Thương mại điện tử việt nam 2016

4 tỉ đô la Mỹ đó là mức dự báo của cục Công yêu đương về doanh thu của toàn ngành thương mại dịch vụ điện tử việt nam trong năm 2015. Số lượng này có thể tăng trưởng to gan hơn trong trong năm này với định hướng phát triển một cách bền vững của những doanh nghiệp thương mại điện tử.

Bạn đang xem: Thương mại điện tử việt nam 2016


*

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng văn phòng đại diện Cục thương mại điện tử và technology thông tin – cỗ Công Thương, bây giờ nếu doanh nghiệp hay siêu thị nào kinh doanh trực tuyến gồm mức tăng trưởng trung bình 20% từng năm thì tức là họ đang sale “thụt lùi” so với xu hướng thị trường; ít nhất là buộc phải đạt 25-30%. “Nếu muốn tiếp tục đầu tư chi tiêu kinh doanh dài lâu thì nên hướng đến mức lớn mạnh từ 1/2 trở lên”, bà Hạnh nói.

Xoay xở để đạt tới tăng trưởng tốt

Trước đó, Cục dịch vụ thương mại điện tử và công nghệ thông tin cũng cho biết thêm ngành dịch vụ thương mại điện tử vn đang tất cả mức tăng trưởng vào khoảng 25% cùng ngày càng có thêm những doanh nghiệp đầu tư vào nghành này. Những quỹ đầu tư chi tiêu và tập đoàn dịch vụ thương mại điện tử nước ngoài cũng tích cực mua cổ phần, bỏ tiền đầu tư cho những sàn và những trang web dịch vụ thương mại điện tử trong nước.

Bên cạnh những sàn thương mại điện tử khủng như Lazada, Tiki, Sendo, Zalora…, thời gian qua đã xuất hiện thêm thêm các “tân binh” như Adayroi, SILDeal.vn… các trang web thương mại dịch vụ điện tử sale lâu năm như Hotdeal.vn, muabannhanh.com, chotot.vn… cũng bức tốc mở rộng ngành hàng, thương mại dịch vụ giao – nhận, thanh toán.

Doanh thu của các doanh nghiệp thương mại điện tử vào thời gian cách đây không lâu tăng to gan lớn mật nhờ các chương trình khuyến mãi mua sắm trực con đường “ăn theo” mùa vụ như đen Friday, CyberMonday, CES (Triển lãm hàng năng lượng điện tử chi tiêu và sử dụng ở Mỹ)… cỗ Công Thương và Sở công thương TPHCM cũng đã có những triết lý tổ chức những hoạt động buôn bán trực tuyến theo chu trình như OnlineFriday, Vui là mua-Tin là sắm.

Một số công ty lớn như Lazada, Zalora, Tiki… tổ chức triển khai những chiến dịch, chương trình tặng ngay riêng với quy mô bự như “Cách mạng mua sắm trực tuyến” (Lazada), “Online Fever” (Zalora)… những chiến dịch thiết lập sắm-khuyến mãi tập trung này thường đạt mức doanh thu cấp 10-20 lần so với ngày thường.

Ngoài ra, một vài doanh nghiệp dịch vụ thương mại điện tử cũng bắt đầu hợp tác với nhau để mở rộng ngành hàng, đa dạng hóa hạng mục mặt hàng. Gần đây nhất là việc Lazada chủ yếu thức bắt tay hợp tác với website bán phiếu mua hàng theo đội (groupon) Nhommua.com để mở ngành hàng bán phiếu mua sắm ưu đãi (voucher). Trước đó, các sản phẩm công nghệ đang được chào bán trong hệ thống kinh doanh nhỏ FPT shop cũng đã xuất hiện trên sàn thương mại điện tử Lazada.vn, một quan hệ giúp cho cả hai doanh nghiệp tăng thêm doanh thu, không ngừng mở rộng kênh phân phối hàng…

Phát triển hệ sinh thái

Trong năm 2015, các doanh nghiệp dịch vụ thương mại điện tử trong nước sẽ tập trung chi tiêu phát triển hệ sinh thái nhằm kết nối các hoạt động kinh doanh nhỏ trực tuyến, giao – nhận, kho hàng… các doanh nghiệp thương mại dịch vụ điện tử như công ty cổ phần đồ dùng giá (vatgia.com), công ty cổ phần VCCorp (muachung.vn, rongbay.com, enbac.com…), công ty cổ phần phương án phần mượt Hòa Bình-Peacesoft (chodientu.vn, nganluong.vn, shipchung.vn)… đã tích cực không ngừng mở rộng các dịch vụ liên quan lại đến chuyển động kinh doanh trực tuyến. Đây sẽ là 1 trong hướng vạc triển, tạo nên điều kiện cho những doanh nghiệp trở nên tân tiến một bí quyết bền vững.

Xem thêm: Rằm Tháng 7 Tiếng Anh Là Gì, Rằm Tháng Bảy Tiếng Anh Là Gì

Điển hình như Peacesoft, đơn vị đang sở hữu tương đối nhiều trang web khiếp doanh, hỗ trợ dịch vụ thương mại điện tử như chodientu.vn cùng ebay.vn (sàn thương mại điện tử), nganluong.vn (phương luôn thể thanh toán), dịch vụ giao – dấn (shipchung.vn)…, vừa mới đây đã cho giới thiệu dịch vụ trả tất giao dịch (Fulfillment) giúp các doanh nghiệp hoàn chỉnh các khâu đóng góp gói, kiểm tra 1-1 hàng, giao – nhận…

Công ty cổ phần VCCorp với hàng loạt trang web thương mại điện tử cũng tiếp tục bức tốc chất lượng dịch vụ, mở rộng hệ sinh thái. Các trang web của VCCorp vẫn được tập trung vào khối kinh doanh thương mại năng lượng điện tử với thương hiệu bình thường Zamba.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc Zamba, cho biết thêm dựa bên trên nền tảng dịch vụ thương mại điện tử tất cả sẵn, VCCorp sẽ thường xuyên gia tăng chuyển động kinh doanh trực tuyến của mình. VCCorp đang mua một hệ sinh thái phong phú với các trang web thương mại dịch vụ điện tử, đáp ứng nhiều loại yêu cầu tiêu dùng như mua sắm chọn lựa theo nhóm, rao vặt trực tuyến, để thức ăn trực tuyến…

Dịch vụ hậu cần dịch vụ thương mại điện tử cũng trở nên là hướng phát triển mới vào năm 2016 này, theo như nhận xét của ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư cam kết Hiệp hội thương mại điện tử vn (VECOM). Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ điện tử trong nước đang mong muốn lớn về thương mại dịch vụ hoàn tất deals để hoàn thiện quy trình sale nhưng bây giờ vẫn đang có ít đơn vị cung ứng dịch vụ này. Trong lúc đó, một vài sàn thương mại dịch vụ điện tử mập đã nhanh chóng triển khai dịch vụ thương mại này nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ, khép kín đáo quy trình làm chấp nhận khách hàng.

*

Hướng tới thương mại di động

Tại cuộc hội thảo chiến lược “Phát triển thương mại dịch vụ điện tử trên gốc rễ di hễ năm 2015” ra mắt vào đầu năm nay, ông Nguyễn Hữu Linh, viên trưởng Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin, cho biết thêm thương mại năng lượng điện tử trên căn nguyên di đụng sẽ là hướng cải tiến và phát triển tất yếu trong tương lai đối với cả các doanh nghiệp thương mại điện tử. Xu thế chuyển hẳn sang kinh doanh trên căn cơ di động, đồ vật di động… đang càng ngày càng trở cần rõ rệt hơn.

Các doanh nghiệp lớn như Lazada.vn, Sendo.vn, Zalora.vn, Tiki.vn… đang triệu tập phát triển kinh doanh trên căn cơ di cồn với những ứng dụng di động, trang web có giao diện thân mật và gần gũi với điện thoại cảm ứng thông minh thông minh, máy vi tính bảng… nhằm mục đích thu hút số đông người sử dụng có thói quen lướt web đọc báo bằng thiết bị cầm tay hằng ngày.

Ông Hà Ngọc Sơn, chuyên viên phụ trách nghành thương mại năng lượng điện tử của Sở công thương nghiệp TPHCM, cho biết thêm một số công ty ở TPHCM gồm định hướng chi tiêu phát triển thương mại dịch vụ điện tử trên căn nguyên di động. Hiện tại, đã có những sàn và trang web dịch vụ thương mại điện tử lớn sale thông qua không ít kênh bán sản phẩm khác nhau như trang web, vận dụng di động…

Một số chuyên gia nhận xét, từ năm nay trở đi, thị trường thương mại năng lượng điện tử vẫn liên tục phát triển với đều “tay đua” có công dụng chạy mặt đường dài, gồm vốn béo và kiên trì với sự đầu tư chi tiêu dài hạn. Mặt khác, cũng đều có những ngôi trường hợp giống như như beyeu.com, foodpanda.vn, deca.vn… sẽ bắt buộc rời quăng quật cuộc đua vì chưng thiếu vốn đầu tư hoặc không muốn liên tiếp “đốt tiền”.

Kinh doanh thương mại điện tử phải kiên nhẫn và nước ta mới chỉ ở giai đoạn mà quý khách đang làm cho quen với giải pháp thức mua sắm trực tuyến, chính vì như thế các công ty còn phải chi tiêu lâu nhiều năm để ngóng tới ngày thu hoạch. Gồm có trang web bán sản phẩm trực con đường phải ngừng hoạt động nhưng cũng biến thành có những trang web mới xuất hiện thêm trong năm năm 2016 này với mong muốn ngành dịch vụ thương mại điện tử việt nam sớm đạt mức mức phát triển như một số nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tỷ trọng dịch vụ thương mại điện tử sẽ tăng gấp tía lần

Theo sự điều tra của hãng nghiên cứu thị trường EuroMonitor, số lượng người tiêu dùng Internet ở việt nam đang tăng nhanh, chỉ trong tầm năm năm (2011-2015) đã tăng từ 28 triệu lên 43 triệu người. Đây sẽ là điều kiện quan trọng đặc biệt để ngành thương mại điện tử cải cách và phát triển trong thời hạn tới. Giả dụ xét theo tỷ trọng đối với thương mại truyền thống (bán sản phẩm qua siêu thị, shop bán lẻ, chợ…) thì dịch vụ thương mại điện tử mới chỉ đạt 0,25%, giá bán trị sản phẩm & hàng hóa vào khoảng tầm 154 triệu đô la Mỹ. Theo EuroMonitor, tỷ trọng này sẽ thay đổi và tăng mạnh lên gấp bố lần (khoảng 0,71%) trong trong năm này với 900 triệu đô la.