BÍ ẨN NHÀ MÁY TUYỆT MẬT CỦA ĐỨC QUỐC XÃ ĐẾN NAY CHƯA ĐƯỢC GỠ MÌN

Cơ sở quân sự tuyệt mật này của Đức Quốc xã dài 30km, được xây dựng trong tầm một năm và hoàn thành vào ngày thu năm 1944. Nó nằm bên phía trong những hầm mỏ dưới lòng đất ở nước ngoài ô thị trấn Litomerice của Czech.

Bạn đang xem: Bí ẩn nhà máy tuyệt mật của đức quốc xã đến nay chưa được gỡ mìn


Tuy chỉ hoạt động được vài tháng, nhưng nhà máy này vẫn còn đấy tiềm ẩn mối đe dọa hiểm cho đến ngày nay. Vày lẽ, một số trong những căn phòng bên phía trong hiện chưa được tháo gỡ bom mìn.

Mục đích xây dựng

Trong cuốn sách “Bí ẩn” của mình, nhà chủ yếu luận, chuyên viên nổi giờ đồng hồ về lịch sử dân tộc nhà nước và pháp luật Vladimir Karpets đến biết, trùm phạt xít Adolf Hitler năm 1943 đã trải qua quyết định đặt những nhà thiết bị của Đức bên trong các hầm mỏ sinh sống Czech. Mục đích của việc này là nhằm tránh đều thiệt sợ hãi to béo do những cuộc ném bom của Mỹ với Anh gây nên cho ngành công nghiệp Đức.

Nhà thiết bị “Richard” (được để theo tên của những mỏ gần thị trấn Litomerice) được thi công xây dựng trong thời điểm tháng 11-1943 và được giám sát và đo lường bởi lực lượng vũ trang SS của Đức Quốc xã. Bạn dạng thân các hầm mỏ, với hầu như đoạn uốn nắn khúc kỳ quái tại các lối đi và mọi căn hầm, sẽ tồn tại từ thời Trung cổ cùng trải dài trên toàn bộ lãnh thổ Litomerice (chiều dài buổi tối đa của chúng là 30km). Cơ sở về tối mật này được xây dựng bởi hơn 5.000 công nhân, phần đông là tầy nhân mang lại từ những trại triệu tập gần đó. Tham gia công trình còn có vài chục công ty của Thụy Điển cùng Đức.

*
*
*
*
 Bên trong xí nghiệp sản xuất “Richard” của Đức Quốc xã sống Czech. Ảnh: realt.onliner.by. 

 

“Richard” ban đầu hoạt động vào thời điểm tháng 11-1944. Trang sản phẩm công nghệ từ các nhà sản phẩm công nghệ của Đức siêng sản xuất bộ động cơ cho xe tăng quân phạt xít đã được vận chuyển mang lại đây. Tại trên đây dự kiến sẽ khởi rượu cồn một nhà máy sản xuất lọc dầu và đặt một nhà máy sản xuất sản xuất đèn điện điện tử. Thậm chí, trong những ngày thời điểm đầu tháng 5-1945, khi công dụng Chiến tranh trái đất lần vật dụng hai đã có được định đoạt, thì câu hỏi xây dựng “Richard” vẫn liên tục diễn ra. Khi công nhân tuyên bố chiến tranh xong và Hitler đã chết, thì chuyển động sản xuất trong phòng máy bắt đầu dừng lại.

Chuyện gì đã xẩy ra với “thùng thuốc súng” dưới lòng đất?

Lực lượng cảnh sát kín Gestapo của Đức Quốc xã hồi tháng 5-1945 đang gài mìn xí nghiệp sản xuất “Richard” với ý muốn sẽ đến nổ tung. Mặc dù nhiên, bởi vì một nguyên nhân nào đó mà kế hoạch này của chúng đang không thể tiến hành được. Từ thời điểm ngày 25-5, quân nhóm Liên Xô bước đầu rà phá bom mìn các hầm mỏ và căn hầm của phòng máy, nhưng quy trình này thừa phức tạp khiến một số căn phòng nên được nhằm nguyên với niêm phong lại.

Xem thêm: Tân Hoa Hậu Thái Lan 2016 Là Người Thái Lan, Nhan Sắc Hoa Hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2016

Trong cuốn sách “Bí ẩn” của mình, người sáng tác Vladimir Karpets đang viết rằng, các chuyên gia của Bộ an toàn Quốc gia Đức vào trong thời điểm 1950 đã tò mò và nghiên cứu những căn hầm của phòng máy “Richard”. Tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa rõ mục tiêu việc có tác dụng này của họ.

Cổng thông tin nổi tiếng của cùng hòa Czech iDNES.cz từng viết, chính quyền thị trấn Litomerice vào khoảng thời gian 2009 đã bước đầu xây dựng đề án mở cửa khu vực bình yên của nhà máy sản xuất “Richard” nhằm phục vụ du khách đến tham quan. Mặc dù nhiên, sự thay đổi ban lãnh đạo thị xã đã khiến cho kế hoạch không tiếp tục được triển khai nữa. “Chúng tôi đang phải bắt đầu lại trường đoản cú đầu”, cổng tin tức iDNES.cz dẫn lời ông Karel Kreiza, Phó thị trưởng thị xã Litomerice đương nhiệm.

Ông này mang lại biết, đề nghị phải xử lý các vấn đề còn tồn tại với chủ cài đặt đất ở khu vực nhà thứ “Richard”, bài toán này yên cầu sẽ mất ít nhất một năm. Theo cựu Phó thị trưởng thành và cứng cáp phố Yaroslav Tvrdik, ngân sách dự án “khai khẩn” nhà máy sản xuất này hoàn toàn có thể tiêu tốn của ngân sách chi tiêu của Czech khoản tiền lên đến 1 tỷ koruna. Tín đồ Czech đang đợi mong vào những nguồn tài trợ từ các non sông có công dân từng là tù nhân binh gia nhập xây dựng nhà máy dưới dưới lòng đất này. Những cuộc hiệp thương về sự việc này sẽ được tổ chức với Đại sứ tiệm Pháp cùng Israel tại cùng hòa Czech.

Không buộc phải là nhà máy sản xuất duy độc nhất vô nhị tại Czech

“Richard”, một đại lý quân sự lòng đất của Đức Quốc xã, chưa phải là nhà máy sản xuất duy độc nhất vô nhị tại Czech. Theo ông Ladislav Lahoda, chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu lịch sử hào hùng Cộng hòa Czech, bao gồm đến vài ba chục nhà máy kiểu này đang được xây dựng tại đây. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, hoạt động sản xuất đang không kịp diễn ra, nhiều nhà máy sản xuất dưới lòng đất vẫn còn nằm lại trên giấy tờ tờ. Tại sao là, mãi đến quá trình cuối chiến tranh, Đức Quốc làng mới bắt đầu xây dựng những cửa hàng đó.

Những xí nghiệp sản xuất lớn độc nhất vô nhị được xây dựng đa số tại các mỏ đá vôi và đá sa thạch cũ hoặc trong số đường hầm xe pháo lửa. Các cơ sở nhỏ tuổi hơn thì xây trong hầm ở trong nhà máy bia hoặc nhà máy sản xuất chưng cất. Đức Quốc làng mạc thường thực hiện tù nhân trong số trại tập trung để triển khai việc trên những các đại lý này.

Trong chiến tranh, những linh kiện máy bay của Đức được phân phối tại một nhà máy dưới sâu dưới lòng đất ở Rabstein (khu vực Decinsky). Ngày nay, phần đa căn phòng ở trong phòng máy quân sự trước đó được một đội nhóm chức xã hội sinh sống địa phương thuê lại để kiến thiết bảo tàng phục vụ khách du lịch.

Trong lúc đó, sinh hoạt Svitavy (vùng Pardubice) có nhà máy sản xuất “Nautilus” của Đức từng thêm vào súng hơi, sau cuộc chiến tranh được biến hóa thành kho cất rau quả. Từ năm 2002, cơ sở này thuộc về của một doanh nhân, được bạn này call là “những hầm mỏ địa ngục”, và bây giờ chủ yếu đuối là các thợ đào hầm vào trong đó.

Tại thung lũng Prokop (phía Tây Nam hà thành Praha), Đức Quốc xóm từng lên kế hoạch thêm vào phụ tùng máy bay trong một chiếc hang. Mặc dù nhiên, quân phạt xít chỉ mở được con đường hầm với đổ được một phần bê tông. Sau chiến tranh, đại lý này nằm trong quyền quản lý của bộ Quốc phòng Czech với được quân đội thực hiện một giải pháp tuyệt mật cho tới ngày nay.

Ở Vipustek (khu vực Blansky) có một chiếc hang từng đặt xí nghiệp sản xuất linh phụ kiện cho bộ động cơ máy bay. Về sau, quân nhóm Tiệp tương khắc đã biến chuyển nơi này thành trạm chỉ huy và hầm trú ẩn nguyên tử. Năm 2001, quân team rút ngoài hang, và chỉ còn 3 năm trở về đây người ta mới tổ chức những chuyến du lịch thăm quan đến đây.