Nguồn Gốc Phật Giáo Việt Nam

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh giấc Kon Tum tổ chức triển khai Đại hội đại biểu Phật giáo thức giấc Kon Tum lần vật dụng VI nhiệm kỳ 2022 - 2027 Ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng phòng ban Ban Tôn giáo cơ quan chỉ đạo của chính phủ thăm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo việt nam tỉnh Kon Tum Ban Tôn giáo tổ chức triển khai Đại hội đưa ra bộ Ban Tôn giáo lần sản phẩm công nghệ II, nhiệm kỳ 2022-2025 tỉnh giấc ủy Kon Tum tổ chức triển khai Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh xóa sổ tà đạo Hà mòn trên địa phận tỉnh chúng ta đạo Kon Tum thuộc Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức Đại hội Nhơn sanh cấp các đại lý nhiệm kỳ 2022 - 2027
tìm kiếm
info GIỚI THIỆU
1. Tổ chức cơ cấu tổ chức BTG
- quy trình hình thành cùng phát triển
- công dụng nhiệm vụ
- tổ chức triển khai bộ máy
2. Các cơ sở tín ngưỡng trên địa phận tỉnh
3. Các cơ sở, tổ chức triển khai tôn giáo trên địa phận tỉnh
4. Các tổ chức tôn giáo được cấp cho đăng ký, công nhận tổ chức

info TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN
- lý lẽ Tín ngưỡng - Tôn giáo
- phương tiện đất đai
- nguyên tắc xây dựng
- phương pháp giáo dục
- giấy tờ thủ tục hành chính liên quan đến Tín ngưỡng, Tôn giáo
- Hỏi đáp cơ chế tín ngưỡng, tôn giáo

*
*
*
*
*
*

public links website
Chọn liên kếtCổng thông tin điện tử tỉnhVăn phòng ủy ban nhân dân tỉnhSở chiến lược và Đầu tưSở Công thươngSở nông nghiệp trồng trọt - PT Nông thônSở khoa học và Công nghệSở ngoại vụSở tin tức và Truyền thôngSở giao thông vận tải - Vận tảiSở Tài chínhSở bốn phápSở Lao động - TBXHSở văn hóa truyền thống -TT DLSở Xây dựngSở Tài nguyên với Môi trườngThành phố Kon TumHuyện Đăk HàHuyện Kon RẫyHuyện Kon PlôngHuyện Ia H'DraiHuyện Đăk TôHuyện Ngọc HồiHuyện Tu Mơ RôngHuyện Đăk GleiHuyện Sa Thầy
*

NGHIÊN CỨU VỀ TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO
TÌM HIỂU VỀ QUÁ TRÌNH DU NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN ĐẠO PHẬT Ở VIỆT phái mạnh

Hiện nay, có tương đối nhiều tư liệu viết về lịch sử hào hùng Phật giáo Việt Nam. Mỗi người sáng tác với nguồn tứ liệu khác nhau lại gồm cách tiếp cận không giống nhau, phân chia quá trình phát triển không giống nhau của đạo phật tại Việt Nam. Tuy nhiên, bây chừ theo Giáo hội Phật giáo vn thì đạo Phật du nhập và phát triển ở vn được thể hiện qua các thời kỳ, những mốc thời hạn như sau:

Thời kỳ lắp thêm nhất: từ khi Phật giáo du nhập vào cho tới thế kỷ X

Phật giáo là một trong tôn giáo được truyền vào vn từ rất sớm. Theo đọc biết hiện giờ của giới nghiên cứu lịch sử thì Phật giáo vào vn từ những năm đầu công nguyên. Chủ yếu sử của trung hoa cũng đang ghi dìm rằng, vào trong thời gian đầu Công nguyên, vào khi miền nam Trung Quốc chưa xuất hiện đạo Phật thì ở kinh đô Giao Chỉ nước Việt đã bao gồm một trung vai trung phong Phật giáo cùng Phật học khá phồn thịnh.

Bạn đang xem: Nguồn gốc phật giáo việt nam

ban sơ Phật giáo truyền vào nước ta chủ yếu thẳng từ Ấn Độ. Rất có thể kể tên một số tăng sỹ Ấn Độ cùng Trung á sang trọng truyền giáo ở việt nam như: Ma Ha Kỳ Vực, Khưu Đa La, Khương Tăng Hội, Chu cương cứng Lương, Mạt Đa Đề Bà...Đến cầm kỷ V, Phật giáo đã làm được truyền đến nhiều nơi trên tổ quốc và đã xuất hiện thêm những nhà sư Việt Nam có tương đối nhiều danh giờ như: Huệ win (học trò của Đạt Ma Đề Bà) tu tại miếu Tiên Châu. Mặc dù trong lịch sử Phật giáo vn thì từ chũm kỷ đồ vật VI cho đến thế kỷ X vẫn được coi là giai đoạn truyền giáo của đạo Phật, song giai đoạn này những nhà truyền đạo của Ấn Độ bước đầu giảm dần và các nhà tuyên giáo của Trung Quốc bước đầu tăng lên, dẫn theo đó bước đầu có các phái thiền của Trung Quốc du nhập vào Việt Nam cụ thể như:

- Phái Thiền Tỳ Ni Đa lưu Chi: Cuối thời kỳ hậu Lý phái nam Đế, khoảng tầm năm 580 một nhà sư Ấn Độ thương hiệu Tỳ Ni Đa Lưu chi - là Tổ thứ cha của phái Thiền china đã vào việt nam tu tại miếu Pháp Vân (tỉnh Bắc Ninh) và vươn lên là vị tổ sư của phái Thiền này ngơi nghỉ Việt Nam.

- Phái Thiền Vô Ngôn Thông: Năm 820, phái Thiền Vô Ngôn Thông truyền vào nước ta (Vô Ngôn Thông họ Trịnh - là fan Quảng Châu, Trung Quốc, tu tại chùa tuy vậy Lâm, Triết Giang). Năm 820, ông thanh lịch tu tại chùa Trấn Quốc (Hà Nội) và trở nên vị thánh sư của phái thiền này sống Việt Nam.

Theo tấn công giá, mười cụ kỷ đầu Phật giáo truyền bá vào Việt Nam, tuy nhiên trong hoàn cảnh tổ quốc bị xâm lược cùng đô hộ nhưng đạo phật đã tạo nên được những ảnh hưởng trong dân chúng và gồm có sự sẵn sàng cho giai đoạn cách tân và phát triển mới khi non sông độc lập, trường đoản cú chủ.

Thời kỳ sản phẩm công nghệ hai: Phật giáo thời Đinh - Lê - Lý - è (thế kỷ X đến nắm kỷ XV)

Từ vắt kỷ X, nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập, tự chủ sau một ngàn năm Bắc thuộc. Bài toán này đã tạo điều kiện cho Phật giáo phát triển sang một cách mới. Dưới hai triều đại Đinh - Lê, tuy ko tuyên bố Phật giáo là Quốc đạo tuy vậy đã thừa nhận Phật giáo là tôn giáo chính của tất cả nước. Các triều Vua Đinh - Lê tất cả nhiều chính sách nâng đỡ đạo Phật. Đặc biệt Vua Lê Đại Hành với Vua Đinh Tiên Hoàng đang trọng dụng và phong thưởng cho nhiều nhà sư tất cả công giúp Vua lo việc triều chính.

Năm 971, Vua Đinh Tiên Hoàng đã triệu tập các vị cao tăng nhằm định rõ phẩm đơn thân cho tăng chúng. Thiền sư Ngô Chân giữ (933-1011), hậu duệ của Ngô Quyền được Đinh Tiên Hoàng tôn có tác dụng Khuông Việt Thái sư (khuôn mẫu chan nước Việt) cùng được phong chức Tăng thống cầm đầu Phật giáo cả nước. Pháp môn sư Ma Ni được phong Tăng lục, đứng bên dưới chức Tăng thống; pháp sư Đặng Huyền quang đãng với chức Sùng trấn uy nghi. Những chức phẩm này của Phật giáo được các triều đại sau tiếp nối duy trì. Đến thời kỳ bên dưới triều Vua Lê Đại Hành, ngoài những vị cao tăng trên còn tồn tại thêm Thiền sư Đỗ Pháp Thuận (915-990) - là người ở đời sản phẩm công nghệ 10 của phái Tỳ Ni Đa Lưu chi được Vua trọng dụng, giúp triều đình trong việc đối nội, đối ngoại.

Ở nhì triều Đinh - Lê không những trọng dụng những tăng sĩ nhưng còn cung cấp cho Phật giáo phạt triển. Vua Lê Đại Hành cùng Đinh Tiên Hoàng đã cho xây dựng các chùa tháp làm việc vùng Hoa Lư, biến chuyển nơi đây không những là một trung tâm kinh tế - chính trị - xóm hội nhưng còn là 1 trong những trung trung ương Phật giáo lớn của tất cả nước.

mặc dù nhiên, cho triều bên Lý thì mới có thể được xem là triều đại Phật giáo thứ nhất ở vn vì Lý Công Uẩn - Lý Thái Tổ (người sáng lập triều Lý) xuất thân từ chốn thiền môn (là bạn cùng thọ giới Sa Di với Sư Vạn Hạnh) buộc phải ông hết lòng ủng hộ đến Phật giáo. Sau lễ đăng quang, Lý Thái Tổ ra sắc đẹp chỉ ban phẩm phục mang lại hàng tăng sĩ. Năm 1010, sau khoản thời gian dời đô về Thăng Long, ông cho xây dựng một số trong những chùa bự ở Thăng Long như Thiên Phủ, Hưng Long và đến tu vấp ngã lại các chùa bị hư hỏng. Dưới triều Lý đã có nhiều nhà sư nổi tiếng về vấn đề tu hành và có những đóng góp cho tổ quốc như sư Vạn Hạnh được Lý Thái Tổ phong có tác dụng Quốc sư; Huệ Sinh được Lý Thánh Tông phong làm cho Tăng thống...

dưới triều nhà Trần, Phật giáo việt nam phát triển tới mức cực thịnh và phát triển thành tôn giáo bao gồm thống của cả nước. Vị vua đầu tiên của Triều è cổ là vua nai lưng Thái Tông trong cha mươi bố năm giữ ngôi (1225-1258), ông vừa trị quốc vừa nghiên cứu Phật giáo và trở thành tín đồ có chuyên môn Phật học uyên thâm. Bản thân ông đã và đang viết tương đối nhiều sách văn thơ mang bốn tưởng Phật giáo như Thiền tông chỉ nam, Lục thời xám ăn năn khóa nghi, Kim cương tam muội chú giải...Dưới thời nhà Trần, ko kể Vua è cổ Thái Tông thì còn có rất nhiều vị Vua, quan liêu khác nhập vai trò quan trọng đối cùng với sự phát triển của đạo phật được lịch sử vẻ vang ghi nhận với tôn vinh.

trong thời kỳ đơn vị Trần, sinh sống Việt Nam mở ra phái Thiền Trúc lâm yên ổn Tử. Thực ra, Thiền Trúc lâm im Tử là gắng hệ trang bị IV của truyền thống Yên Tử thuộc Thiền Vô Ngôn Thông nhưng mang đến đời vua nai lưng Nhân Tông new trở thành phái thiền riêng bao gồm tư tưởng nhập ráng với bố vị tiên tổ là trằn Nhân Tông, Pháp Loa với Huyền Quang. Nét rực rỡ của Thiền Trúc lâm im Tử là quy hợp được toàn bộ các loại thiền có ở việt nam như Tỳ Ni Đa lưu Chi,Vô Ngôn Thông, Thảo Đường, vì vậy Thiền Trúc lâm yên ổn Tử được xem như là dòng thiền thuần túy ở nước ta và là nền móng trước tiên cho việc thống nhất Phật giáo nghỉ ngơi Việt Nam.

*

( Toàn cảnh Thiền viện Trúc lâm yên ổn Tử ngày nay)

Thời kỳ vật dụng ba: Phật giáo thời Lê Sơ cho nhà Nguyễn (XV-XX)

tự triều Lê Sơ (thế kỷ XV) trở đi, chế độ Phong con kiến ở việt nam phát triển lên một cách mới, lấy Nho giáo làm chỗ tựa cho tứ tưởng chủ yếu trị và đạo đức nên Phật giáo từ chỗ phát triển cực thịnh sẽ suy yếu ớt dần. Tuy vậy với truyền thống cuội nguồn yêu nước, lắp bó với dân tộc thì Phật giáo vẫn giữ được gốc rễ sâu bền trong tim nhân dân; bên cạnh đó với thái độ khoan dung, Phật giáo đã làm cho tư tưởng Tam giáo (Phật, Lão, Nho) vốn gồm từ trước bắt đầu mang một sắc đẹp thái mới.

Thời kỳ nam - Bắc triều, khi chúa Trịnh ở lối ngoài, chúa Nguyễn ở lối trong, Phật giáo có sự có nét trở lại khi các Chúa Trịnh, Nguyễn số đông tạo đk cho việc tôn tạo, thay thế sửa chữa chùa chiền. Trong quy trình tiến độ này có tương đối nhiều chùa được Chúa Trịnh, Nguyễn cho sản xuất như: chùa Phúc Long (xây năm 1618), miếu Thiền Tây ngơi nghỉ Vĩnh Phúc (xây năm 1727), chùa Thiên Mụ ngơi nghỉ Huế (xây năm 1601)...Cũng thời kỳ này, sinh sống Việt Nam mở ra phái thiền bắt đầu là Thiền Tào Động sống đàng ko kể và Thiền Lâm tế nghỉ ngơi Đàng trong.

*

(chùa Thiên Mụ - Huế)

Thời kỳ sản phẩm công nghệ tư: Phật giáo rứa kỷ XX với hiện nay.

Như sẽ nói sống trên, Phật giáo nước ta đã suy vi bên dưới triều Lê Sơ; sau này, đôi khi có sự phục hồi song không thể thịnh vượng như trước. Phật giáo vn vẫn thường xuyên suy vi cho đến những năm bố mươi của cố kỷ XX mới ban đầu có sự khởi sắc trở lại bởi phong trào Chấn hưng Phật giáo.

Đầu gắng kỷ XX, trào lưu Chấn hưng Phật giáo không chỉ ra mắt ở nước ta mà còn ra mắt ở những nước; kia là kết quả tất yếu hèn của những chuyển đổi lớn về tởm tế, văn hóa, xã hội, tư tưởng. Trào lưu Chấn hưng Phật giáo nổ ra nghỉ ngơi Trung Quốc, Nhật phiên bản sau đó lan ra những nước Châu Á với những khẩu hiệu biện pháp mạng giáo lý, cách mạng giáo chế, cách mạng giáo hội. Phong trào chấn hưng Phật giáo ngoại trừ mang ý nghĩa tôn giáo thì còn có chân thành và ý nghĩa chính trị làng hội tích cực gắn cùng với công cuộc đương đầu giải phóng dân tộc; kia là một số nhà sư cùng một số nhân sĩ trí thức yêu nước, mến đạo, ước ao đạo Phật trở nên tân tiến nên đã thực hiện ngọn cờ Phật giáo nhằm đoàn kết, tập vừa lòng lực lượng kháng thực dân Pháp.

trào lưu Chấn hưng Phật giáo diễn ra ở thành phố sài thành và một số tỉnh miền nam vào năm 1920 đính với tên tuổi của những nhà sư mũi nhọn tiên phong như Khánh Hòa (1877-1947), Thiện Chiếu (1898-1974)... Tự miền Nam, phong trào Phong trào Chấn hưng Phật giáo trải ra miền Trung, miền bắc bộ với những nhà sư như: Hòa thượng Giác Tiên (1880-1936), Thượng tọa Tố Liên (1903-1977), Thượng tọa Trí Hải (1906-1979)...Phong trào chấn hưng Phật giáo kéo dãn dài đến năm 1950 đã chuyển lại những công dụng hết sức quan trọng đặc biệt đó là:

Thứ nhất: Đưa Phật giáo đi vào hoạt động có tổ chức; khác với việc rời rạc ung dung trước đó. Một loạt tổ chức Phật giáo ra đời ở 03 miền tuy thế trong giai đoạn này còn có 06 tổ chức đặc trưng của tăng, ni, cư sĩ đó là:

- Ở miền nam bộ có 02 tổ chức, vào đó: Hội phái mạnh kỳ nghiên cứu Phật học bởi Hòa thượng Khánh Hòa lập vào khoảng thời gian 1930 (năm 1951, Cư sĩ Mai lâu truyền lập lại mang tên là Hội Phật học Việt Nam) và Hội Tăng già nước ta được lập trong thời điểm tháng 6/1951.

Xem thêm: Danh Sách Các Bộ Phim Thái Lan Được Yêu Thích Nhất, Danh Sách Các Bộ Phim Truyện Truyền Hình Thái Lan

- Ở miền trung bộ có 02 tổ chức, vào đó: An phái nam Phật học hội bởi vì Cư sĩ Lê Đình Thám lập năm 1932 cùng Hội Tăng già Trung Việt lập năm 1949.

- Ở khu vực miền bắc có 02 tổ chức, vào đó: Hội Phật giáo Bắc Kỳ vị cư sĩ Nguyễn Năng Quốc lập năm 1934 với Hội chỉnh lý Tăng ni Bắc Việt bởi Thượng tọa Tố Liên ra đời năm 1949 (năm 1950 đổi tên thành Hội Tăng già Bắc Việt).

Thứ hai: Một sự kiện đặc biệt nữa trong lịch sử vẻ vang Phật giáo nước ta và cũng là kết quả của trào lưu Chấn hưng Phật giáo sẽ là năm 1951, trên Huế, những tổ chức Phật giáo nói trên vẫn họp lại nhằm lập ra Tổng hội Phật giáo Việt Nam. Đây được coi là một cuộc vận động thống độc nhất vô nhị Phật giáo đầu tiên về mặt tổ chức của Phật giáo vn ở cầm cố kỷ XX.

Thứ ba: trào lưu Chấn hưng Phật giáo đã chế tạo được một số trong những cơ sở tôn giáo để đào tạo và huấn luyện tăng, ni và gửi việc huấn luyện tăng ni thay đổi quy củ, vật nài nếp. Tiếp đến kinh sách Phật giáo được biên dịch và xây cất rộng rãi, theo đó các tạp chí Phật học cũng khá được ra đời để triển khai phương tiện chấn chỉnh về giáo lý, giáo luật.

Đến năm 1954, khi non sông bị đưa ra cắt thành 02 miền thì thực trạng Phật giáo sinh sống 02 miền cũng ban đầu có sự khác nhau, rứa thể:

Ở miền Bắc, trước hoài vọng của tăng, ni phật tử, mon 9/1957, những bậc cao tăng vượt trội đã triển khai cuộc vận động thành lập và hoạt động tổ chức mới. Đến tháng 3/1958, giới Phật giáo những tỉnh miền bắc bộ tổ chức Đại hội Đại biểu cùng với sự tham gia của rộng 200 tăng, ni với tín đồ dùng và ra đời tổ chức đem tên Hội Phật giáo Thống Nhất vn với mục đích hoạt động được xác định là "Hòa phù hợp tăng sự, cư sỹ, những nhà nghiên cứu và phân tích Phật học nhằm hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh, phụng sự quốc gia và bảo đảm an toàn hòa bình". Sau thời điểm ra đời, Hội Phật giáo Thống Nhất nước ta vừa vận động tôn giáo vừa chuyển động xã hội, tham gia tích cực các trào lưu thi đua yêu nước. Đặc biệt Hội Phật giáo Thống Nhất nước ta đã khích lệ tín đồ, tăng ni ủng hộ, đóng góp góp tích cực và lành mạnh vào sự nghiệp xây dừng và đảm bảo an toàn Chủ nghĩa làng hội sinh sống miền Bắc, đấu tranh kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nói cách khác Hội Phật giáo Thống Nhất vn ra đời và vận động là cách chuyển đặc biệt quan trọng trong tiến trình gắn bó với dân tộc bản địa của Phật giáo miền Bắc.

Ở miền Nam, trong những năm 1954-1975, thực trạng Phật giáo bao gồm những diễn biến phức tạp, đáng chăm chú là bao gồm sự ra đời của không ít tổ chức, hệ phái. Tính cho năm 1975 tất cả hàng chục tổ chức triển khai Phật giáo như: Giáo hội Phật giáo vn thống nhất, Phật giáo nam tông Khơ me, Phật giáo Khất sỹ, Thiên thai quán tông, tĩnh thổ cư sỹ Phật hội, Việt Nam nghiên cứu và phân tích Phật học tập hội, Cổ sơn môn, tịnh thổ tông, Thiền tông lâm tế, Thiền định đạo tràng, quan tiền Âm phổ tế...Trong số những tổ chức Phật giáo nói trên, phải kể đến sự thành lập của Giáo hội Phật giáo việt nam thống nhất. Giáo hội Phật giáo vn thống độc nhất vô nhị được thành lập năm 1964 trên các đại lý tập hòa hợp được một vài tổ chức hệ phái Phật giáo, trong những số đó nòng cốt là Tổng hội Phật giáo Việt Nam. Mặc dù nhiên, sau một thời gian hoạt động, Giáo hội Phật giáo nước ta thống nhất ban đầu có sự phân rẽ thành nhì phái, một phái vày Thượng tọa Thích chổ chính giữa Châu đứng đầu bóc ra đặt trụ sở sinh hoạt chùa việt nam Quốc tự nên người ta gọi là Giáo hội Phật giáo việt nam Thống độc nhất Quốc tự (hay phái việt nam Quốc tự); phái còn lại đặt trụ sở ở miếu Ấn Quang nên gọi là Giáo hội Phật giáo vn thống độc nhất vô nhị Ấn quang (hay nói một cách khác phái Ấn Quang). Đến nhưng lại năm 1970, phái Ấn Quang liên tục có những sự không tương đồng nội bộ và cùng thời gian này phái vn Quốc tự cũng trở thành cô lập với tự tiêu vong vì có những vận động đi trái lại nguyện vọng của tăng ni phật tử.

Sau đại thắng ngày xuân năm 1975, non sông hòa bình, độc lập, thống nhất đã sinh sản cơ duyên dễ dãi cho giới Phật giáo tiến hành một Phật sự to được đưa ra từ lâu. Đó là vấn đề thống nhất những tổ chức hệ phái Phật giáo trong một nhóm chức chung. Mon 2/1980, Ban tải Phật giáo thống nhất sẽ được thành lập và hoạt động với 33 vị tăng, ni, cư sĩ thay mặt cho các tổ chức hệ phái của Phật giáo cả nước. Ban Vận động vì chưng Hòa thượng phù hợp Trí Thủ làm trưởng phòng ban và những vị Hòa thượng Thích cụ Long, mê say Minh Nguyệt, ưng ý Trí Tịnh, thích hợp Bửu Ý, say mê Mật Hiển, thích hợp Giới Nghiêm làm cho Phó trưởng ban Thường trực. Buổi giao lưu của Ban chuyển động đặt bên dưới sự chỉ đạo của Ban chứng minh gồm những vị Hòa thượng phù hợp Đức Nhuận, mê thích Thanh Duyệt, thích hợp Pháp Tràng, say đắm Hoằng Thông....

Sau nhị năm chuẩn chỉnh bị, mon 11/1981, họp báo hội nghị đại biểu thống duy nhất Phật giáo đang được long trọng tổ chức trên thủ đô hà nội với 165 đại biểu là tăng, ni, cư sĩ của 09 hệ phái Phật giáo vào cả nước, đó là:

Giáo hội Phật giáo nước ta Thống độc nhất với 23 đại biểu bởi vì Hòa thượng thích hợp Thiện Siêu có tác dụng Trưởng đoàn

Hội Phật giáo Thống nhất việt nam có 23 đại biểu vì Hòa thượng thích hợp Nguyên Sinh làm cho trưởng đoàn

Giáo hội Phật giáo cổ truyền việt nam có 12 đại biểu vày Hòa thượng phù hợp Trí Tấn làm cho trưởng đoàn

- Ban liên hệ Phật giáo tp.hồ chí minh gồm gồm 10 đại biểu bởi Hòa thượng ham mê Thiện Hào có tác dụng trưởng đoàn.

- Giáo hội Tăng già nguyên thủy việt nam có 07 đại biểu vì chưng Hòa thượng Thích siêu Việt làm trưởng đoàn

- Hội liên kết sư sãi yêu thương nước tây nam Bộ gồm bao gồm 08 đại biểu vị Hòa thượng Dương Nhơn làm cho trưởng đoàn

- Giáo hội Tăng già Khất sĩ nước ta có 06 đại biểu do Hòa thượng thích Giác Nhu có tác dụng trưởng đoàn

- Giáo hội Thiên bầu giáo quán tông gồm tất cả 05 đại biểu vày Thượng tọa mê say Đạt Pháp có tác dụng trưởng đoàn

- Hội Phật học việt nam có 06 đại biểu do cư sỹ Tăng Quang làm cho trưởng đòan

Tại họp báo hội nghị trên vẫn thống tốt nhất lập ra Giáo hội Phật giáo nước ta và trải qua Hiến chương, chương trình hành động của Giáo hội với đường hướng "Đạo pháp- dân tộc - công ty nghĩa làng hội"; hội nghị đã thai ra Hội đồng chứng minh gồm tất cả 50 vị Hòa thượng; Hội đồng Trị sự gồm gồm 50 vị tăng, ni cùng cư sỹ tiêu biểu - là cơ quan lãnh đạo của Giáo hội. Hội đồng chứng minh nhiệm kỳ đầu tiên do Hòa thượng yêu thích Đức Nhuận làm cho Pháp công ty và những Phó Pháp nhà là Hòa thượng đam mê Đôn Hậu, ham mê Minh Nguyệt, mê say Ấn Lân, Ma-ha-sa-rây, ham mê Mật Hiển, phù hợp Huệ Thành, thích hợp Nguyên Sinh. Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ đầu bởi vì Hòa thượng thích Trí Thủ thống trị tịch và những Phó chủ tịch là những Hòa thượng Thích nạm Long,Thích Trí Tịnh, phù hợp Thiện Hài, ưng ý Thanh Chân, say mê Bửu Ý, phù hợp Giới nghiêm, đam mê Giác Nhu, Châu Mun với Thượng tọa yêu thích Minh Châu.

có thể nói rằng thống nhất Phật giáo Việt Nam là sự việc kiện rất là quan trọng trong lịch sử vẻ vang Phật giáo việt nam vì nó đáp ứng nguyện vọng khẩn thiết của tăng, ni phật tử vào cả nước; đôi khi tạo điều kiện hơn lúc nào hết đến giới Phật giáo Việt Nam liên tiếp phát triển, phạt huy truyền thống lịch sử gắn bó với dân tộc để "Hộ trì hoằng dương Phật pháp, phục vụ tổ quốc nước ta xã hội chủ nghĩa, góp phần đưa về hòa bình, an lạc cho vậy giới". Về ý nghĩa to béo của việc thống nhất Phật giáo, report tại họp báo hội nghị thống độc nhất Phật giáo vn chỉ rõ "Đây là lần đầu tiên sau hơn trăm năm bị nô lệ hóa bởi phong con kiến thực dân và đế quốc, Phật giáo Việt Nam chúng ta nay được nêu cao ngọn cờ tự do và tự do trong cộng đồng Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 1 thời vàng son mang lại cho đạo Phật nước ta mà bọn họ chỉ search thấy trong thời đại công ty Trần với Trúc lâm Tam tổ. Ni thời đại đá quý son đó đang đi vào và đang phía trong tay chư vị đại biểu của chín tổ chức triển khai hệ phái Phật giáo Việt Nam. Trường đoản cú nay, chúng ta không còn riêng biệt phật tử niềm Nam, Phật tử miền Trung, phật tử miền Bắc. Bọn họ chỉ gọi là một danh tự quý báu nhất thiêng liêng tuyệt nhất là Phật tử Việt Nam".

câu hỏi thống tốt nhất Phật giáo với việc thành lập Giáo hội Phật giáo việt nam đã thỏa mãn nhu cầu được tình cảm, hoài vọng của hay đại đa phần tăng, ni Phật tử, lại được bảo vệ chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước đề nghị Giáo hội Phật giáo việt nam đã không xong trưởng thành, càng ngày càng khẳng xác định trí của chính mình trong lòng dân tộc. Đến nay, giáo hội Phật giáo vn đã trải qua 8 kỳ Đại hội, thế thể:

*
*
Hòa thượng say đắm Phổ Tuệ - Pháp chủcủa GHPG vn hiện nay Hòa thượng say mê Thiện NhơnChủ tịch Hội đồng trị sự GHPG nước ta hiện nay

hiện nay, tổ chức cơ cấu tổ chức của Giáo hội Phật giáo nước ta được kiến thiết theo các cấp như sau: cấp cho Trung ương, cấp cho Tỉnh, cấp cho Huyện. Trong các số ấy cấp trung ương và cấp Tỉnh duy trì vai trò nhà chốt. Ở cấp tw có Hội đồng minh chứng và Hội đồng Trị sự, trong đó:

Hội đồng chứng minh gồm những vị Hòa thượng vượt trội có 70 tuổi đời, 50 tuổi đạo trở lên, không giới hạn số lượng; Hội đồng chứng tỏ có nhiệm vụ: (1) minh chứng các họp báo hội nghị Trung ương và những Đại hội của GHPG Việt Nam; (2) phía dẫn, giám sát các hoạt động vui chơi của giáo hội về mặt đạo pháp và giới luật; (3) phê chuẩn chỉnh tấn phong chức vị Giáo phẩm Hòa thượng, Thượng Tọa, Ni trưởng, sư ni của GHPG Việt Nam.

Hội đồng Trị sự là cấp điều hành tối đa của Giáo hội về những mặt hoạt động vui chơi của Giáo hội thân hai nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam. Hội đồng Trị sự ấn định chương trình hoạt động hàng năm của Giáo hội theo như đúng Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam; đôn đốc, kiểm soát điều hành và tiến hành chương trình đó. Hội đồng Trị sự cử ra Ban sở tại gồm: chủ tịch, các Phó chủ tịch, Tổng Thư ký, Phó tổng thư ký, Trưởng các ban siêng môn, những ủy viên, thủ quỹ, kiểm soát và điều hành để quản lý điều hành công việc. Giúp bài toán cho Hội đồng Trị sự gồm các ban trình độ chuyên môn như sau: (1) Ban Tăng sự; (2) Ban giáo dục và đào tạo Tăng ni; (3) Ban lí giải Phật tử; (4) Ban Hoằng Pháp; (5) Ban Nghi lễ; (6) Ban Văn hóa; (7) Ban gớm tế- tài chính; (8) Ban tự thiện- xóm hội; (9) Ban Phật giáo quốc tế; (10) Ban truyền thông; (11) Ban Pháp chế; (12) Ban Kiểm soát; (13) Viện phân tích Phật học tập Việt Nam; (14) văn phòng (trong đó văn phòng và công sở I để tại chùa tiệm Sứ - Hà Nội; văn phòng II để tại Thiền viện Quảng Đức, TP hồ nước Chí Minh).

bên dưới cấp tw là Ban Trị sự của các tỉnh, thành phố; dưới cấp tỉnh là Ban Trị sự cung cấp huyện. Đơn vị các đại lý của Giáo hội Phật giáo vn là các chùa, tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường.

Theo thống kê của Ban Tôn giáo chính phủ, bây chừ cả nước gồm hơn 4,6 triệu tín thứ phật tử quy y tam bảo (trong đó chưa nói đến có hơn một nửa dân số việt nam chịu ảnh hưởng của Phật giáo dưới nhiều mức độ không giống nhau); có 893 đối chọi vị mái ấm gia đình phật tử; bao gồm 44.498 tăng, ni; có 14.775 từ bỏ viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường; gồm 04 học viện Phật giáo; rộng 30 trường Trung cấp cho Phật học; đạo phật có những tạp chí như: Tạp chí phân tích Phật học, tạp chí văn hóa Phật giáo, tạp chí khuông Việt....

Qua tìm hiểu sơ lược như trên mang đến thấy, Phật giáo xuất hiện ở nước ta từ vô cùng sớm, trên các đại lý tiếp thu ảnh hưởng từ cả 02 phía Ấn Độ cùng Trung Quốc. Phật giáo nước ta hội tụ cả 02 cái Phật giáo Bắc tông cùng Phật giáo phái mạnh tông cùng chịu ảnh hưởng của 03 tông phái to của Phật giáo đại thừa đó là Thiền tông, tịnh độ tông với Mật tông. Đồng thời Phật giáo việt nam còn chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo, Lão giáo, phong tục tập tiệm dân gian nên tạo ra những nét riêng biệt. Phật giáo nước ta có bề dày lịch sử dân tộc gần nhị chục cố kỷ. Trong quá trình đó, Phật giáo vn đã luôn luôn giữ và làm xuất sắc vai trò "Hộ quốc an dân" góp phần đặc trưng trong quy trình xây dựng nền văn hóa truyền thống dân tộc; ngày này với đường hướng tân tiến "Đạo pháp - Dân tộc- nhà nghĩa xóm hội", tăng, ni, tín vật dụng phật giáo cả nước tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong quá trình đổi mới và xuất bản đất nước.