Tắc Lệ Đạo Ở Trẻ Sơ Sinh

Bình thường, nước đôi mắt được ra đời từ tuyến đường lệ, giữ cho đôi mắt được chất trơn tru và có tác dụng sạch. Sau khoản thời gian nước đôi mắt được sản sinh, với cử cồn của song mắt, đa số giọt nước đôi mắt bị ép vào những ống dẫn ở góc cạnh bên trong, nhờ vào đó, nước đôi mắt thoát thoát khỏi mắt nhỏ dại xuống ống lệ tỵ vào phía đằng sau của mũi. Nếu ống dẫn này bị tắc hoàn toàn hoặc một phần, rất nhiều giọt nước mắt ko thoát ra bên ngoài sẽ làm tắc lệ đạo.

Bạn đang xem: Tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh

*

Nguyên nhân gây tắc lệ đạo làm việc trẻ sơ sinh

– không có điểm lệ

– Rò túi lệ bẩm sinh

– Tác ống lệ mũi bẩm sinh: thường gặp gỡ ở khoảng chừng 5% trẻ sơ sinh 12 – 20 tuần tuổi. Lý do thường do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn hảo nên đầu dưới của ổng lệ mũi còn màng tắc, hoặc do biến tấu ống xương của ống lệ mũi.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tắc lệ đạo

Trẻ bị tắc lệ đạo hay có một trong những dấu hiệu sau:

-Trẻ sơ sinh hay bị tan nước mắt và gỉ mắt. Hiện tượng kỳ lạ chảy nước đôi mắt (không đề xuất khóc) sẽ nhiều hơn thế nữa khi trời lạnh, bao gồm gió hoặc nắng… Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, đôi mắt trẻ thường có tương đối nhiều gỉ vàng dính quanh mí mắt.

-Mắt trẻ con lúc nào cũng ướt như vừa khóc vị đọng nước mắt nghỉ ngơi khe mi

– đưa viêm kết mạc, hay đỏ da bờ mim, trẻ tuyệt dụi mắt

Dấu hiệu tắc lệ đạo tất cả dễ nhận ra hay không còn vì chưng tắc hoàn toàn hay như là 1 phần. Trường hợp tắc một phần, có thể phải sau một thời gian cha mẹ trẻ mới nhận ra những “đặc biệt” ở đôi mắt của bé mình.

Thái độ xử trí so với trẻ sơ sinh gồm tắc lệ đạo

Tùy nguyên nhân và độ tuổi: Nếu không có điểm lệ và vị màng ngăn ở điểm lệ thì có thể rạch làm cho thông lệ đạo. Nếu lý do do rò túi lệ thì điều trị bởi phẫu thuật đóng góp lỗ rò. Nếu nguyên nhân do tắc ống lệ mũi bẩm sinh khi sinh ra thì tùy thuộc vào độ tuổi của con trẻ mà có chỉ định điều trị phù hợp.

– trẻ em tắc lệ đạo trước 3 mon tuổi: day (mát – xa) vùng túi lệ, không cần thông vì xác suất tự khỏi rất lớn trong thời gian này. Dọn dẹp vệ sinh mí bởi nước muối hạt sinh lý, nhỏ tại vị trí nếu có dấu hiệu viêm.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Ngoại Thương Tphcm Điểm Chuẩn Năm 2021, Điểm Chuẩn Đại Học Ngoại Thương Tp

– tự 3 đến 8 mon tuổi: rất có thể bơm thông lệ đạo hoặc tra thuốc với day vùng túi lệ phụ thuộc vào yêu mong của bố mẹ bệnh nhân và chứng trạng biến chứng hoặc tiến triển của bệnh

Sau 8 tháng tuổi: yêu cầu thông lệ đạo vì phần trăm tự ngoài của bệnh dịch đã giảm sút dưới 50%.

Trước lúc thông lệ đạo, trẻ sẽ tiến hành làm lau chùi mắt để lấy hết ghèn gỉ. Cần sử dụng một ống bé dại linh hoạt luồn vào bên phía trong lệ đạo bị tắc để thông. Gia đình cần triển khai đúng các chỉ dẫn của chưng sĩ vào việc quan tâm bé để sau khoản thời gian thông lệ đạo không trở nên tắc trở lại.

Việc thông lệ đạo không gây nguy hại gì cho mắt của trẻ. Biến bệnh hay gặp mặt nhất là que thông đi lạc đường gây thương tổn lệ quản ngại hoặc con trẻ sặc nước lúc bơm chất vấn đường lệ sau khi thông.

Sau 1 năm tuổi: thông thường đạo vẫn hoàn toàn có thể không giải quyết được triệu chứng tắc, trẻ buộc phải được phẫu thuật nối thông túi lệ – mũi 

*

Lưu ý: Trong thời hạn trẻ được vạc hiện gồm tắc lệ đạo nhưng chưng sĩ chưa có chỉ định can thiệp, cha mẹ cần để ý giữ vệ sinh mắt cho bé hơn. Rất có thể dùng bông y tế thấm nước đun sôi để nguội (hoặc dùng nước muối sinh lý) dìu dịu lau mắt cho nhỏ bé 3-5 lần/ngày để lấy hết ghèn, gỉ bám vào xung quanh mắt. Ví như phát hiện nay mắt nhỏ xíu sưng đỏ, cần đưa bé xíu đến bác bỏ sĩ siêng khoa mắt nhằm khám ngay.

Cách day (mát-xa lệ đạo mang đến trẻ): Trước khi triển khai mát – xa, phải đảm bảo an toàn tay sẽ rửa không bẩn sẽ, móng tay giảm ngắn. Mát-xa nhẹ nhàng góc mắt đến bé, bước đầu từ góc trong của mí đôi mắt rồi dịch chuyển xuống phía mũi.

Xem: giải pháp massage thống lệ đạo mang đến trẻ sơ sinh

Nên thực hiện mát-xa cho bé từ 5 – 10 lần/ngày, các lần từ 5 – 10 phút. Việc mát-xa đã gây áp lực đè nén nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông hóa học lỏng khỏi gần như đoạn bị tắc và giải phóng điểm che tắc.

Bệnh viện Mắt sử dụng Gòn

BS.Nguyễn Thị Phương

Tài liệu tham khảo:

http://www.childrenshospital.org/conditions-and-treatments/conditions/b/blocked-tear-duct-dacryostenosis

https://medlineplus.gov/ency/article/001016.htm

http://www.benhviennhi.org.vn/news/detail/2801/tac-le-dao-la-gi-.html

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/eyes-blocked-tear-duct