Thông tin bầu cử tổng thống mỹ


1. Kỷ lục bỏ thăm sớm - Kỷ lục cử tri tham gia bầu cử

Đại dịch Covid-19 là lý do chính xúc tiến cử tri Mỹ, đặc biệt là người cao tuổi, đi bỏ thăm sớm vì ao ước tránh đám đông trong ngày bầu cử xác định 03/11. Số cử tri Dân nhà đi bỏ phiếu trước cao gấp 2 lần so với cử tri cùng Hòa ở các bang chủ đạo (thông tin về xu thế chính trị được phép công bố ở phần lớn bang này). Báo new york Times ngày 12/10 ghi thừa nhận cử tri tại bang Georgia « nhiệt tình, đã xuất hiện đông hòn đảo trước những phòng phiếu » ; « trước cả bình minh, cử tri xếp sản phẩm dài, tôn trọng giải pháp giãn giải pháp xã hội, và không ít người dân phải đợi tận 8 tiếng để được bỏ phiếu ».

Bạn đang xem: Thông tin bầu cử tổng thống mỹ

Số cử tri Mỹ ở quốc tế gửi phiếu bầu sớm qua con đường bưu điện cũng có xu hướng tăng do sợ hãi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chuyển động thư tín. Đến trung tuần tháng 10, sát 700.000 phiếu bầu được cài xuống từ website của công tác liên bang hỗ trợ bỏ phiếu làm việc nước ngoài, theo một phát ngôn viên của cục Quốc chống Mỹ. Trong cuộc bầu cử năm 2016, chỉ gồm 616.477 cử tri thực thi quyền công dân, chiếm khoảng tầm 23% trong những 2,8 triệu cử tri bao gồm quyền bỏ thăm trên tổng thể 4,8 triệu công dân Mỹ sống làm việc nước ngoài, theo trang News-24.fr ngày 20/10.

Dựa vào số liệu vì chưng cơ quan tiền phụ trách bầu cử ở các bang cung cấp, nhiều nhà đối chiếu thiên về năng lực tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ đạt tới mức kỷ lục. Ngoài ra, còn tồn tại hai yếu tố khác khiến nhiều cơ quan thăm dò dư luận nhận định rằng người dân Mỹ quan lại tâm quan trọng đặc biệt đến kỳ bầu cử tổng thống lần này. đầu tiên là một phần tư trong những 500.000 bạn đã bỏ phiếu qua con đường bưu điện tại bang Bắc Corolina dường như không đi thai năm 2016. Sản phẩm hai, cuộc thai cử Quốc Hội vào giữa kỳ năm 2018 đang thu hút cử tri Mỹ đông chưa từng có tính từ lúc một rứa kỷ qua.

Thanh niên bên dưới 30 tuổi chiếm phần hơn 20% cử tri Hoa Kỳ, nhưng ít lưu ý đến bầu cử, hoàn toàn có thể đi bỏ thăm kỷ lục trong cuộc thai cử 2020. Ngày 23/10, hãng sản xuất tin Pháp AFP trích một dò xét của đại học Harvard, cho biết 63% cử tri Mỹ trường đoản cú 18 đến 29 tuổi bao gồm ý định đi thai tổng thống năm 2020, cao hơn nữa 47% năm 2016. Trong số này, 60% ủng hộ ứng viên đảng Dân Chủ, trong lúc chỉ bao gồm 49% cỗ vũ bà Hillary Clinton cách đó 4 năm. Nếu như tham gia đông đảo, họ hoàn toàn có thể giúp ứng viên đảng Dân công ty giành thành công ở một số trong những bang chủ yếu như Pennylvania, Michigan tuyệt Arizona.

Hố sâu chia rẽ cử tri Hoa Kỳ cũng là một tại sao thúc đẩy bọn họ đi bỏ phiếu. « Cả nhì đảng các cho rằng thách thức của cuộc thai cử lần này rất cao và họ thân mật đi quăng quật phiếu, không những bầu ra tổng thống, hơn nữa để kiểm soát Thượng Viện » (hiện vị đảng cộng Hòa chỉ chiếm đa số), theo đánh giá của gs Khoa học bao gồm trị Matt Levendusky, đại học Pennsylvania, được báo Les Echos (24/10) trích dẫn.

2. Hoa Kỳ bị phân tách rẽ sâu sắc vì đều giá trị riêng rẽ của mỗi đảng

Đến từng kỳ thai cử, bản đồ Hoa Kỳ được chia rõ rệt thành nhì mầu « đỏ » (đảng cùng Hòa) với « xanh dương » (đảng Dân Chủ). Theo kết quả thăm dò được đăng ngày 16/10, bởi AP và Trung tâm nghiên cứu các sự việc công NORC (NORC Center for Public Affairs Research) thực hiện, 85% cử tri ghi danh nhận định rằng người Mỹ bị phân chia rẽ sâu sắc vì phần lớn giá trị của họ ; chỉ bao gồm 15% nhận định rằng nền dân công ty Mỹ vẫn rất ổn hoặc rất ổn. Vẫn theo cuộc dò la trên, 65% (trong đó bao gồm 1/4 là cử tri ủng hộ tổng thống đương nhiệm) xác minh sự phân chia rẽ này chắc hẳn rằng sẽ thêm nặng trong trường hòa hợp ông Trump tái đắc cử.

Chương trình Cap Amériques (15/10) của đài France 24 nhận định và đánh giá cử tri của từng đảng càng ngày càng có định hướng cực đoan hóa trong ý tưởng phát minh của họ. Có khoảng 10 chủ đề khiến hai bên không thể « nhìn mặt nhau » : nhập cư, bảo hiểm, đặc biệt là về quyền phá thai. Ngoại trừ ra, một vài chủ đề xích míc khác, được nêu trong thăm dò của AP, gồm bình yên cho bản thân trong tiến trình đại dịch (60% cử tri Dân công ty lo mái ấm gia đình có bạn bị nhiễm Covid-19, phía đảng cộng Hòa là 20% cùng hơn một phần hai cử tri cộng Hòa không ngại về Covid-19), quý hiếm của sự đa dạng mẫu mã và sức mạnh của nền dân công ty Mỹ.

Xem thêm: Nhóm Nhạc Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, 15 Nhóm Nhạc K

Chiến dịch đi lại tranh cử của nhị ứng viên tổng thống Mỹ 2020, tương tự như cho cuộc bầu cử chào bán phần Quốc Hội, có thể lập kỷ lục 11 tỉ đô la, gần gấp hai số tiền 6,5 tỉ đô la cho các cuộc thai cử năm 2016 : Tổng đưa ra của đảng Dân Chủ chiếm phần 54%, đảng cộng Hòa là 39% và 7% còn lại là của các « ứng viên nhỏ ».

Số tiền gây quỹ các tháng của ứng viên đảng Dân công ty đã lập kỷ lục mới : 383 triệu đô la mang đến tháng 09/2020, phá đổ vỡ mức 365,4 triệu đô la vào thời điểm tháng 08 và vứt xa mức cao nhất 200 triệu đô la của ông Barack Obama trong thời điểm tháng 09/2008. Kỷ lục này còn có được là nhờ số tiền quyên góp ồ ạt sau cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên và sự kiện thẩm phán Tòa Án buổi tối Cáo Ruth Bader Ginsburg qua đời. Phía đương kim tổng thống nhận được 247,8 triệu đô la vào tháng 09/2020.

Phụ cô bé quyên góp nhiều hơn thế (gần 1,7 tỉ đô la thay vì 1 tỉ đô la vào năm 2016). Số « người quyên góp ít », bên dưới 200 đô la, cũng đông hơn, chiếm 22% tổng số tiền quyên góp, so với 14% vào khoảng thời gian 2016.

Ứng viên đảng Dân nhà Joe Biden cũng là bạn chi khỏe khoắn tay nhất cho các chiến dịch quảng cáo. Về phía người sở hữu Nhà Trắng, ông Donald Trump mong mỏi đích thân cho vận hễ tại những bang căn bản (Iowa, Ohio, Minnesota, Wisconsin và Pennsylvania), chi tiêu quảng cáo trên tivi ở những bang miền nam bộ (Sun Belt), như Florida, Georgia mà lại giảm giá thành ở đông đảo bang thành trì của đảng cộng Hòa vì « quảng cáo trên tivi ở phần nhiều bang mà chúng tôi sẽ win thì chẳng có ý nghĩa sâu sắc gì cả », theo đánh giá và nhận định với AFP của bà Samantha Zager, một phát ngôn viên của team ngũ đi lại tranh cử của tổng thống Trump.

4. Bạn dân Mỹ đổ xô đi sở hữu súng

Người dân Mỹ lập kho vũ khí, đạn dược vì lo ngại chuyển đổi sau ngày thai cử tổng thống Mỹ. Số đối kháng yêu cầu khám nghiệm lý lịch người mua vũ khí (bắt buộc so với các cửa hàng bán vũ khí) sẽ đạt số lượng kỷ lục 3,9 triệu hồi tháng 06/2020, trong lúc mức trung bình trong những năm 2019 là 2,3 triệu đơn. Các nhà sản xuất thậm chí là không thể cung ứng đủ nhu cầu, càng ngày lớn từ tháng 02/2020, khiến xảy ra tình trạng khan thảng hoặc và giá cả tăng vọt.

Theo một chủ siêu thị bán vũ khí, trả lời AFP, người mua ở đủ các loại tuổi, trường đoản cú 18 mang lại 80, sống ngơi nghỉ nông thôn hay thành thị, từ lái xe xe chở rác rến đến nhân viên văn phòng. Có tía lý do giải thích cho yêu cầu vũ trang này : sốt ruột về nguy hại bùng phát chứng trạng tội phạm bởi dịch Covid-19, tình trạng bạo động trong số cuộc biểu tình chống sáng tỏ chủng tộc cùng nguy cơ đổi khác về cài đặt vũ khí sau cuộc thai cử tổng thống nếu như tân người chủ sở hữu Nhà Trắng ở trong đảng Dân Chủ. Năm 2016, nhị tháng trước cuộc thai cử tổng thống thân Donald Trump với Hillary Clinton, số vũ khí bán ra đã tăng 17-18% so với cùng kỳ năm 2015.