Những trận động đất có sức tàn phá kinh khủng nhất trên thế giới

*

Ngày 14/8, một trận động đất gồm độ lớn 7,2 đã làm rung chuyển quanh vùng phía Tây Haiti, khiến ít tốt nhất 304 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị thương cùng mất tích.

Người đứng đầu tư mạnh quan bảo vệ dân sự Haiti Jerry Chandler cho biết thêm trong số 304 tín đồ thiệt mạng đã được chứng thực có 160 tín đồ ở khoanh vùng phía Nam, chỗ chấn tiêu của trận rượu cồn đất, 42 fan ở Nippes, 100 tín đồ ở Grand"Anse và hai fan ở khoanh vùng Tây Bắc.

Bạn đang xem: Những trận động đất có sức tàn phá kinh khủng nhất trên thế giới

Theo tờ Le Nouvelliste của Haiti, trong số những người thiệt mạng có cựu thị trưởng thành và cứng cáp phố Cayes - ông Gabriel Fortune, tín đồ được kiếm tìm thấy cùng với nhiều nạn nhân khác trong gò đổ nát của một khách sạn bởi ông thiết lập ở tp này.

Trận động đất cũng khiến ít độc nhất 1.800 fan bị thương. Trận rượu cồn đất đã phá hủy 949 ngôi nhà, bảy công ty thờ, nhị khách sạn và tía trường học. Ngoại trừ ra, 723 ngôi nhà, một đơn vị tù, tía trung vai trung phong y tế và bảy trường học bị hỏng hại.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những con số thống kê sơ bộ và số tín đồ chết có thể còn liên tục tăng lên, vày nhiều tòa nhà đã bị đổ sập và hiện còn nhiều người dân mất tích.

Ngay sau thảm họa hễ đất trên, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đang tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dãn dài một tháng, đồng thời khẳng định sẽ huy động "mọi nguồn lực" của chính quyền để khắc phục và hạn chế hậu trái trận hễ đất. Các nỗ lực cứu nạn hiện đang rất được khẩn trương thúc đẩy nhằm mục đích tìm kiếm với đưa những người bị mắc kẹt khỏi các đống đổ nát.

Haiti là đất nước nằm trên giao điểm của mảng địa chất phía Bắc và Caribe mỗi năm di chuyển một vài centimet về phía Bắc hoặc phía Đông. Những dịch chuyển về địa hóa học này khiến cho Haiti liên tiếp phải chịu thiệt hại bởi vì những trận đụng đất.

Xem thêm: On Song Joong Ki'S Birthday, Song Hye Kyo Suddenly Showed Her Affection For This Special Character

Trận cồn đất bao gồm chấn tiêu nghỉ ngơi độ có chiều sâu khoảng 13km, kéo dài 55 giây này đã để lại một kết quả lâu dài ra hơn nữa là khiến cho khoảng 4.000-6.000 tín đồ dân Haiti bị tàn tật vĩnh viễn và cho đến nay họ vẫn sẽ chật đồ để phục hồi cuộc sống.

Tương từ bỏ Haiti, một số nước nhà khác trên nhân loại cũng đã bắt buộc hứng chịu đa số hậu quả nặng nề vì những trận hễ đất, sóng thần khiếp hoàng.

Cũng tại giang sơn này, năm 2004 đã xẩy ra một trận hễ đất gồm độ to 9,3 gây sóng thần ở xa khơi đảo Sumatra, chiếm đi hình hài của 220.000 bạn ở các giang sơn ven bờ Ấn Độ Dương, trong số ấy có 168.000 người Indonesia.

Đây là trong những thảm họa thiên nhiên tàn ác nhất lịch sử nhân loại. Do không có cảnh báo về trận sóng thần sắp xẩy ra nên người dân không tồn tại thời gian nhằm sơ tán, dù thời gian con sóng tiến công các châu lục cách nhau nhiều giờ.

Theo Cơ quan khảo sát điều tra địa hóa học Mỹ (USGS), năng lượng vĩ đại tỏa ra từ trận hễ đất này được ví tương đương với tích điện của 23.000 quả bom nguyên tử từng thả xuống Hiroshima, Nhật Bản.

Thảm họa này vẫn xóa sổ những thị trấn, giật đi sinh mạng của khoảng 20.000 người. Số bạn bị yêu quý là gần 2.400 cùng số fan bị lây nhiễm phóng xạ là 190 người. Khoảng tầm 100.300 ngôi nhà bị phá hủy trọn vẹn hoặc hỏng hại một phần do đụng đất cùng sóng thần.


*

Dù chấn tiêu ở tỉnh Tứ Xuyên tuy vậy cả Thượng Hải cùng Bắc ghê đều cảm nhận thấy mặt đất rung đưa khi đụng đất xảy ra. Đây là thảm họa lớn số 1 của trung hoa sau trận đụng đất Đường sơn năm 1976.

Sau hễ đất, sóng thần xuất hiện thêm và tàn phá cảng Puerto Saavedra. Thảm họa gây thiệt hại khoảng tầm 550 triệu USD mang lại Chile, trong khi 170 tín đồ ở Nhật phiên bản và Philippines chết giẫm khi sóng thần tràn qua bờ biển các nước này.

Một ngày sau, núi lửa Volcán Puyehue xịt trào, chế tạo ra thành cột tro vết mờ do bụi 6.000m và kéo dãn thảm kịch thêm nhiều tuần sau đó.../.