GIAI THOẠI KỲ LẠ VỀ LỜI TIÊN TRI “SẤM” TRẠNG TRÌNH

(PLVN) -Trong lịch sử dân tộc khoa cử Việt Nam, ít gồm ông Trạng nào tiếng tăm lại được đề cập đến với khá nhiều giai thoại kỳ túng thiếu như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dân gian truyền tụng về ông như một vị Thánh của nước Việt, với tài năng thấu thị với tiên tri về số mệnh, vận mệnh...

Bạn đang xem: Giai thoại kỳ lạ về lời tiên tri “sấm” trạng trình


*
Toàn cảnh khu di tích Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm đỗ Trạng nguyên khoa Ất hương thơm (1535), đời Mạc Đăng Doanh. Nhưng ông chỉ làm cho quan với đơn vị Mạc bao gồm 7 năm và sau khi dâng sớ xin chém 18 tên quyền thần không được chấp nhận, ông xin về an trí trên quê nhà.

Giai thoại kỳ quái về sự thành lập và hoạt động của Trạng Trình

Quê mùi hương Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm bên bờ sông Hàn, còn có tên là sông Tuyết. Vị trí đây ông vẫn mở trường dạy dỗ học và sau khoản thời gian ông mất, các học trò đang mượn tên sông nhưng tôn ông có tác dụng Tuyết Giang Phu Tử. Trong thường thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm bao gồm một vế câu đối như sau: “Lý học tập thâm nguyên Trình tiên giác” (Dịch nghĩa: Trạng Trình hiểu sâu sắc lý học, biết trước các việc). Chính tài năng này đã tạo nên màn sương huyền thoại xung quanh cuộc đời ông.

Giai thoại về Nguyễn Bỉnh Khiêm trước hết gắn sát với giai thoại về người bà mẹ của ông. Truyện nói rằng, bà mẹ ông, bà Nhữ Thị Thục, đàn bà quan Thượng thư tiến sĩ Nhữ Văn Lan, là một thiếu phụ tài năng mẫn tiệp, thông thạo lý số. Sống bên dưới thời Hồng Đức (Lê Thánh Tông), bà sẽ biết trước rằng đơn vị Lê đang suy yếu hèn nên có ý kén một người chồng có tướng sinh quý tử để tính chuyện đại sự quốc gia. Kén chọn mãi không gặp người vừa ý, mãi đến năm ko kể 30 tuổi, bà đành kết các bạn với ông Nguyễn Văn Định, học tập trò quốc tử giám và hình thành Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mộng bự của bà vẫn sinh ra nhỏ làm Thiên tử, chứ không chịu công hầu khanh tướng. Vày thế, hôm động phòng hoa chúc, bà cắm chiếc đũa ở ngoài sân và dặn chồng: “Khi láng trăng đến chiếc đũa, ông mới được nhập phòng”. Đợi thọ quá, ông Định rối trí đẩy cứa bước vào, bà trách: “Ông rối rít như thế, bé cái sau này chỉ làm cho Tứ trụ hoặc đỗ Trạng nguyên là cùng, chứ quan trọng làm được Hoàng đế”.


*
Bức tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm trên trường thpt Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (tỉnh Vĩnh Long)

Một hôm, khi bế con chơi nghỉ ngơi bến đò Hàn, tự dưng thấy một bạn tướng mạo phi phàm bà tức thì than rằng: “Sao ta không sớm chạm chán người này?”. Fan đó chính là Mạc Đăng Dung. Thực ra, đây chỉ với giai thoại, chứ sự thực lúc đó Mạc Đăng Dung mới chỉ là một cậu bé.

Hôm khác, bà đưa nhỏ về quê, dọc đường chạm chán một thầy tướng Trung Hoa. Sau khoản thời gian liếc nhìn dung mạo của Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy tướng tá buột miệng khen: “Tướng mạo của thằng bé bỏng này chưa hẳn tầm thường. Nhưng bởi nước da hơi thô nên chỉ có thể làm đến Trạng nguyên thôi”.

Lớn lên, Nguyễn Bỉnh Khiêm theo học tập quan bảng nhãn Lương Đắc Bằng. Một hôm, thế Lương Đắc bởi ốm, biết mình không sống được bao lâu, bèn gọi Nguyễn Bỉnh Khiêm lại, chỉ cho ông một cái tráp bỏ lên trên đầu giường, giở ra rước một cuốn sách quý. Cụ bằng nói: “Thầy cho con cuốn sách quý này vày chỉ tất cả con mới có thể hiểu được nó. Lúc thầy đi sứ qua Tàu, có chạm chán một các cụ ông cụ bà trao cho thầy cuốn sách này với nói: ‘Ta không cho nhà ngươi mà lại nhờ người mang lại giao đến một bạn An Nam’. Thầy quá bất ngờ hỏi tên tín đồ đó, cụ già bảo: ‘Không cần, chừng nào trong trái tim linh đơn vị ngươi mong mỏi cho ai là người ấy được phần’. Trong tương lai thầy new biết các cụ ông cụ bà đó là một trong dị nhân”. Cuốn sách ấy chỉnh là cuốn “Thái Ất thần kinh”. đa số người cho rằng, Nguyễn Bỉnh Khiêm nhờ phân tích cuốn sách này mà nối liền được mọi câu hỏi trong thừa khứ, tương lai.

Xem thêm:

Câu chuyện trong dân gian

Tối 30 tết năm đó, Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ ngồi đàm đạo lý số với một bạn học trò nghỉ ngơi xa đến chợt ngoài cửa có tiếng gọi. Ông sai gia nhân ra bảo bạn đó hãy hóng một chút. Trong lúc đó, ông và người học trò ngồi bấm quẻ để thấy thử fan gõ cửa có chuyện gì. Cả nhì thầy trò đều click chuột quẻ “Thiết đoản mộc tràng”, tức thị “sắt ngắn mộc dài”. Fan học trò nói: “Thưa thầy, sắt ngắn mộc dài, theo ý con, tín đồ này vào đây chắc hắn chỉ bao gồm mượn cái mai đào đất. Chứ bên cạnh đó không tất cả cái gì nữa”. Nguyễn Bỉnh Khiêm cười: “Tôi lại đoán anh ta vào mượn mẫu búa”.

Quả nhiên người gõ cửa vào mượn chiếc búa thật! Anh học trò hỏi vì sao thầy đoán đúng, Nguyễn Bỉnh Khiêm giải thích: “Như anh bấm quẻ cũng là xuất sắc nhưng mức đoán còn thấp. Anh nói fe ngắn mộc dài mà đoán vậy thử hỏi 30 Tết, tín đồ ta mang lại đây mượn mai để gia công gì? Tôi đoán tín đồ ta mang lại mượn loại búa để ngã củi thổi nấu bánh chưng. Bấm quẻ đang trúng, nhưng lại phán đoán phải bao gồm biến, hoạt bát mới tránh khỏi sai lầm”. Tín đồ học trò nghe chấm dứt rất khâm phục.


Lại gồm giai thoại khác nói rằng, ở quê ông tất cả một bạn học trò nghèo tên Bùi Sinh, một hôm mang đến hỏi Nguyễn Bỉnh Khiêm về kế làm cho giàu. Ông hỏi năm, tháng, ngày, giờ đồng hồ sinh của anh ta rồi bảo: “Sáng mai, đúng vào khung giờ Dần anh cứ ra chỗ kè sông mà đón, hề gặp gỡ cái gì, dù nhơ bẩn thế nào cũng vớt lên, anh vẫn giàu đấy!”. Bùi Sinh lạy tạ ra về.

Theo lời dặn, anh ta ra ngồi ngơi nghỉ mé sông để đợi. Vừa dịp đó, trời đổ mưa xuống như trút bỏ nước, anh ta thối chí, định con quay về. Nhưng nghĩ ráng kiên trì xem lời cố gắng Trạng nói gồm đúng không. Ngồi hóng mãi, chợt từ xa, một thây người chết theo sóng tạt vào bờ, chình ình ngay trước khía cạnh anh ta. Theo lời núm Nguyễn Bỉnh Khiêm hễ chạm mặt gì vớt nấy nên mặc dù cái thây người đang thời kỳ phân hủy, anh vẫn cố gắng vớt lên. Khi mang được thây bạn lên bờ. Trời chợt tạnh mưa.

Nghĩ là điềm lành, anh ta xem lại chính là xác một bạn con gái, nhìn âu phục thì là tín đồ Trung Hoa, trên tín đồ đem theo không hề ít ngọc ngà châu báu và vàng bạc. Bùi Sinh liền rước lại số của nả đó và chôn cất cô gái xấu số một giải pháp cẩn thận. Trê tuyến phố trở về, anh phục tài Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm vô cùng.

Sau kia chừng nửa tháng, bỗng có thông cáo rằng có một công chúa đi thuyền nghịch Nam Hải, không may thuyền bị bão đánh, tất cả mọi fan trên thuyền phần đông chết hết, lần chần thi thể công chúa xiêu bạt đến đâu. Nếu người Nam như thế nào vớt được xác hãy báo thanh lịch thiên triều sẽ tiến hành trọng thưởng. Thế là Bùi Sinh được thưởng chần chừ bao nhiêu chi phí của. Từ một anh học tập trò nghèo rớt mùng tơi, anh ta chợt trở đề nghị một công ty cự phú giàu độc nhất vô nhị vùng.

Tiếng tăm của rứa Trạng Trình qua đó cũng rất được truyền đi mọi nơi. Dân miền Vĩnh Lại quê nhà Nguyễn Binh Khiêm hiếu học cùng trọng khoa cử, dẫu vậy đỗ đạt lại ít. Vào khi các vùng xung quanh phát tích do dự bao nhiêu nhân vật hào kiệt. Trước hoàn cảnh đó, dân Vĩnh Lại suy nghĩ lấy làm cho tức, các sĩ tử bèn rủ nhau mang đến hỏi Trạng Trình. Mà lại ông không trả lời, chỉ bảo thiên cơ bất khả lộ.

Thấy các người dường như không hài lòng, Nguyễn Bỉnh Khiêm bèn có tác dụng một con ngựa đá đặt ở bên này bờ sông Vĩnh Lại. Trên sống lưng con chiến mã ông đến khắc 2 câu thơ chữ Nho: “Hà thời thạch mã độ giang/Thứ thời Vĩnh Lại nghênh ngang công hầu” (Dịch nghĩa: Bao giờ con ngữa đá sang trọng sông, thì dân Vĩnh Lại quận công cả làng).

Ngày mon trôi qua, con sông Vĩnh Lại hằng ngày một lở thêm nhằm bồi sang bên kia. Đến cuối đời Hậu Lê, con ngựa đá lần khần chạy lại quý phái sông được. Dân xóm Vĩnh Lại chờ đón tin mừng. Đi đâu cũng thấy buôn dưa lê về chuyện con con ngữa đá ở kè sông Vĩnh Lại. đàn bà khắp vị trí thi nhau về xã Vĩnh Lại, trong đầu nghĩ mong mình có thể trở thành bà đô đốc tốt bà quận công.

Giữa thời điểm ấy, cuộc chiến tranh thân Tây Sơn cùng chúa Nguyễn trong nam giới xảy ra. Quân Tây tô thắng, quá cơ đem quân ra hủy diệt chúa Trịnh ngơi nghỉ phía Bắc, trao lại quyền bính cho nhà Lê. Nhưng sau khoản thời gian vua Hiển Tông mất, vua Chiêu Thống lên ngôi, chiếc dõi Trịnh lại tảo trở lại. Vua Lê phải mật báo Nguyễn Hữu Chỉnh đem quân ở nghệ an ra giúp.

Dẹp tan nhỏ cháu chúa Trịnh, Chỉnh lại chăm quyền và ra mặt ngăn chặn lại Tây Sơn. Nguyễn Huệ liền không đúng tướng Vũ Văn Nhậm mang binh ra tấn công Chỉnh. Quân Nhậm tiến ngay gần Thăng Long, Chỉnh đem vua chạy trốn. Nửa đường, Chỉnh bị quân Nhậm bắt sống, vua đành cải trang dân thường có ấn trong fan chạy trốn đến vùng Vĩnh Lại. Dân xã Vĩnh Lại cho rằng đó là điềm trời xui, new rước vua về đình với thảo hịch chiêu mộ đấu sĩ chống lại quân Tây Sơn. Sẵn ấn tín, dân làng bức vua cần ký giấy phong tước cho mình.

Thế là chỉ vào mấy ngày, những thành viên vào làng gần như được phong thành quận công, đô đốc. Tương truyền, tướng tá Vũ Văn Nhậm rước quân tràn đến. Dân xã Vĩnh Lại phản kháng không được, bao nhiêu đô đốc, quận công các bị thịt hoặc bị bắt.