Tại sao tháng 2 có 28 ngày

Sau lúc được quy ước, mon 2 cơ hội đó được xem như là tháng cuối cùng của năm nuốm vày nlỗi quy ước bây giờ là tháng 12.

Bạn đang xem: Tại sao tháng 2 có 28 ngày


Theo dương kế hoạch, họ rất nhiều hiểu được những tháng trong thời điểm thường có 30 hoặc 3một ngày so với năm nhuận, riêng biệt tháng 2 lại là 1 trường phù hợp quan trọng khi nó chỉ bao gồm 28, thuộc lắm là 29 ngày vào khoảng thời gian nhuận. Vậy tại sao lại có sự khác biệt quái gở này? Chúng ta sẽ thuộc mày mò.


*

Các Chuyên Viên khảo cổ đã phân phát hiện nay nguyên nhân của việc này là việc giữ nguyên cách tính kế hoạch của tín đồ La Mã trước kìa. Lịch La Mã lúc đầu ban hành vì Romulus, vị nhà vua đầu tiên của thành Rome. Lịch bởi ông ban hành dựa vào chu kì của Mặt Trăng, Có nghĩa là giống như như âm kế hoạch của tín đồ pmùi hương Đông, tuy nhiên chỉ gồm 10 tháng ban đầu từ thời điểm tháng 3 cùng hoàn thành vào vào cuối tháng 12 theo danh sách sau đây, từ bây giờ mon 1 cùng mon 2 không hề tồn tại:


Martius: 3một ngày, Aprilius: 30 ngày, Maius: 3một ngày, Junius: 30 ngày, Quintilis: 31 ngày, Sextilis: 30 ngày, September: 30 ngày, October: 3một ngày, November: 30 ngày, December: 30 ngày.


(chú ý rằng cách đánh số tháng 1, 2, 3, ... là do biện pháp dịch của fan toàn quốc, còn vào nguyên bạn dạng của kế hoạch La Mã tương tự như bí quyết dịch ra những ngôn từ trên trái đất thì hàng tháng mang tên riêng nhỏng trên)

do vậy, một năm chỉ gồm 10 mon tương đương với 304 ngày, tức là có một khoảng tầm thời hạn kéo dãn dài hai chu kỳ luân hồi của Mặt Trăng không được gửi vào định kỳ. Nguyên nhân của vụ việc này bắt nguồn từ việc fan La Mã vốn không tồn tại tư tưởng ngày đông vào kế hoạch hằng ngày do theo ý niệm của mình mùa đông là khoảng chừng thời hạn vô dụng nhất so với canh tác nông nghiệp.


*

Khoảng cầm kỷ sản phẩm 8 TCN - cụ thể là năm 731 TCN, nhà vua Numa Pompilius đã nhận thấy vấn đề đó là hết sức dở người và ông đưa ra quyết định gửi thêm hai mon nữa vào kế hoạch cho vừa khéo 12 chu kỳ luân hồi của Mặt Trăng. Mỗi tháng này còn có 28 ngày, khiến cho định kỳ kéo dài đủ 12 chu kỳ luân hồi của Mặt Trăng, tổng số là 354 ngày với sự xuất hiện của mon 1 cùng tháng 2. Do 2 tháng bắt đầu này ở trong dạng "sinc sau đẻ muộn", tháng 2 thời gian đó được coi là mon ở đầu cuối của năm ráng vị nhỏng quy ước hiện thời là tháng 12.

Dù vậy, quan niệm hồi đó cơ chế số chẵn tương quan mang đến vận Black đề xuất tiếp đến Numa Pompilius quyết định tăng thêm một ngày vào tổng cộng ngày trong những năm thành số lẻ. Dường như, số ngày của các tháng cũng được kiểm soát và điều chỉnh lại thành số lẻ, tuy vậy nếu như vậy thì số ngày trong thời hạn lại thành số chẵn. Cuối cùng, nhà vua Pompilus ra quyết định chọn tháng sau cùng của năm - tháng 2 - đang là tháng gồm 28 ngàgiống như list dưới đây vày ông cho rằng nếu như bắt buộc có một mon bao gồm số ngày chẵn thì chọn mon nđính nhất:


Martius: 31 ngày, Aprilius: 29 ngày, Maius: 3một ngày, Junius: 29 ngày, Quintilis: 31 ngày, Sextilis: 29 ngày, September: 29 ngày, October: 3một ngày, November: 29 ngày, December: 29 ngày, Januarius: 29 ngày, Februarius: 28 ngày.

Xem thêm:


Mặc mặc dù thế, định kỳ đặt theo chu kỳ của Mặt Trăng dần dần biểu lộ nhược điểm, nó ko đề đạt đúng được chu kỳ biến hóa khí hậu các mùa, bởi vì chu kỳ này gắn liền cùng với chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời chứ đọng chưa hẳn chuyển động của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất. Vì lý cho nên, người La Mã lại đưa ra quyết định cứ hai năm thì đưa vào thêm một mon nhuận kéo dãn dài 27 ngày sau ngày 23 mon 2 có tên Mercedonius (trong thời điểm kia mon 2 chỉ tất cả 23 ngày).

Hệ quả là vấn đề thay đổi như trên thao tác làm việc tính kế hoạch trngơi nghỉ buộc phải vấn đề. Đến khoảng tầm năm 45 Tcông nhân, nhà vua Julius Caesar ra quyết định đổi khác khối hệ thống tính kế hoạch này, giữ nguyên 12 mon mà lại thêm ngày vào các tháng làm cho 12 mon kia trùng với chu kỳ của Mặt Ttránh (chu kỳ luân hồi địa chỉ của Mặt Ttránh trên bầu trời, chứ chưa hẳn chu kỳ luân hồi Trái Đất vận động xung quanh Mặt Ttách vì chưng thời kia fan ta lần chần Trái Đất tất cả tiến trình xung quanh Mặt Trời).


*

Hình như, nhà vua Caesar cũng đặt luật pháp cứ đọng 4 năm một đợt thì tháng nhị lại được thêm vào đó một ngày đến phù hợp cùng với chu kỳ của Mặt Trời được xem ra khi ấy là 365,25 ngày, vấn đề này về cơ bản khá gần với chu kỳ thật của Trái Đất quanh Mặt Ttránh hiện thời chúng ta biết là 365,2425 ngày. Thực tế ngay sau khi chuyển đổi quy ước kế hoạch, năm 46 Tcông nhân - năm đầu tiên áp dụng kiểu lịch mới - bao gồm cho tới 455 ngày.

Có nguồn tư liệu ghi rằng ban sơ theo cách tính định kỳ của Caesar, mon 2 gồm 29 ngày với từng 4 năm nó được thêm một ngày thành 30 ngày, Tức là không tồn tại chênh lệch bự với các tháng khác. Tuy vậy sau này Lúc các mon được đặt tên lại, ngày sản phẩm công nghệ 29 của tháng 2 được chuyển quý phái mon 8 bởi vì tên theo tiếng anh là August - nó được đặt theo thương hiệu của Augustus (vua gây dựng đế chế La Mã) - khiến cho tháng kia gồm độ lâu năm tương tự cùng với tháng 7 (July) đặt theo thương hiệu của Julius Caesar.

Dương lịch bọn họ thực hiện thời nay chính là kế hoạch La Mã đã được hoàn thành xong thêm. Cách phân tách các mon vẫn không thay đổi để tôn trọng lịch sử vẻ vang với đó là lí vì chưng tháng nhị tất cả không nhiều ngày hơn các mon khác. Về cơ bản trên đây chỉ là một trong qui ước, không gây ảnh hưởng gì cho tới câu hỏi áp dụng thời gian của loài fan.