Tại Sao Lá Cây Có Màu Đỏ

Do màu rubi thu hút sự chăm chú của côn trùng nhỏ có hại, các loài cây đối phó bằng cách tự nhuộm đỏ lá của chúng để giảm sút tổn thất vào mùa thu, càng tôn nét thêm lãng mạn đầy màu sắc của mùa này trong năm.

Bạn đang xem: Tại sao lá cây có màu đỏ

Lá cây thay đổi màu sắc là giữa những hiện tượng báo hiệu ngày thu đến, nhưng tại sao lá của một trong những loài gửi sang màu sắc đỏ? thắc mắc này khiến cho các bên sinh học hoảng sợ suốt nhiều thập kỷ. Giờ đây tiến sĩ Thomas Doring, giảng viên tại Đại học Imperial College London (Anh) khuyến cáo một cách lý giải mới. Thomas cùng hai tập sự đặt trả thiết rằng lá cây tạo nên sắc tố đỏ vị tránh màu vàng thu hút sự để ý của những côn trùng tổn hại như rệp vừng. Nhan sắc tố vàng hiện hữu trên lá vào cả mùa xuân và mùa hè, nhưng bọn họ chỉ bắt gặp nó vào ngày thu khi lá cây chấm dứt sản xuất hóa học chlorophyll chế tác ra blue color trước khi rụng. Còn red color được tạo thành bởi một một số loại sắc tố có tên anthocyanin. Nhiều loài cây cỏ sản xuất nhan sắc tố này vào mua thu trước khi lá rụng. Để chất vấn giả thiết, bố nhà kỹ thuật đã tiến hành phân tích xu hướng lựa chọn màu sắc của rệp vừng lúc chúng tìm tới cây vào ngày thu để giao phối với đẻ trứng. Bọn họ bôi 70 màu không giống nhau lên 140 đĩa rồi đổ đầy nước để theo dõi con số rệp vừng đậu trên mỗi đĩa. nhì tuần sau, nhóm phân tích nhận thấy con số rệp trên hồ hết đĩa màu xanh da trời dương những gấp hơn ba lần đối với đĩa có màu đỏ, cơ mà đĩa màu quà lại mê say được số lượng rệp nhiều gấp 4 lần so với đĩa xanh.
*
Màu đỏ giúp cây xua đuổi côn trùng nhỏ gây hại trong mùa thu.

Xem thêm: Chia Sẻ Về Cuộc Sống Ở Úc Như Thế Nào ? Cộng Đồng Người Việt Tại Úc

Ảnh: tinypic.com.

Sau đó, tiến sỹ Thomas dùng màu sắc của vài ba trăm một số loại lá thuộc các loài cây để để bôi lên đĩa và tái diễn thử nghiệm. Kết quả cho biết những lá red color không thu hút được rất nhiều rệp bằng lá xanh cùng vàng. Từ thí điểm này nhóm chuyên gia nhận định lá một số loài cây chuyển red color để ngăn chặn lại rệp vừng. Ví như loài côn trùng này đậu lên lá nhằm đẻ trứng với con số lớn, sự sinh trưởng của cây có thể chậm lại và sức khỏe của bọn chúng sẽ bớt sút. tác dụng của red color đã rõ ràng, nhưng nguyên nhân lá của một số trong những loài cây vẫn thay đổi màu sắc vàng khi mùa thu tới? “Về khía cạnh lý thuyết, thực vật buộc phải hứng chịu tổn thất cho bài toán chuyển sang màu sắc đỏ. Trường hợp thiệt sợ mà côn trùng gây ra to hơn tổn thất vạc sinh từ những việc sản xuất nhan sắc tố đỏ vào mùa thu, lá cây sẽ sở hữu được xu hướng chuyển sang color đỏ. Ngược lại, nếu như thiệt hại vày côn trùng gây nên thấp hơn, cây sẽ giữ lại màu đá quý trên lá”, tiến sĩ Thomas giải thích. Thomas và hai tập sự sẽ tiếp tục mày mò những tác động của rệp vừng so với sức khỏe khoắn của lá cây cùng sự khác biệt về hành vi của rệp vừng lúc đậu trên lá color đỏ, blue color và màu vàng. Theo nhiều chuyên gia, phát hiện tại nói trên của những nhà khoa học có ý nghĩa to lớn. Ít độc nhất vô nhị thì mọi người đã hiểu rằng, nếu còn muốn xua xua lũ côn trùng nhỏ gây sợ khỏi ruộng đồng vào mùa thu, bọn họ nên trồng các loại cây xanh đỏ.