Tàu Ngầm Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Tại thời khắc này, vẫn không rõ liệu nước australia sẽ theo đuổi công nghệ tàu ngầm của Anh, Mỹ hay phối hợp cả hai. Dựa vào những so sánh technology của những tàu ngầm Mỹ, Anh cùng Pháp, có thể hiểu một phần lý bởi vì Canberra hoàn thành thỏa thuận với Paris.


*
Tàu ngầm tiến công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia, USS North Dakota (SSN 784) của Mỹ đi qua sông Thames khi trên hành trình dài trở về căn cứ ở Groton, bang Connecticut hồi tháng 1/2019. Ảnh: US Navy
Quan hệ đối tác tàu ngầm mới của australia với Mỹ với Anh đồng nghĩa với bài toán Canberra hủy quăng quật hợp đồng tàu ngầm trị giá bán trên 65 tỷ USD với Pháp. Australia sẽ theo xua tàu ngầm chạy bằng tích điện hạt nhân, thay vì tàu ngầm chạy diesel-điện thông thường như thỏa thuận với công ty Naval Group của Pháp.

Bạn đang xem: Tàu ngầm hiện đại nhất hiện nay

Quyết định đột ngột của australia hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường từ Pháp nhằm theo đuổi tàu ngầm chạy bằng tích điện hạt nhân cùng với Mỹ cùng Anh sẽ khuấy động căng thẳng mệt mỏi với Paris.

Australia muốn sửa chữa các tàu ngầm tấn công lớp Collins của nước này. Kế hoạch ban sơ là tải 12 tàu ngầm diesel-điện Shortfin Barracuda của Pháp, nhưng nước australia đã từ vứt kế hoạch đó và hợp tác ký kết với Mỹ và Anh để mua technology tàu ngầm phân tử nhân thông qua liên minh an ninh ba bên mới, AUKUS.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu nước australia sẽ theo đuổi technology tàu ngầm của anh ấy hay Mỹ hoặc cả hai. Dưới đây là so sánh technology tàu ngầm của Mỹ, Anh với Pháp trên tờ Insider

Tàu ngầm tiến công lớp Virginia – Mỹ

*

Tàu ngầm tiến công nhanh lớp Virginia là giữa những tàu ngầm mới nhất của thủy quân Mỹ. Chúng hoạt động bằng tích điện hạt nhân, được máy 4 ống phóng ngư lôi Mk-48, thương hiệu lửa hành trình dài Tomahawk với tên lửa kháng hạm UGM-84 Harpoon. Tàu ngầm này được sản xuất phục vụ cả những sứ mạng hải dương và ven biển.

Các mã sản phẩm Block V bắt đầu dài hơn, cùng với 137 mét và lượng choán nước hơn 10.000 tấn. Mã sản phẩm mới hơn này sẽ không những to hơn so với đầy đủ mẫu chi phí nhiệm, ngoài ra sở hữu năng lực vũ khí tăng lên đáng kể, với khoảng 65 vũ khí cỡ ngư lôi. Những tàu ngầm này cũng có khả năng hỗ trợ cho các lực lượng sệt nhiệm.

Các tàu lặn lớp Virginia có tầm chuyển động không giới hạn, thứ lõi lò bội nghịch ứng áp dụng urani làm cho giàu cao, không đề nghị tiếp nhiên liệu mang đến vòng đời của nhỏ tàu là bên trên 3 thập kỷ.

Tàu ngầm lớp Virginia cũng nằm trong các những tàu chạy êm nhất, được sản phẩm các cảm biến cao cấp, mang đến cho thủy quân Mỹ sự quá trội về "tàng hình" âm thanh trong những trận địa bên dưới biển.

Tàu ngầm tiến công lớp Astute - Anh

*
Một trong bảy tàu ngầm tấn công chạy bằng tích điện hạt nhân lớp Astute của hải quân Hoàng gia Anh dịch rời ở lối vào Holy Loch và Loch Long gần Kilcreggan, Scotland. Ảnh: Getty Images

Tàu ngầm lớp Astute của hải quân Hoàng gia Anh là tàu ngầm tấn công chạy bằng tích điện hạt nhân hoàn toàn có thể mang cho tới 38 vũ khí khuôn khổ ngư lôi, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk với ngư lôi hạng nặng nề Spearfish.

Theo nhà tiếp tế BAE Systems, những con tàu này lâu năm 97 mét và có lượng choán nước hơn 7.000 tấn.

Xem thêm:

Tàu ngầm lớp Astute của anh ý có tốc độ nhanh hơn một ít so với những tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ và bao gồm tầm chuyển động không giới hạn. Y như tàu ngầm Mỹ, lò phản nghịch ứng trên các tàu của Anh có phong cách thiết kế để không đề nghị tiếp nhiên liệu trong cả vòng đời của con tàu, khoảng 25 năm. Nó có thể chấp nhận được tàu đi vòng quanh nhân loại mà không nhất thiết phải nổi.Ngoài ra, những tàu ngầm này cũng có hệ thống cung ứng cho lực lượng quan trọng đặc biệt của Anh.

Các tàu ngầm mới lớp Astute là loạitàu chiến mắc nhất từng được hạ thủy với tổng giá cả khoảng 2,2 tỷ USD mỗi chiếc. Để phát hiện nay tàu và tàu ngầm của đối phương, tàulớp Astute được thứ Sonar 2076 - hệ thống sonar tốt nhất có thể thế giới, rất có thể phát hiện nay tàu nổi và tàu ngầm giải pháp xa tới 5.555km, đem đến mức độ nhận ra tình huống mà lại ít kẻ thù nào có được.

Tính năng đáng chú ý nhất của tàu lặn lớp Astute là sự việc yên tĩnh của chúng, vớimức độ tiếng ồn thấp trước đó chưa từng có đối với tàu chạy bằng tích điện hạt nhân vày phương Tây chế tạo và rất có thể so sánh với các tàu tấn công điện-diesel.

Giới chuyên viên cho rằng, về những mặt, tàu ngầm lớp Astute của Anh rất có thể sánh với tàu lặn lớp Virginia của Mỹ.


Tàu ngầm tiến công lớp Suffren Barracuda - Pháp

*

Tàu ngầm Barracuda – giỏi tàu lớp Suffren - của thủy quân Pháp là tàu ngầm tấn công chạy bằng tích điện hạt nhân do tập đoàn lớn đóng tàu Naval Group của Pháp thiết kế, chế tạo. Tàu vật dụng 4 ống phóng ngư lôi và đôi mươi giá treo vũ khí có thể mang ngư lôi hạng nặng, tên lửa phòng hạm, tên lửa hành trình dài và thủy lôi.

Barracuda là những tàu ngầm chuyển động ở biển lớn mở, lâu năm 99,4 mét, lượng choán nước khoảng 5.200 tấn.Là tàu ngầm phân tử nhân, những tàu ngầm lớp Suffren có tầm vận động không giới hạn, nhưng các lò phản nghịch ứng đề xuất được tiếp nhiên liệu khoảng 10 năm một lần.

Bryan Clark, cựu sĩ quan liêu tàu ngầm hải quân Mỹ ni là một chuyên gia quốc phòng, nói với Insider: “Về hiệu suất, tàu lớp Virginia có năng suất tổng thể tốt nhất. Astute chắc rằng đứng ngay sau nó, và tiếp đến Barracuda sẽ đứng thứ ba trong các ba lớp tàu này."

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Pháp và australia lại không nhắm tới tàu ngầm lớp Suffren chạy bằng năng lượng hạt nhân mà là một trong biến thể diesel-điện thông thường.

Biến thể này sẽ có được tốc độ chạy chìm về tối đa chỉ bởi một nửa so với tàu ngầm chạy tích điện hạt nhân, kém linh hoạt hơn trên chiến trường, tầm hoạt động giảm và cần được nổi tiếp tục hơn. Các tàu ngầm này có nhiều khả năng bị kẻ thù tiềm năng vạc hiện và theo dõi. Những tàu ngầm Barracuda diesel thích hợp để phòng ngự bờ hải dương nhưng yếu lý tưởng mang lại các vận động xa hơn.

*

Chuyên gia Clark nói cùng với Insider rằng việc Hải quân australia chuyển thanh lịch theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thay vị tàu ngầm thường thì là hợp lý khi họ có nhu cầu thay thế những tàu lớp Collins. Ông Clark nói: “Một tàu lặn diesel không thực thụ có ý nghĩa sâu sắc vì trên đường thực hiện bất kể điều gì nó mong làm, nó sẽ bị phát hiện cùng theo dõi, nhất là với đầy đủ vùng nhạy bén về thương mại và quân sự. Nó sẽ bị theo dõi, và khi đến bất kể nơi nào nhằm hoạt động, đối thủ hoàn toàn có thể sẽ ngóng sẵn ở đó."

Thomas Shugart, một cựu sĩ quan tiền tác chiến tàu lặn của hải quân Mỹ cùng hiện là trợ lý v.i.p trong công tác quốc phòng tại Trung tâm an ninh Mỹ Mới, cũng cho thấy thêm đó là 1 trong những kế hoạch hayvì tàu lặn chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ thỏa mãn nhu cầu tốt hơn các yêu cầu an toàn của australia tại quanh vùng Ấn Độ Dương - tỉnh thái bình Dương. “Tôi suy nghĩ việc nước australia chuyển hướng có chân thành và ý nghĩa trong bối cảnh thăng bằng quân sự sẽ xấu đi trong khu vực”, ông Shugart nói: