NHỮNG BÀI HÁT HAY VỀ HÀ NỘI

Hà Nội - thành phố hà nội của nước nước ta với rất nhiều thắng cảnh nổi tiếng như hồ nước Gươm, chùa Một Cột, văn miếu quốc tử giám Quốc Tử Giám... Thủ đô hà nội luôn gợi lên trong tâm mỗi họ bởi những nét xin xắn rất riêng khi ngày thu đến thì ấn tượng bởi những cái lá vàng rơi, vày mùi mùi hương hoa sữa, mùi thơm của cốm mới... Như sơn thêm muôn màu sắc cho ngày thu Hà Nội. Mùa đông hà thành với cái không khí lạnh mướt, lạnh giảm da thịt, còn ngày xuân thì vô cùng nóng áp, mùa hè đến khung trời trở đề xuất trong xanh, với mẫu nắng chói chang, rực rỡ với hàng hoa phượng đỏ lửa, sẽ làm hà thành trở nên lôi cuốn và quyến rũ bước đi người du khách khi mang đến với Hà Nội. Và tất cả các nét trẻ đẹp bình dị đó của thành phố hà nội đều lộ diện trong các ca khúc đi thuộc năm tháng. Sau đây webocalendar.com xin được gửi đến bạn yêu nhạc phần đa ca khúc nhạc trữ tình hay tuyệt nhất viết về hà nội thủ đô Hà Nội yêu thương nhé!.

Bạn đang xem: Những bài hát hay về hà nội


12345678910
1 43
1
43

Người tp hà nội ( Nguyễn Đình Thi)


"Đây hồ gươm Hồng Hà hồ tây Đây lắng hồn núi sông ngàn năm Đây Thăng Long, phía trên Đông Đô, đây thủ đô Hà Nội mến yêu thủ đô hà nội cháy, sương lửa ngợp trời hà thành ầm ầm rung hà nội vùng vùng dậy Sông Hồng reo tp. Hà nội vùng đứng lên....".

Bài hát "Người Hà Nội" là một bài xích hát vày nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác. Một bài bác hát mệnh danh Hà Nội với mọi dấu ấn lịch sử vẻ vang lên con bạn và thành phố, trường đoản cú thời cuộc binh đao chống Pháp.

Bài hát được chế tạo năm 1947 khi cuộc nội chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả thủ đô hà nội đã khởi hành sơ tán theo lời lôi kéo toàn quốc binh đao tháng 12 - 1946 của quản trị Hồ Chí Minh. Tên thường gọi bài hát ban đầu có thương hiệu là "Bài hát của một fan Hà Nội". Tuy nhiên ông từng thổ lộ bản thân không học cao về âm thanh nhưng bài hát "Người Hà Nội" lại yên cầu người thể hiện đề xuất có trình độ chuyên môn thanh nhạc tốt lân cận một nhạc cảm tốt. Bài hát "Người Hà Nội" được một trong những nghệ sĩ trình diễn rất thành công như: Lê Dung, Trọng Tấn, Cao Minh với Ánh Tuyết...

Tên bài bác hát: tín đồ Hà NộiTác giả: Nguyễn Đình ThiSoạn nhạc: Nguyễn Đình Thi
Người Hà Nội- bài bác ca đi thuộc năm tháng
2
12
2
12

"Hà Nội mùa thu, cây cơm thừa vàng, cây bàng lá đỏ Nằm lân cận nhau, phố xưa đơn vị cổ, mái ngói thâm nám nâu tp hà nội mùa thu, mùa thu thủ đô hà nội Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ Cốm sữa vỉa hè, thơm bước đi qua hồ tây chiều thu, phương diện nước đá quý lay bờ xa mời điện thoại tư vấn Màu sương yêu đương nhớ, bầy sâm cầm bé dại vỗ cánh mặt trời".

Bài hát "Nhớ mùa thu Hà Nội" là một ca khúc khét tiếng của cụ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ sẽ từng share hoàn cảnh thành lập và hoạt động của bài hát: "Năm 1985 tôi cùng bố đồng nghiệp được bộ văn hóa truyền thống Liên Xô mời quý phái thăm. Khi trở về tôi ở thủ đô một tháng. Mỗi buổi sáng sớm tôi và Thái Bá Vân (nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh xung quanh Hà Nội gặp mặt bạn bè. Chiều làm sao cả hai cũng lên hồ Tây, nằm bên hồ cùng với chai Ararat, uống lai rai cùng nhìn bè cánh sâm cầm đáp xuống - cất cánh lên”. Bài xích hát "Nhớ mùa thu Hà Nội" ra đời trong một tháng chạm mặt gỡ của các tâm hồn đồng điệu.

Xuyên suốt bài bác hát là nỗi nhớ lúc tình yêu thương giữa khu đất và fan vừa mới nở đã đề nghị chia xa. Nỗi lưu giữ như vừa hiện hữu lại vừa vô hình, không hướng về người nào cũng là hướng về tất cả, vì chưng vậy mà bài xích hát khơi gợi được niềm đồng cảm của bao núm hệ tình nhân nhạc. Bài bác hát được ca sĩ Hồng Nhung biểu đạt rất thành công, gợi lên nỗi nhớ lay hễ lòng fan về mùa thu Hà Nội.

Tên ca khúc: Nhớ ngày thu Hà NộiTác giả: Trịnh Công SơnSoạn nhạc: Trịnh Công Sơn
Nhớ ngày thu Hà Nội
3
7

“Tháng tám ngày thu lá rơi vàng không nhỉTừ độ người đi thương ghi nhớ âm thầmCó nên em là mùa thu Hà NộiTuổi phong sương ta cũng cố kỉnh đi tìm…”.

Bài hát "Có bắt buộc em ngày thu Hà Nội" khởi nguồn từ những vần thơ của thi sĩ tô Như Châu, nguyên thủy là bài thơ nhiều năm 320 chữ, sáng tác trong tháng 8- 1970 trên Đà Nẵng. Bài xích thơ đã chắp cánh xúc cảm cho nhạc sĩ trần Quang Lộc dệt lên giai điệu.

Nhạc sĩ trần Quang Lộc gặp gỡ lại thi sĩ tô Như Châu khi ông vẫn đang còn là sv trường nước nhà Âm nhạc thành phố sài thành nghỉ hè trở về viếng thăm nhà. Sau khi đọc hoàn thành bài thơ của tô Như Châu phân biệt sự đồng cảm và hợp tác vào phồ nhạc cho bài xích thơ tức thì sau đó. Sự đồng cảm của hai tác giả đã cho ra đời một xuất xắc phẩm.

Cái tốt của trằn Quang Lộc là đang "chắt" phần lớn vần thơ "đắt" duy nhất của sơn Như Châu cho vào trong 1 khuông giai điệu tuyệt đẹp, với huyết tấu dàn trải tự nhiên và thoải mái lẫn thêm nhiều hư ảo. Hầu như giai điệu quyện mang ca từ cùng định dạng luôn trong vô thức của người nghe với những vần thơ rất dễ thấm: "Có bóng mùa thu thức ta lòng lịch sự mùa / Một ngày về xuôi chân xịt Thăng Long bi đát / bao gồm phải em mùa Thu thủ đô hà nội / Ngày lịch sự Thu anh lót lá em nằm / bên trời xa sương gió bay". Năm 1972, ca khúc này chủ yếu thức thành lập và được bạn nữ danh ca Thái Thanh thể hiện đầu tiên. Ca khúc này sau đó cũng rất được ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương và nhiều ca sĩ khác biểu hiện rất thành công.

Xem thêm: Vì Sao Apple Chuyển Nhà Máy Sang Việt Nam, Tin Tức Công Nghệ Cập Nhật 24H

Tên ca khúc: bao gồm phải em ngày thu Hà NộiLời bái hát: tô Như ChâuSoạn nhạc: è Quang Lộc

“…Hà Nội ơi! nhớ về mùa thu Tháng Mười, Áo học tập trò xanh hầu hết hàng me thành phố hà nội ơi!Ta nhớ không quên hà thành ơi! vào trái tim ta...”

Bài hát "Hà Nội tối trở gió" là một ca khúc rất quen thuộc với người tp. Hà nội nói riêng biệt và phần đa người ngưỡng mộ Hà Nội nói chung. Bài bác hát ra đời vào năm 1993, lần trước tiên bài hát "Hà Nội đêm trở gió" (nhạc Trọng Đài, lời Chu Lai- Trọng Đài) được biểu thị qua giọng hát của ca sĩ Tuyết Tuyết trong một vở kịch thuộc tên của phòng văn Chu Lai vì Nhà hát kịch thủ đô công diễn tại rạp người công nhân (Hà Nội). Mặc dù là thành công viết riêng đến vở kịch nhưng bài xích hát "Hà Nội đêm trở gió" của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã gấp rút đến cùng với giới yêu nhạc toàn nước đã vươn lên là một nhạc phẩm bất hủ của nền âm thanh Việt Nam.

Đó là 1 trong những chiều ngày thu “gió dọc về trên phố phường, nắng rubi hồng tươi hầu hết nụ cười”, đó là tiếng rao vang của rất nhiều gánh hàng rong trê tuyến phố phố, sẽ là “áo học tập trò xanh đều hàng me”, và đặc biệt là “cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng” - một hình hình ảnh nên thơ nhằm lại tuyệt vời đối với ngẫu nhiên ai từng đính bó với Hà Nội. Sau này ca khúc này ca khúc cũng là một trong bài hát hot làm nên tên tuổi nàng ca sĩ Mỹ Linh.

Tên ca khúc: thủ đô đêm trở gióLời bái hát: Chu Lai- Trọng ĐàiSoạn nhạc: Trọng Đài

"Bước lượn phố sáng tinh mơDạo qua góc công viênThấy bao điềuNgười fan chào bình minh đang tới Nhìn các cụ ông cụ bà tập dưỡng sinhSao trung khu ta thấy bình yênMột hà nội thủ đô rất thân quen..."

"Nồng nàn Hà Nội" là một bài xích hát tuyệt viết về thủ đô thành phố hà nội xinh đẹp của bọn chúng ta, vày nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Ngày tiết tấu nhanh, âm hưởng vui tươi, tràn trề sức sống.

Bài hát hay, chân thành và ý nghĩa viết về một thành phố hà nội thân thuộc, thân cận và khôn xiết mộc mạc, ca từ bỏ tự nhiên, với gần như từ ngữ biểu đạt sinh động. Cũng chính vì lẽ này mà năm 2007 bài hát "Nồng nàn Hà Nội" của Nguyễn Đức Cường đã có được giải thể xem sét của bài xích hát Việt với được giới trẻ Hà Nội khôn cùng yêu thích. Từ đó tiếng tăm nhạc sĩ cũng khá được khán giả nghe biết nhiều hơn. Bài bác hát được truyền cài rất thành công xuất sắc dưới giọng ca của phái nam ca sĩ Hoàng Hải.

Tên ca khúc: nồng dịu Hà NộiTác giả: Nguyễn Đức CườngSoạn nhạc: Nguyễn Đức Cường

"Hà Nội mùa này ... Vắng đa số cơn mưa. cái thời tiết lạnh lẽo đầu đông khăn em cất cánh hiu hiu gió lạnh. Hoa sữa thôi rơi em chúng tôi một chiều rã lớp. Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm cách ta về..."

Bài hát "Hà Nội mùa vắng hầu như cơn mưa" là ca khúc bắt nguồn từ lời bài xích thơ "Thơ phân tách tay tín đồ Hà Nội" của Bùi Thanh Tuấn. Cùng được Trương Quý Hải - một nhạc sĩ trẻ trở nên tân tiến rất tài tình, ý thơ thành một bài xích hát mà lại riêng phần lời cũng là 1 trong bài thơ rất lãng mạn. đem về thành công vang dội mang đến nhạc sĩ với được tương đối nhiều người yêu thương thích. Một bài hát viết về tp. Hà nội khiến ai nghe qua không khỏi xao xuyến, nhớ thương.

Ca khúc viết về một tp. Hà nội đang trở mình khi cơn gió đầu mùa về, gần như cơn gió len lách qua đa số khe cửa ngõ nhỏ, đem lại hương vị đặc trưng của một ngày đông Hà Nội, lạnh se sắt. Số đông hình hình ảnh thân yêu thương của thành phố hà nội cứ theo thứ tự gợi nhớ, gợi yêu đương chỉ thấy làm việc mùa đông tp hà nội và nó đang trở thành niềm cảm hứng riêng của mọi cá nhân con Hà Nội, một cảm hứng giao hòa giữa con người và đất trời. Ca khúc được trình bày bởi những ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Tâm...

Tên ca khúc: hà thành mùa vắng phần nhiều cơn mưaLời bài bác hát: Bùi Thanh TuấnSoạn nhạc: Trương Quý Hải

"Em ơi thành phố hà nội phốTa còn em, mùi hoàng lanTa còn em, hương thơm hoa sữaCon con đường vắngRì rào trận mưa nhỏAi đó đợi ai, tóc xõa vai mềm..." bài hát "Em ơi hà nội phố" được khơi nguồn xúc cảm từ bài thơ "Hà Nội phố" của phòng thơ Phan Vũ sáng sủa tác vào thời điểm tháng 12 - 1972, khi khu vực miền bắc Việt Nam sẽ trong quy trình tiến độ ác liệt của chiến tranh, ko quân Mỹ đã leo thang tiến công phá Hà Nội. Về sau nhạc sĩ Phú Quang lúc đọc tác phẩm đã phổ nhạc cho bài xích thơ.

Nhạc sĩ Phú Quang sẽ "vẽ" đề xuất một bức tranh thủy khoác về tp. Hà nội đẹp mang đến nao lòng: cổ kính, u tịch, sâu lắng với da diết đon đả (cây bàng, nóc phố cũ rêu phong, mái ngói xô nghiêng...). "Em ơi thành phố hà nội phố" mang một blue color xám trầm mặc, trong khi chút bâng quơ của tín đồ nghệ sĩ khi đã đi trên những tuyến phố cổ kính của thủ đô đã kết tinh thành cảm xúc về màu thời hạn đầy mơ hồ. Những ca sĩ biểu đạt rất thành công ca khúc rất có thể kể mang đến như: bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam.

Tên ca khúc: Em ơi hà thành phốLời bài hát: Phan VũSoạn nhạc: Vũ Quang

"Mặt hồ hoàn kiếm vẫn xinh sắn mây trời, Càng toả ngát hương thơm hoa Thủ đô. Đường lộng gió thênh thang năm cửa ngõ ô. Nghe giờ đồng hồ cười không bao giờ quên niềm yêu đương đau. Hà nội thủ đô đó, ý thức yêu hy vọng Của núi sông từ bây giờ và mai sau. Chân ta bước lòng nhàn hạ tự hào, tề nòng pháo vẫn vươn lên chầu trời cao..."

"Hà Nội ý thức và hy vọng" được coi là một trong những bài hát hay duy nhất viết về thủ đô thủ đô của vậy nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ vẫn sống và chiến tranh trong 12 ngày đêm B.52 rải thảm Hà Nội. Chính trong giây khắc tự hào và gan góc đó, nhạc sĩ đã cho ra đời ca khúc danh tiếng "Hà Nội ý thức và hy vọng".

Theo nhạc sĩ nói lại: "Tôi đang có mặt tại Hà Nội. Trời lạnh căm căm. Trong tiếng bom nổ rung gửi là giờ hô vang của bà nhỏ ta: “Cháy rồi! Cháy rồi!”. Người dân hà nội khi ấy hả hê, vui vẻ lắm. Họ quên cả nguy hiểm, nhô lên khỏi các hầm nhằm hò reo mang lại khản giọng khi chứng kiến các cái pháo đài cất cánh (B52) của giặc bốc cháy". Nhờ cảm xúc hân hoan này mà tác giả sẽ viết đề nghị ca khúc. Bởi một ngày tiết tấu khoan thai, với niềm từ hào tột độ, tác giả cho biết một vẻ đẹp mắt oai nghiêm, trững chạc của hà nội hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ tất cả từ ngàn năm. Những ca sĩ, người nghệ sỹ thể hiện thành công ca khúc này phải kể tới như: NSND è cổ Khánh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Đăng Dương...

Tên ca khúc: tp hà nội niềm tin với hy vọngTác giả: Phan NhânSoạn nhạc: Phan Ngân

"Dù gồm đi tứ phương trời Lòng vẫn lưu giữ về tp. Hà nội hà thành của ta, hà nội thủ đô yêu lốt một thời đạn bom, 1 thời hòa bình..."

"Nhớ về Hà Nội" là một trong tác phẩm rực rỡ của thế nhạc sĩ Hoàng Hiệp, được xem là tác phẩm kinh khủng của cái nhạc đương đại mọi năm thời điểm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bờ sông Hồng.

Đây được xem là một ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Nội. Điều quan trọng đặc biệt làm nên ý nghĩa sâu sắc và sức sống, cống hiến và làm việc cho ca khúc đó là ca khúc được viết vị một bạn con đất Nam Bộ. Hoàng Hiệp tập kết ra Bắc cuối năm 1954 với trở về Nam ngơi nghỉ sau năm 1975. Mãi 9 năm sau, vào một thời gian nhớ lại trong năm tháng sống cùng Hà Nội, xúc cảm tự nhiên tuôn trào khiến ông chắp cây viết viết nên bài hát.

Nhớ về tp hà nội có phần nhiều ca từ đẹp mang lại nao lòng, ca khúc nhắm đến những người từng đến hà nội thủ đô về phần đông danh lam win cảnh gắn sát với mảnh đất thiêng liêng, là "Hồ Gươm xanh thắm", là "Tháp Rùa nghiêng soi bóng", tuyệt "những khu dã ngoại công viên vừa bắt đầu xây" có dáng dấp của một thành phố hà nội mới, một hà nội đang cải tiến và phát triển từng ngày. Có khá nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này như: Cẩm Vân, quang đãng Dũng, Ngọc Tân, Mỹ Tâm, Hồng Nhung...

Tên ca khúc: ghi nhớ về Hà NộiTác giả: Hoàng HiệpSoạn nhạc: Hoàng Hiệp

"Hà nội cái gì rồi cũng rẻ chỉ tất cả đắt nhất bạn bè thôiHà nội cái gì rồi cũng rẻ chỉ có đắt tốt nhất tình tín đồ thôi thủ đô hà nội cái gì cũng buồn, bi thiết thương cho thế mùa thu ơiHà nội cái gì rồi cũng vui, rủ nhau dạo phố bia hơi vỉa hèHà nội mùa mưa đồng đội tuổi thơ lội chiếc sông phố nô đùaHà nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém..."

"Ngẫu hứng phố" là một trong ca khúc rất danh tiếng của nhạc sĩ trằn Tiến, ca khúc như một bức tranh thu nhỏ về Hà Nội, với cuộc sống thường nhật, bình dị, mộc mạc, cùng với "bia tương đối vỉa hè", với đều “Hà Nội mùa mưa / bạn bè tuổi thơ lội loại sông phố nô đùa”, cùng với “Hà Nội ngày đông / tiệm đê thơm nồng mùi ngô nướng xém"... Và toàn bộ cơ thể mẹ quấn khăn nâu sồng một đời áo cũ.

Tất cả những chiếc bình dị, quan tâm đó đã đi đến lời ca, giờ đồng hồ hát thật tài tình. Làm cho bao tín đồ yêu thủ đô hà nội không khỏi xung khắc khoải, không ngoài nhớ mong, hầu hết kỷ niệm gắn với tp. Hà nội thân yêu thương này. Ca khúc được không ít ca sĩ, người nghệ sỹ thể hiện thành công xuất sắc như: è Tiến, è cổ Thu Hà, Hà Anh Tuấn...