 bé giáp ngơi nghỉ Hòn Dáu - tp. Hải phòng trở đề xuất khôi hài như lúc này phần các là vì họ thiếu tính xây dựng. Nhiều “anh hùng bàn phím” tự mang đến mình loại quyền “ném” ra hầu như lời chỉ trích, bình luận, “kích nổ” chỗ đông người để… “truy cùng” nhưng mà không nghĩ họ cũng là một cá thể trong cộng đồng này.

Bản thân bọn họ cũng nên có nhiệm vụ làm cho xã hội này xuất sắc đẹp, thanh lịch và trở nên tân tiến hơn. Một phần tử mạng xã hội đôi lúc dễ bị dẫn dụ vào tinh thần “bầy đàn”, nếu nhìn nhận ở góc độ nào đó cũng giống như những chú trườn tót cứ thấy red color lại hăng máu lao vào bất kể hậu quả”, một chuyên gia nói.