PHÓ GIÁO SƯ TRẺ NHẤT VIỆT NAM

TPO - với "gia tài" nghiên cứu đồ sộ, anh Phạm Vũ Hồng sơn (sinh năm 1985) của trường ĐH Bách Khoa thành phố hồ chí minh được chỉ định chức danh Phó gs ngày 18/5 vừa qua.

Xin xin chào PGS.TS Phạm Vũ Hồng Sơn, là một trong trong 28 người tìm việc của ĐH tổ quốc TPHCM nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ Giáo sư (GS) với Phó giáo sư (PGS), anh có cảm hứng ra sao?

PGS.TS Phạm Vũ Hồng đánh (ngành Xây dựng): Trước và sau khi được phong hàm, tôi vẫn chính là tôi, vẫn nghiên cứu và phân tích và thao tác làm việc như bình thường. Hơn ai hết, tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi phần đông cống hiến, đóng góp góp của bản thân được công nhận. Đó còn là sự việc khích lệ lòng tin để tôi tất cả thêm đụng lực trong thừa trình nghiên cứu và phân tích và giảng dạy.

Trong rộng 50 công trình nghiên cứu khoa học tập của mình, anh cảm thấy tự hào tuyệt nhất với đề tài phân tích nào? Anh có thể giới thiệu sơ qua về tính trong thực tế của vấn đề đó?

Để nói đến một công trình nghiên cứu và phân tích đáng nhớ với nhiều cảm xúc nhất cùng với tôi, có lẽ rằng là công trình nghiên cứu và phân tích “A Hybrid Bayesian Fuzzy-Game model for Improving the Negotiation Effectiveness of Construction Material Procurement" (Một mô hình trò nghịch để cải thiện hiệu quả trao đổi của việc sắm sửa vật liệu xây dựng) đăng trên tạp chí ASCE, giữa những nghiên cứu trước tiên của tôi về "Trí tuệ nhân tạo (AI) và định hướng trò chơi (GT)".

Trong tất cả các phỏng đoán, việc dự kiến được ý muốn của bạn khác là trong số những thách thức to nhất. Và phân tích này đã chế tạo một hệ thống cung ứng ra quyết định từ không ít dữ liệu thông tin thu thập trong thừa khứ và bây giờ để bỏng đoán kế hoạch và phương thức ra giá bán trong đấu thầu của rất nhiều đối thủ cùng một lúc, tự đó đưa ra giá phù hợp nhất với tỷ lệ thắng thầu cao.

Bạn đang xem: Phó giáo sư trẻ nhất việt nam

Một số nghành nghề đã bước đầu thay thay đổi cách quản lý và vận hành và đấu thầu trực tuyến ngày càng được áp dụng rộng rãi. Có một vài sản phẩm giá cả biến hóa rất cấp tốc vì phụ thuộc vào nhiều vào nhu yếu sử dụng và nguồn cung ứng đầu vào như giá điện, giá dầu hoặc giá chỉ kim loại. Do vậy, một quyết định lựa chọn giá giao thương mua bán phù hợp tác động rất không ít tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mô hình cung ứng ra đưa ra quyết định trong nghiên cứu kể trên, có thể tổng hợp cùng phân tích thuộc lúc không ít thông tin để sở hữu được một chiến lược giá tối ưu, kế tiếp cùng lúc dàn xếp hoặc đấu thầu với khá nhiều nhà cung ứng trên quả đât để kiếm tìm ra được giá mua xuất sắc nhất. Tôi với nhóm phân tích vẫn đang cố gắng hoàn thiện mô hình này và hi vọng có thể thương mại hóa trong thời gian tới.

*

Chân dung PGS.TS Phạm Vũ Hồng sơn với đầy đủ thành tích tiêu biểu vượt trội trong hoạt động nghiên cứu kỹ thuật và giảng dạy.

Trước số đông kỳ vọng trong nghiên cứu khoa học tập là nên tìm ra cái mới, tốt hơn cái người khác sẽ làm, anh có cảm thấy áp lực vì vấn đề đó không?

Tôi thường xuyên rơi vào chứng trạng bí ý tưởng phát minh bởi khi xác minh tiếp cận với những đề tài bắt đầu thì cần có kho tài liệu và khả năng "thử sai, demo thất bại". Rộng nữa, ngành Xây dựng bao gồm đặc thù nhiều năm và nhiều phân tích nên nếu tìm ra cái new mà không giỏi hơn cái bạn khác đã làm thì sẽ không có được kết quả.

Xem thêm: Top 14 Tình Yêu Đam Mê Thái Lan Tập Cuối Hay Nhất 2022, Ost Tình Yêu Đam Mê ( Phim Thái Lan_2011)

Thường khi mọi bạn rơi vào thuyệt vọng sẽ tạo thành sức ì tâm lý, bị đi theo lối mòn trong suy nghĩ, áp lực đè nén tìm ra dòng mới. Nhưng với tôi, khi cảm thấy bế tắc, tôi sẽ bạo dạn từ bỏ kết quả của phương hướng thứ nhất mặc mặc dù đã bỏ nhiều công sức mang đến nó để tìm ra 1 phía đi mới.

Tôi cho rằng, dù mất một hay nhiều năm nghiên cứu, hãy gan dạ bỏ kết quả cũ khi nó đi vào đường cùng để lùi lại cùng rẽ sang con đường mới. Bởi phân tích khoa học chưa phải đâm lao, theo lao mà là dám thử sai và sửa không đúng nên luôn phải có lòng tin và tính sáng chế trong đó.

*

PGS.TS Phạm Vũ Hồng tô (ngoài cùng mặt tay phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng chúng ta bè, đồng nghiệp.

Vậy theo PGS.TS Hồng Sơn, giá trị của thời hạn trong phân tích khoa học tập được biểu thị như thay nào?


Với tôi, phân tích khoa học không có thời gian rứa định, thời gian nghiên cứu và phân tích sẽ là vô chừng và bất kỳ thời điểm nào trong thời gian ngày cũng rất có thể nghiên cứu. Tất cả khi tôi đang chạy xe, cho bé ăn, giảng dạy, đi ngủ... Cũng phần đa nghĩ về vấn đề đang nghiên cứu. Tất cả hôm đã giảng bài, tôi bất chợt nghĩ ra ý tưởng phát minh hay đang liền ghi ra giấy hay các hôm trắng đêm để triển khai ý tưởng nghiên cứu vì nếu không làm ngay khi đó thì sẽ không còn yên tâm. Bởi thế, rất có thể khẳng định, thời hạn với tôi là... Vô giá.

Mở rộng thêm, tôi nhận định rằng giá trị của thời hạn trong nghiên cứu và phân tích khoa học tập còn được bộc lộ ở sự kiên trì của mọi cá nhân làm nghiên cứu. Do lẽ, bao gồm công trình phân tích được ứng dụng ngay lập tức và có nhiều đóng góp cao mang đến xã hội nhưng cũng có những phân tích phải mất 20 đến 50 năm sau mới rất có thể ứng dụng được.

Có 2 bạn dạng quyền người sáng tác về các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lí lý an ninh xây dựng và đấu thầu online liệu có phải là thành tựu lớn nhất của anh vào sự nghiệp phân tích khoa học tập không?

Đã có tác dụng nghiên cứu, ai cũng mong muốn công trình của chính mình không mãi nằm trên giấy mà phải áp dụng được vào thực tiễn. Tôi rất vui vì chưng đã làm cho được một phần công bài toán ấy. Tôi và nhóm nghiên cứu phát triển thành công phần mềm Manaworker vận dụng được bên trên web cùng cả apps smartphone chạy trên hệ quản lý Android và IOS, kết nối với GPS để giám sát và đo lường và cảnh báo bình an cho công nhân thao tác làm việc ở công trường thi công. Sau khoản thời gian ứng dụng thử ở 1 vài công trường thực tiễn đã bớt đáng kể những sai phạm về bình an lao đụng của công nhân. Kết quả này đã thôi thúc tôi thường xuyên nghiên cứu tích vừa lòng thêm nhiều tính năng mới trong tương lai.

Theo anh, để vươn lên là một nhà nghiên cứu khoa học giỏi, điều kiện đầu tiên chúng ta trẻ cần để ý đến là gì?

Tôi thường xuyên nói với chúng ta sinh viên, hãy tập làm quen với phân tích khoa học như lần đầu tiên tập yêu nhưng đề xuất giữ "cái đầu lạnh", đầy đủ tỉnh táo bị cắn dở để chưa hẳn vấp vấp ngã nhiều lần.

Sự kỳ vọng cao của xã hội cũng sẽ tạo cho chúng ta những áp lực nhất định, nhưng nếu còn muốn trở thành một nhà phân tích khoa học tập chân chủ yếu và xuất sắc chuyên môn, trước tiên các bạn phải tự có trách nhiệm với chắt lọc của bao gồm mình, tự đặt ra mục tiêu cùng tự tạo nên áp lực dứt mục tiêu đó. Xin chân thành cảm ơn PGS. TS Phạm Vũ Hồng Sơn! Chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công không dừng lại ở đó trong sự nghiệp nghiên cứu và phân tích khoa học.


*
PGS. TS Phạm Vũ Hồng sơn là Cựu sinh viên trường Đại học kỹ thuật và Kỹ thuật non sông Đài Loan (NTUST hay Taiwan Tech). Sau khi ngừng chương trình thạc sĩ, anh đã liên tiếp chương trình nghiên cứu và phân tích sinh tại Taiwan Tech và về nước công tác từ năm 2015.