Mô hình trồng rau thủy canh aquaponics

Nông nghiệp công nghệ cao đang là phía đi mà lại nhiều giang sơn chọn lựa, trong các số đó có Việt Nam. Cùng với nhiều quy mô và áp dụng biện pháp kỹ thuật hiện đại vào canh tác, nông nghiệp technology cao giúp mang về những thành phầm chất lượng, an ninh và hiệu quả hơn trong canh tác. Trong đó, quy mô Aquaponics như một điểm lưu ý khi nhận ra sự thân yêu và tin cẩn từ nhiều người dân canh tác. Vậy Aquaponics là gì? Ưu điểm yếu ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo rõ ràng trong bài viết này của webocalendar.com nhé!


1/ Aquaponics là gì?

Aquaponics là mô hình phối hợp giữa Aquaculture – nuôi thủy sản tuần hoàn và Hydroponics – trồng cây thủy canh theo chu kỳ hoàn toàn khép kín. Nước trường đoản cú bể cá thông qua quá trình nitrat hóa đã chuyển hóa học thải vào bể cá thành bổ dưỡng cho cây cỏ sử dụng. Sau đó, nước được thanh lọc sạch bởi giá thể và cây trồng rồi trả về lại bể cá.

Bạn đang xem: Mô hình trồng rau thủy canh aquaponics

Aquabonic ra đời là sự kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất và mang đến ra quy trình nuôi trồng tự khắc phục các nhược điểm của mô hình thủy canh cùng nuôi trồng thủy sản riêng rẽ lẻ.

*

2/ Cấu tạo

Hệ thống Aquaponics có cấu tạo vô cùng đơn giản. Cần phải có những chính sách sau:


Bể cáBộ khay vật liệu bằng nhựa trồng rauMáy bơm nước quality caoMáy sục oxy cho bể cáGiá thể viên đất sét / sỏi dịu Việt NamBộ lọc cơ học để loại bỏ chất rắnVật tư thiết kế lắp ráp, sắt, ống nhựaBút đo pH

3/ Nguyên lý hoạt động vui chơi của Aquaponics

Aquaponics chuyển động dựa trên các đại lý cộng sinh của một hệ bao gồm 3 đội sinh vật chủ yếu đó là: cá, cây và vi sinh vật.

Trong hệ aquaponics, cá thải amoniac ra bể, nước từ bỏ bể cá sẽ được chuyển lên khay trồng rau. Gồm hai một số loại vi khuẩn khác nhau tham gia vào quá trình chuyển đổi nước thải từ bỏ bể cá thành chất dinh dưỡng hữu cơ đến cây trồng. Vi khuẩn Nitrosomonas sẽ gửi hóa amoniac thành nitrit. Tiếp đến vi khuẩn Nitrobacter sẽ tiếp tục chuyển hóa Nitrit thành Nitrate, nhờ vào vậy cây cối có thể tiêu tốn nitrate nhằm sinh trưởng, phạt triển.

Sau đó, nước được dẫn vào những bể trồng rau, cây rau dung nạp dưỡng chất trong nước, đóng góp thêm phần lọc không bẩn nước và cung ứng ngược trở lại cho bể cá. Aquaponics là mô hình khép kín, tuần trả tận dụng tác dụng của rau với cá trên hình thức cộng sinh.

Cách lựa chọn cá và cây

Trong quy mô aquaponics, nên lựa chọn những nhiều loại cá khỏe, có sức chịu đựng đựng cao, chẳng hạn như cá vàng, cá rô phi…

Cây trồng thích hợp cho aquaponics thường xuyên là đa số cây rau ăn thông dụng như xà lách, cải bó xôi, hay các loại rau thơm, ngoại trừ ra chúng ta cũng có thể trồng những loại cây dây leo như dưa leo, bầu, bí. Lúc đầu chúng ta nên gieo phân tử theo từng cụm, hoặc cũng có thể rải rác khiến cho cây tự dính vào những giá thể. Hoặc hoàn toàn có thể ươm cây bên ngoài, lúc cây khủng thì đưa cây vào giá bán thể trồng.

*
Mô hình Aquaponics chuyển động như chũm nào?

4/ tác dụng của quy mô Aquaponics

Mục đích của khối hệ thống Aquaponics là tận dụng lợi ích của nhau với tiết kiệm ngân sách cũng như công sức của con người thời gian của bạn chơi. Ví như chỉ nuôi cá không thì cần xử lý thức nạp năng lượng dư vượt và chất thải của cá, hoặc trồng cây không thì bắt buộc bón phân mang lại cây. Khi phối kết hợp 2 khối hệ thống này thành một hệ thống chung thì những việc đó không quan trọng nữa. Có thể liệt kê ra đây một vài ưu điểm, tiện ích khi ứng dụng hệ thống Aquaponics sau:

4.1 Ưu điểm

Thu được 2 sản phẩm (cá và rau) chỉ từ một nguồn dinh dưỡng (thức ăn uống cho cá)Cá tươi, sạch và không chứa chất phòng sinh khiến hạiTạo không khí xanh non thư giãn cho từng gia đìnhThu được mối cung cấp rau quả cơ học và hoàn toàn có thể trồng thâm nám canh.Tiết kiệm nước so với quy mô truyền thốngKhông đề xuất đất nhằm trồng câyKhông áp dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu hóa học.Mức độ bình yên cao rộng và rủi ro thấp rộng do biện pháp ly với những chất gây độc hại bên ngoài.Nếu là hộ gia đình, hoàn toàn có thể tận dụng các không gian như ban công, sảnh thượng, sảnh vườn,…Tạo ra ít chất thải.Tiết kiệm thời hạn và công sứcSản xuất tác dụng cho tế bào hình mái ấm gia đình hoặc mô hình quy tế bào lớnVật liệu dễ dàng tìm và thông tin khá phổ biến trên internet.

*

4.2 Nhược điểm

Chi phí thuở đầu tốn hèn so với những loại canh tác khácYêu cầu nhiều kỹ năng về cá, vi trùng và cây trồngNhu mong của cá và thực vật chưa phải lúc nào thì cũng phù hợpChỉ thích hợp ở phần đa nơi gồm nhiệt độ môi trường thiên nhiên ổn định để nuôi cá và trồng câyBắt buộc phải giám sát và đo lường hằng ngàyYêu cầu bắt buộc dùng điệnNguồn điện cần liên tiếp và ổn định, cá giống cùng hạt giống buộc phải an toànMột mình aquaponics không hỗ trợ một chính sách ăn uống hoàn chỉnh

5/ Những quy mô phổ biến

5.1 Aquaponics tưới ngập xả cạn

*

Phương pháp Aquaponics tưới ngập xả cạn phổ biến cải cách và phát triển ở quy mô nhỏ, cân xứng với đơn vị phố có diện tích s sân vườn nhỏ dại với kiến tạo tối ưu cho không gian và có chi tiêu đầu tư thuở đầu tương đối thấp.

Xem thêm: 1️⃣ Tải Ứng Dụng Máy Dò Linh Hồn ) Trên Điện Thoại Chưa?? Sợ Quá Đi

Phương pháp này cây được trồng trong một khay chứa giá thể viên đất nung (sỏi nhẹ) (độ sâu mức 30cm), ở đáy khay tất cả khét các lỗ thải nước và tất cả gắn bộ ngắt nước, nước từ hồ cá trải qua bộ lọc và hệ thống bơm được bơm lên khay trồng rau.

Khi lượng nước đạt mức xả, nước sẽ tiến hành xã hoàn toàn đến điểm ngắt, nước sạch sẽ được chuyển ngược về hồ nước cá và quy trình cứ nuốm tiếp diễn.

Ưu điểm: hệ thống và vượt trình chuyển động tương đối đối chọi giản, tương xứng với phần đông các loại rau củ quả, quy trình nước dâng lên hay rút xuống vừa cung cấp đủ nước mang lại cây vừa cung ứng được oxy cho rễ cây hô hấp.

Nhược điểm: hóa học thải rắn với tàn dư từ bỏ rễ, lá… tụ tập trong khay sẽ cản trở tới việc lưu thông của nước.

5.2 Aquaponics nước cạn hết (NFT)

*

Phương pháp Aquaponics nước cạn phù hợp phát triển theo chiều dọc, sắp xếp được các tầng mà không cần diện tích lớn.

Trong cách thức này, rau sạch mát được trồng bằng ống ngang với dòng nước cạn, những chất bồi bổ từ hồ cá được tung ngang qua ống. Rau củ được đặt trong các lỗ hổng được khoét tại vị trí trên của ống nước.

Ưu điểm: gồm thể sắp xếp theo chiều dọc, tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích

Nhược điểm: Hạn chế các loại cây gồm thân cao… rễ cây không tồn tại nơi bám. Đòi hỏi biện pháp thành phần cơ khí và lọc sinh học cá biệt để loại bỏ các hóa học rắn lơ lửng với oxi hóa những chất thải hòa tan.

5.3 Aquaponics nước sâu xuất xắc bè nổi (DWC)

*

Phương pháp Aquaponics bè nổi tương thích cho diện tích s và quy mô dịch vụ thương mại lớn và chăm canh một loại cây xanh cụ thể.

Phương pháp này sử dụng những khay trồng rau bao gồm độ sâu từ 30 – 35 cm, các khay này đựng đầy nước, phương diện trên của khay bố trí các bè nổi (thường là các miếng xốp được khoét lỗ để trồng cây), bên trên khay có bố trí hệ thống xả tràn để xả nước về hồ nước cá.

Cũng như phương pháp nước cạn, cách thức aquponics nước sâu xuất xắc bè nổi yêu thương cầu cỗ lọc cơ học cùng sinh học tập riêng biệt.

Ưu điểm: hoàn toàn có thể triển khai cho các dự án thương mại dịch vụ lớn, mang lại năng suất cao.

Nhược điểm: yêu cầu các kỹ thuật phức tạp, không phù hợp cho không gian nhỏ.

Với sự nhân tiện lợi, dễ áp dụng và tạo ra những thành phầm an toàn, Aquaponics là mô hình rất có thể nhân rộng, quan trọng đặc biệt đối với các hộ mái ấm gia đình đô thị. Vừa hỗ trợ nguồn thực phẩm một giải pháp ổn định, an toàn, trên đây đồng thời lại giúp cho bạn có những thời hạn thư giãn với tạo điểm nhấn cho không khí sống.