Thành Cát Tư Hãn Đánh Việt Nam

Thành Cát Tư Hãn là 1 trong những Một trong những vị Hoàng Đế khét tiếng độc nhất vô nhị trong lịch sử trái đất, ông không chỉ có thống duy nhất được các bộ tộc của Mông Cổ Ngoài ra không ngừng mở rộng những cuộc chinc pphân tử khắp vị trí trường đoản cú châu Á sang trọng châu Âu.

Bạn đang xem: Thành cát tư hãn đánh việt nam

*
Chân dung của Thành Cát Tư Hãn. Toắt vẽ bên trên lụa, lưu trữ tại Bảo tàng Cố cung Quốc lập trên Đài Loan. (Ảnh: Bảo tàng giang sơn Đài Loan, Wikipedia, Public Domain)Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Thành Cát Tư Hãn sẽ lãnh đạo 32 chiến dịch phệ với 65 cuộc chiến, đoạt được được 31 triệu km2 đất đai, nhiều hơn bất cứ nhân vật như thế nào vào lịch sử vẻ vang.
*
Bản vật thể hiện đều trận chiến cơ mà đích thân Thành Cát Tư Hãn tsi mê gia. (Tranh: Bkkbrad/Wikipedia, CC BY-SA 2.5)Trong đều trận chiến của Thành Cát Tư Hãn, trận lớn nhất đó là trận Dã Hồ Lĩnh. Trận tấn công này góp quân Mông Cổ vượt mặt quân nòng cốt nước Klặng (một nước lớn sinh hoạt phía bắc Trung Quốc, từng vượt qua Bắc Tống). Đây là sự thay đổi đặc trưng góp quân Mông Cổ mngơi nghỉ con đường tiến vào Nam Tống.

Xem thêm:

Xuất thân

Thành Cát Tư Hãn mang tên là Thiết Mộc Chân, nhỏ của Dã Tốc Cai thủ lĩnh tộc người Kiyad. Khi Thiết Mộc Chân lên 9 tuổi thì cha ông bị các fan Tatar đầu độc nhưng mà bị tiêu diệt.Không còn chỗ tựa, Thiết Mộc Chân cần to lên trong yếu tố hoàn cảnh khó khăn, bị kẻ thù của phụ thân săn uống xua. Sau kia với sự trợ giúp của những thủ lĩnh vốn là bạn của thân phụ ông hồi trước, Thiết Mộc Chân dần dần xác minh được địa chỉ của bản thân. Năm 1206 ông thống tốt nhất được các bộ tộc của Mông Cổ với từ xưng là Thành Cát Tư Hãn.

Tiến tiến công đại Kim

Lúc này Thành Cát Tư Hãn mong mỏi tiến tiến công nước Kyên ổn, nước Kyên vốn là đại quốc buôn bản tính cả Bắc Tống và vượt khứ luôn quấy phá những cỗ tộc của Mông Cổ và bắt nộp lễ trang bị.Để tất cả nguyên nhân tiến tiến công nước Kyên, Thành Cát Tư Hãn công khai minh bạch nói rằng Hoàng Đế nước Kyên hèn hạ với ko xứng đáng làm việc ngôi thiên tử.Hoàng Đế nước Klặng là Hoàng Nhan Vĩnh Tế vô cùng khó tính không nên xử tử sđọng mang Mông Cổ. Một năm tiếp theo, 9 vạn quân Mông Cổ tiến tiến công nước Kyên ổn.Trước phía trên nước Kim sẽ thiết kế một đường bảo vệ vững chắc nhiều năm mang đến 300 km nhằm ngăn uống quân Mông Cổ. Nhiều học mang ví đây như là “Vạn Lý Trường Thành ở trong nhà Kim”. Lúc quân Mông Cổ tiến sang trọng, quân sư của nước Klặng là Độc Cát Tư Trung dẫn 75 vạn quân mang lại chống tuyến đường này ngăn quân Mông Cổ.Quân Mông cổ dưới sự chỉ đạo của Thành Cát Tư Hãn vẫn tiến vào nước Kyên. Đến mon 6/1211 quân Mông Cổ vượt qua phòng tuyến Ô Sa Bảo, Độc Cát Tư Trung bị tử trận. Quân Mông Cổ sinh sống 1 mon rồi tiến cho Dã Hồ Lĩnh.Rút kinh nghiệm tay nghề thất bại trận vì dàn quân phân tách nhỏ dại để giữ lại những thành, quân nước Kyên ổn biến hóa giải pháp tập trung quân đông lại để đối phó với quân Mông Cổ.

Trận Dã Hồ Lĩnh 

Quân sư bắt đầu của nước Klặng là Hoàn Nhan Thừa Dụ thống lĩnh quân nước Kim, lệnh cho dân cư Hằng Châu, Xương Châu, Phủ Châu dịch rời về Dã Hồ Lĩnh. Mục tiêu của ông ta là tận dụng tối đa địa hình núi non của Dã Hồ Lĩnh nhằm ngăn bước kị binc Mông Cổ.Quân Klặng cũng tập trung 45 vạn quân chủ lực trên Dã Hồ Lĩnh, chia làm 2 cánh, cánh bao gồm có 30 vạn quân thẳng đối mặt với quân Mông Cổ, cánh thứ hai bao gồm 15 vạn quân sẵn sàng chuẩn bị ứng cứu.Quân Mông Cổ chỉ gồm 9 vạn quân, so với quân Kyên thì thấp hơn tương đối nhiều. Tấn công vào Dã Hồ Lĩnh là trận đánh lớn số 1 tính đến thời điểm này của quân Mông Cổ.Hiện giờ viên tướng thiện tại chiến của Mông Cổ là Mộc Hoa Lê lập tức hiến kế rằng trước tiên cần cần sử dụng quân cảm tử tấn công sâu vào trung quân kẻ địch, khiến quân Klặng xôn xao. Sau kia những cánh quân không giống new chia đường tiến công.Thành Cát Tư Hãn ngay lập tức sai Mộc Hoa Lê dẫn lực lượng Bát Lỗ Doanh tiến công vào trung quân. Dã Hồ Lĩnh núi non hiểm trsống khiến cho quân Mông Cổ không sao phát huy được sức mạnh kỵ binch, nhiều địa điểm cần dắt bộ ngựa. Tuy nhiên quân Mông Cổ vẫn tiến tiến công thẳng vào quần thể trại bao gồm của Hoàn Nhan Thừa Dụ, khiến cho quân Klặng hồi hộp. Hiện giờ quân Mông Công bắt đầu phân tách những cánh tấn công trực tiếp vào.
*