Chiến Tranh Biên Giới Phía Bắc

"Ace Troops" - bộ phim truyện của china gây tranh cãi khi được đến là bao gồm thông tin xô lệch về cuộc chiến đảm bảo biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Bạn đang xem: Chiến tranh biên giới phía bắc


"Ace Troops" (王牌部队) tập phim về quân đội của trung hoa vừa tung đoạn trailer nhiều năm gần 2 phút và mau lẹ thu hút sự chú ý của khán giả.

Tuy nhiên, nhiều khán giả Việt đã nhìn ra những cụ thể xuyên tạc lịch sử dân tộc liên quan tiền đến trận chiến đấu bảo đảm an toàn biên giới phía Bắc của Việt Nam.


Quân phục của quân đội trung hoa trong giai đoạn diễn ra chiến tranh biên giới 1979 (ảnh trên) với trang phục của những diễn viên trung quốc mặc trong bộ phim truyện (ảnh dưới)


Theo Baidu, "Ace Troops" được lấy toàn cảnh ở năm 1983 cùng 40 năm thi công lực lượng quân đội Trung Quốc. Những nhân vật tham gia pk và kiểm tra phá bom mìn trên Quảng Tây - một tỉnh giấc giáp biên thuỳ với Cao Bằng, Hà Giang, lạng ta Sơn, thành phố quảng ninh của Việt Nam.


Thực tế, thời điểm này chính là giai đoạn china xâm lược nước ta qua chiến tranh biên giới phía Bắc bắt đầu từ năm 1979, kéo dài tới 10 năm với địa điểm bị đánh ác liệt nhất là Vị Xuyên (Hà Giang). Chỗ đây còn được gọi là "lò vôi cầm kỷ" với trên 2.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên cương Việt - Trung.

Xem thêm:

Trong đoạn trailer, có một số phân cảnh lính trung hoa chiến đấu với một tổ quân áp dụng súng tiểu liên AK, được ngụy trang như du kích. Ngoài ra, còn có cảnh quân đội trung quốc nã pháo binh vào đối phương.


Trang reviews phim bên trên Baidu


Đối chiếu cùng với ghi chép lịch sử vẻ vang của vn ở trận chiến đấu đảm bảo biên giới phía Bắc của Việt Nam, pháo binh chính là vũ khí được trung hoa sử dụng các nhất. Không tính ra, trang phục các diễn viên trung hoa mặc vào "Ace Troops" cũng trùng khớp với phục trang của lính china ở tiến trình xâm lược Việt Nam.

Một số người theo dõi bình luận: "Với tư biện pháp là người việt nam Nam, là con fan lính núm Hồ, tôi từ bỏ hào về những thế hệ phụ vương ông tôi một biện pháp mãnh liệt nhất. Tôi tẩy chay toàn bộ phim truyền hình Trung Quốc giữ mùi nặng bôi nhọ lịch sử vẻ vang dân tộc"; "Xách quân đi xâm lược rồi điện thoại tư vấn là nước bạn ta là giặc. Dù đều thích Tiêu Chiến thật nhưng mình quyết trung ương không xem, không nhận giặc làm phụ thân vậy đâu"; "Tẩy chay triệt nhằm phim china là cách giỏi nhất, chưa phải một mà không ít lần trung quốc dùng phim ảnh để đưa phần lớn hình hình ảnh hoặc mẩu truyện liên quan liêu đến bao gồm trị lên phim. Đừng có tác dụng MC của gắng kỷ 21 nữa"...

Trong lúc đó, có người theo dõi cho rằng người theo dõi Việt, nhất là những fan trẻ nên nắm rõ kiến thức kế hoạch sử, tránh đọc theo hầu như thông tin, ý kiến sai lệch: "Trung Quốc đan ghép vào phim để xuyên tạc lịch sử, nhằm gọi trận đánh biên giới 1979 là "phản công từ bỏ vệ" do chủ yếu bên đó khơi mào lên. Nếu giới trẻ không nắm vững lịch sử hào hùng sẽ gồm có quan điểm sai lệch khi coi phim này. Họ phải lên tiếng tẩy chay"...


"Ace Troops" (王牌部队) mang tên trong danh sách phát sóng của kênh CCTV 8


"Ace Troops" là bộ phim truyền hình của trung quốc với sự tham gia của rất nhiều diễn viên lừng danh như: Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, thông thường Sở Hi. Theo Sohu, phim dự kiến được chiếu trên kênh CCTV 8 vào nửa cuối năm 2021.