TRANH DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ

Đã có không ít ấn phẩm minh họa đến “Dế Mèn trôi dạt ký” của đánh Hoài, nhưng bạn dạng chuyển thể chuyện tranh của Tạ Huy Long thổi "làn gió mới" cho tác phẩm văn học nổi tiếng.

Bạn đang xem: Tranh dế mèn phiêu lưu ký


Hiếm gồm tác phẩm văn học trẻ em nào của việt nam nổi giờ đồng hồ như Dế Mèn dò ra ký. Kể từ khi reviews năm 1941 trên NXB Tân Dân với thương hiệu Con Dế Mèn, tới nay, chú dế của đồng nội vn đã có biết bao phiên bản, du lãm qua hơn trăng tròn quốc gia, được đưa thể thanh lịch các mô hình nghệ thuật khác, làm đặc trưng cho đồ gia dụng chơi…

Hơn 10 năm vẽ Dế Mèn, cho giờ vẫn tiếp tục sáng tạo

Ngay từ bạn dạng in đầu tiên, thành tích văn học tập của sơn Hoài đã có minh họa bằng những bức ảnh đẹp. Nhỏ Dế Mèn đã gợi xúc cảm cho nhiều họa sỹ sáng tác như Trương Qua, Ngô dũng mạnh Lân, Thành Chương, Đậu Thị Ngọc Vinh… Nhưng bạn gắn bó với sản phẩm đồng thoại này nhất chắc hẳn rằng là Tạ Huy Long.

*

Một số ấn bạn dạng Dế mèn cảm thấy ký xuất phiên bản tại nước ngoài. Ảnh: Viết Tuân

Lần thứ nhất Tạ Huy Long vẽ Dế Mèn vào thời điểm năm 2006, được xuất bản năm 2007. Sau đó, anh vẽ phiên bạn dạng minh họa rút gọn đến ấn phẩm nhỏ dại hơn của Dế Mèn dò ra ký. Phiên bản này được đích thân đánh Hoài viết tay phần văn bản câu chuyện, giới thiệu năm 2009.

Năm 2017, sau thời điểm hoàn thành bạn dạng minh họa Lĩnh phái nam chích quái, Tạ Huy Long theo đuổi phong cách vẽ mới. Anh sử dụng những kỹ năng, xúc cảm này để triển khai một ấn bản minh họa trọn vẹn mới cho Dế Mèn khám phá ký. Ấn phẩm giới thiệu năm 2017, là trong những tác phẩm quan trọng kỷ niệm 60 năm NXB Kim Đồng.

Không dừng lại ở phần đa tác phẩm minh họa trên giấy, Tạ Huy Long chuyển nhân vật dụng Dế Mèn cảm thấy qua các vẻ ngoài nghệ thuật khác. Năm 2018, triển lãm Chạm tới rất nhiều thế giới của anh ý tái dựng trái đất đồng nội của Dế Mèn linh giác ký với số đông tác phẩm điêu khắc bởi tre, tầm vông, da, kim loại…

Triển lãm Chạm tới phần đa thế giới thu hút nhiều công chúng, quánh biệt, trẻ em tỏ ra thích thú với trái đất đồng nội. Phần đa tưởng triển lãm là một dứt đẹp, khép lại một chặng sáng tạo của họa sĩ gắn bó với một công trình văn học. Tuy vậy đến thời điểm cuối năm 2019, Tạ Huy Long khiến cho công chúng bất thần khi cho giới thiệu Dế Mèn xiêu bạt ký phiên phiên bản truyện tranh.

Sách Dế Mèn trôi dạt ký phiên bạn dạng truyện tranh. Ảnh: Nhã Linh

Tạ Huy Long nói sức gợi vào trang viết của đánh Hoài là cực kỳ lớn: “Nó mang đến tôi các năng lượng. Rộng 10 năm rồi tôi vẽ, và cho giờ vẫn liên tục được sáng chế với nó”. Thời điểm đầu xuân năm mới 2018, anh phân chia sẻ: “Có những nhân đồ gia dụng văn học khiến tôi hứng thú. Tuy vậy hiện tại, Dế Mèn vẫn sẽ kéo tôi đi”.

Dế Mèn sinh sống phiên phiên bản kịch tính

Có thể nói ngơi nghỉ phiên bản truyện tranh (comic), Tạ Huy Long không còn là họa sỹ minh họa đến tác phẩm của tô Hoài, anh đổi mới đồng tác giả. Họa sĩ trí tuệ sáng tạo 500 size tranh cùng với hình ảnh sinh động để nhắc lại chuyến cảm thấy của Dế Mèn.

Nội dung Dế Mèn trôi dạt ký phiên phiên bản truyện tranh trung thành với chủ với thành quả của sơn Hoài. Đó vẫn là cuộc xiêu dạt của chú Dế Mèn thuộc người các bạn Dế Trũi, những bài xích học, đa số cuộc tỉ thí, những tai nạn, hầu hết giằng xé nội tâm… với bao bi lụy vui trên đường tìm hiểu thế giới.

Đối với bạn đọc thương mến thể nhiều loại comic, tác phẩm thu hút bởi phần lời được rút gọn, các khung tranh biểu đạt sống động nội dung. Phần hình ảnh được làm kỹ lưỡng tới từng thớ gân, bắp thịt của những động vật địa điểm đồng nội. đông đảo nhân đồ dùng như Dế Mèn, Dế Trũi, Xiến Tóc, Bọ Ngựa, Châu Chấu Voi, Chim Trả, Mụ Cốc, Nhện Cái… các được tái hiện mang những điểm sáng của sinh vật; bên cạnh đó được nhân bí quyết hóa mang biểu cảm, sắc đẹp thái của bé người.

Xem thêm: Tiểu Sử Hoắc Kiến Hoa Sinh Năm Bao Nhiêu, Tag, Hoắc Kiến Hoa

*

Tác phẩm đầy kịch tính, với số đông khung tranh thể hiện những cuộc tranh đấu. Ảnh:

Không chỉ hình ảnh hóa câu chuyện, thành phầm phiên phiên bản truyện tranh còn trở nên kịch tính hơn. Những cơ thể tập trung vào các xung thốt nhiên của nhân vật thiết yếu với nhân đồ vật khác cùng cả xung bất chợt trong nội trung khu nhân vật.

Từ các khung người này, độc giả có thể tức giận lúc Dế Mèn trêu Mụ cốc dẫn tới tử vong của Choắt; gồm thể lo lắng tới nghẹt thở lúc Mèn bị bắt, lúc Mèn bị bác Xiến Tóc giảm râu, khi những người bạn rơi vào thế giới thành lũy của bè lũ kiến, hoặc vỡ lẽ òa lúc Mèn thành công võ sĩ Bọ ngựa chiến và được bầu làm thủ lĩnh.

Các xung đột, cốt truyện gay cấn cứ cầm tiếp nối, không còn mối nguy nan này lại tới tai ương khác ập đến… Sự bố trí, sắp tới xếp phù hợp của các khung người khiến mang lại tác phẩm góp phần hấp dẫn.

Phần lời được ngày tiết chế nhường khu vực cho đông đảo hình ảnh. Họa sỹ đã nỗ lực giữ lại phần lời đậm màu văn chương của tác giả Tô Hoài. Anh ko viết lại lời thoại, lời dẫn theo văn phong của chính mình mà dùng bao gồm câu văn của sơn Hoài. Trong vô số trường đoạn, họa sĩ sử dụng một câu ngắn của nhà văn, rồi dùng tranh nhằm diễn giải.

*

Những tranh ảnh đầy hóa học thơ về trái đất đồng nội.

Để tương xứng với thể các loại truyện tranh, tác phẩm không hề thiếu ngôn ngữ của hành động. Hồ hết tiếng “bốp”, “chát”, “hự”… xuất hiện thêm trong những cuộc tỉ thí, tranh đấu của các nhân vật. Mặc dù vậy, truyện tranh Dế Mèn cảm giác ký không vì vậy mà trở phải một item bạo lực. đều câu văn gợi mở, những khung hình đẹp cùng câu chuyện, bài học kinh nghiệm rút ra trên đường đời góp khắc sâu tính nhân văn của tác phẩm.

Hơn cả một thành tích truyện tranh, Dế Mèn trôi dạt ký phiên phiên bản comic có không ít bức đại cảnh. Mỗi khung hình lớn ấy đều là một trong những bức tranh cảnh quan đầy chất thơ về quả đât đồng nội. Toàn cục ấn phẩm được ấn màu khiến cho cuốn sách với dáng dấp của một artbook.

Truyện tranh Dế Mèn linh giác ký không chỉ là là một ấn phẩm độc đáo, đẹp mắt đẽ, mô tả sự tinh tế và sắc sảo của họa sĩ Tạ Huy Long khi thừa kế nội dung ở trong phòng văn sơn Hoài. Đó còn là mẩu chuyện truyền cảm giác về sự sáng tạo. Giả dụ như thông điệp của tác phẩm Dế Mèn là thúc đẩy bạn gọi biết ước mơ và hành động, thì quá trình của họa sĩ Tạ Huy Long trong hơn 10 năm qua cho thấy thêm khi biết yêu, đính bó với 1 nhân vật, nhân vật ấy sẽ dẫn lối tới đầy đủ miền trí tuệ sáng tạo vô bờ.