ÔNG TƠ BÀ NGUYỆT SE DUYÊN

Vào đời đơn vị Đường, trên tuyến đường đi kén vk Vi Cố gặp một ông già quắc thước, râu trắng như cước cùng một bà lão ngồi trên nhị bậc đá... Đó là bắt đầu câu chuyện về “Ông Tơ bà Nguyệt”.

Bạn đang xem: Ông tơ bà nguyệt se duyên*

Ở các tổ quốc Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, nói đến “ Ông Tơ bà Nguyệt”, người đời sẽ ảnh hưởng ngay cho chuyện se duyên mang đến lứa đôi. Vậy “ông Tơ” cùng “bà Nguyệt” là ai?
*

Theo sử sách, hai nhân đồ gia dụng này nguồn gốc từ một điển đích của china cổ. Nạm thể, vào đời công ty Đường, tất cả một người tên Vi nỗ lực đi kén vk thì thấy một ông già quắc thước, râu white như cước và một bà lão ngồi trên nhì bậc đá.
*

Anh ta hỏi tên, ông già bảo bản thân là lão Tơ, còn kia là bà Nguyệt, nhì vị thần siêng xe duyên mang đến lứa đôi. Họ tất cả cuốn sách chép tên những người sẽ mang nhau cùng túi đựng đông đảo sợi chỉ hồng để buộc chân khiến cho hai tín đồ ở mặt nhau, ko sao gỡ tháo ra được.
*

Vi Cố tò mò hỏi mình đề nghị lấy ai, ông cố gắng chỉ một đứa nhỏ bé khoảng bố tuổi sinh hoạt trong tay một người lũ bà chột mắt đã đem rau xanh ra chào bán ở chợ. Vi vậy nổi giận, sai tín đồ đâm bé xíu gái ấy, nhưng nhỏ nhắn gái chỉ bị thương.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Hà Nội, Điểm Chuẩn, Điểm Chuẩn Trường Đại Học Hà Nội Năm 2021


*

14 năm sau Vi nạm lấy vợ, là con một ông quan mập trong vùng. Cô nàng rất xinh đẹp, nhưng lại trên khung người một vệt sẹo lớn, đúng chỗ bé bỏng gái năm xưa bị Vi Cố cho những người đâm.
Hỏi vợ mình về vệt sẹo, Vi rứa bàng hoàng khi biết cô đó là đứa bé bỏng mình suýt làm thịt chết, còn người bầy bà chột mắt năm xưa chỉ nên bà vú làm cho mái ấm gia đình cô. Chuyện này khiến cho Vi nắm vô thuộc ân hận.
Để chuộc lại lỗi lầm, Vi rứa hết lòng trợ giúp các hai bạn nên vợ chồng, giống như ông Tơ, bà Nguyệt từng góp mình. Từ đó, tín đồ đời dùng tên tuổi "ông Tơ" với "bà Nguyệt" để chỉ những người dân giúp mai mối cho những người khác...