TÌNH HÌNH BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ

các cuộc thăm dò vừa mới đây cho thấy úy tín của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn suy giảm, vào khi tỷ lệ ủng hộ đối với ông Donald Trump có xu hướng tăng lên, dẫn mang đến suy đoán rằng vị cựu Tổng thống Mỹ có thể trở lại tranh cử cùng giành chiến thắng một lần nữa.


Theo nhấn định trong phòng báo chuyên phân tích về các vấn đề chính trị Mỹ Jan Hernik trên trang web của Viện Vacsava (Ba Lan) new đây, tuy nhiên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn hơn 2 năm nữa mới diễn ra, nhưng những trung tâm thăm dò dư luận đã bước đầu cạnh tranh trong việc cung cấp công dụng khảo giáp mức độ ủng hộ của các ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tổng thống vật dụng 47 tại Mỹ.

Bạn đang xem: Tình hình bầu cử tổng thống mỹ


Cựu Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh:FLICKR

Tỷ lệ ủng hộ giảm sút với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang khuyến khích ngày càng đa số người Mỹ tập trung vào tương lai thiết yếu trị của giang sơn họ. Dưới đấy là danh sách những chính trị gia hoàn toàn có thể tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024 ở hai đảng phái chủ yếu trị thiết yếu ở Mỹ.

Hiện tại, đảng viên Đảng Dân công ty Joe Biden đang lãnh đạo Nhà Trắng, nhưng cách sang năm thứ 2 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, sự ủng hộ trong công bọn chúng Mỹ đãgiảm. Vào thời điểm tháng 1/2022, xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống đương chức Biden ở tại mức thấp kỷ lục. USA Today dẫn tác dụng cuộc thăm dò mới nhất của Đại học tập Quinnipiac (Mỹ) cho biết có 33% người Mỹ cỗ vũ Tổng thống Joe Biden.

Ông Hernikcho rằng, so sánh với sự cỗ vũ của Tổng thống ở trong đảng Dân nhà tiền nhiệm Barack Obama trong thời gian tương ứng (một năm tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên), tỷ lệ ủng hộ so với ông Obama là 51%. Vị đó, không tồn tại gì không thể tinh được khi người Mỹ bắt đầu đặt câu hỏi ai có thể kế vị sau thời điểm nhiệm kỳ của ông Biden kết thúc. Theo các cuộc thăm dò, hiện tại có một vài ứng cử viên tiềm năng đang nổi lên nghỉ ngơi cả lưỡng đảng trên Mỹ.

Xếp trang bị hai, khá bất ngờ, là bà Michelle Obama (17%), trong lúc xếp thứ tía là bà Kamala Harris (8%), đương kim Phó Tổng thống Mỹ. Phần trăm ủng hộ thấp hơn đối với các bao gồm trị gia Dân chủ khác ví như Alexandria Ocasio-Cortez, Pete Buttigieg, Cory Booker, hoặc Stacey Abrams, tương tự như có 13% cử tri không quyết định cho thấy thêm rằng cử tri đảng Dân chủ khó rất có thể chọn những người dân xếp sau.

Với đảng cùng hòa, cuộc khảo sát điều tra của McLaughlin & Associates cũng cho thấy sự ủng hộ mập của cử tri đảng này cùng với cựu Tổng thống Donald Trump, với tỷ lệ 53% trong các các cử tri Đảng cùng hòa được khảo sát. Tác dụng này cho thấy thêm ông Trump có thể tuyên chiến và cạnh tranh cho sự đề cử của đảng này một đợt nữatrước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Người nhận được sự ủng hộ thứ 2 là Ron DeSantis, hiện đang là Thống đốc bang Florida, cùng với tỷ lệ ưng ý trong số những đảng viên cùng hòa là 13%, nhưng những cuộc dò xét khác cho thấy thêm sự cỗ vũ của ông có thể lên cho tới 19%. Trong cuộc thăm dò của McLaughlin và Associates, địa điểm thứ ba thuộc về cựu Phó Tổng thống Mike Pence với 9%.

Xem thêm: Con Gái Đông Nhi Và Ông Cao Thắng Lên Đồ Đi Chơi Đầu Năm Cùng Bố Mẹ, Gương Mặt Bánh Bao "Cưng Xỉu"

Tại cuộc khảo sát, có khoảng 8% cử tri Đảng cùng hòa vẫn chưa quyết định. Cuộc dò hỏi cũng tiến hành với các ứng cử viên tiềm năng như Nikki Haley, Larry Hogan, Mitt Romney, Marco Rubio cùng Tim Scott, tuy nhiên, không tồn tại chính trị gia làm sao vượt qua ngưỡng 5% cỗ vũ của cử tri Đảng cộng hòa.

Nhìn vào các cuộc thăm dò ban sơ đối với các ứng cử viên tiềm năng vào cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024, điều đặc trưng cần chú ý là Đảng Dân chủ có nguy cơ tiềm ẩn khủng hoảng về vấn đề lựa chọnlãnh đạo chủ yếu trị. Trong các các thiết yếu trị gia công khai minh bạch ý định tranh cử tổng thống, ông Biden đạt số điểm trên cao nhất. Mặc dù nhiên, sự ủng hộ của 25% cử tri vào đảng cùng 33% trong tổng cộng cử tri hoàn toàn có thể vẫn không đủ để ông biến ứng cử viên thay mặt đại diện cho Đảng Dân chủ tuyên chiến đối đầu cương vị tổng thống Mỹ tiếp theo.


Hơn nữa, có sự chia rẽ giữa các thành viên trong đảng này. Tuy nhiên thực tế là cơ bản của đảng cùng hòa là trung tả (nhóm này do ông Biden đại diện), tiếng nói của một dân tộc của một trong những chính trị gia cánh tả cực đoan đang dần tăng lên, trong các số ấy có Alexandria Ocasio-Cortez và lãnh đạo trụ sở xã hội chủ nghĩa của Đảng Dân chủ Bernie Sanders, người tuy nhiên đã tuyên bố rút khỏi cuộc tuyên chiến và cạnh tranh để được đề cử vào khoảng thời gian 2024, vẫn cảm nhận sự ủng hộ tại mức hai số lượng trong một số cuộc thăm dò.

Một thay mặt của cánh trung hữu - Joe Manchin, cũng đã góp thêm phần gây ra sự phân chia rẽ vào đảng với những hành động nhằm ngăn ngừa các khuyến cáo lập pháp của một số trong những nghị sĩ Dân công ty tại Thượng viện. Hiện tại đảng Dân chủ vẫn đang săn lùng kiếm một nhà lãnh đạo và bản sắc riêng biệt của mình, điều này hoàn toàn có thể hạn chế hiệu quả thời cơ của chúng ta trong cuộc thai cử sắp đến tới.

Mặt khác, vào Đảng cùng hòa, tất cả dấu hiệu rõ ràng về việc ông Trump sẽ trở thành người dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ sắp đến tới. Hiện tại, ông Trump nhận được sự ủng hộ tối đa trong số các cử tri đảng cộng hòa, điều này có thể thấy không chỉ có trong các cuộc thăm dò ngoài ra ở các cuộc biểu tình vì chưng vị cựu Tổng thống này tổ chức.

Một cuộc dò la NPR/Ipsos cho biết thêm 64% bạn Mỹ tin rằng nền dân nhà Mỹ vẫn “khủng hoảng với có nguy cơ thất bại”. Lập trường này cụ thể được những đảng viên cộng hòa ủng hộ, cùng với 2/3 cử tri của Đảng này cho rằng “gian lận cử tri đã hỗ trợ ông Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2020”.

Ông Hernik kết luận, đáng tin tưởng của ông Trump cùng với việc nổi lên của Ron DeSantis trong trận đánh chống COVID-19, fan mà ông Trump vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết, đang làm các thành viên của đảng cùng hòa tư duy về việc kết hợp hai ứng cử viên chính của đảng này thành một đội để giành được sự ủng hộ của đa số cử tri. Trong trường phù hợp như vậy, ông Trump sẽ tranh cử tổng thống cùng DeSantis đến vị trí Phó Tổng thống Mỹ.