LỖ THỦNG TẦNG OZON Ở NAM CỰC

TTO - Bạn đã từng có lần thắc mắc do sao khi nhắc tới lỗ hổng tầng ozone bạn ta thường đính với nam giới Cực? Hoặc bởi sao lỗ hổng không xuất hiện ở đa số nơi xả ra những khí thải nguy hại?Sự suy giảm nghiêm trọng ozone tầng bình lưu vào cuối đông đầu xuân sinh sống Nam Cực, hay được nghe biết với tên "lỗ hổng tầng ozone", đầu tiên được phát hiện ở Nam rất năm 1985. Trường đoản cú đó vụ việc này luôn luôn là mối thân thiện toàn cầu.

Bạn đang xem: Lỗ thủng tầng ozon ở nam cực

Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho lỗ hổng này thường xuất hiện ở nam Cực.

Tập hòa hợp halogen

Một số hợp chất chứa halogen, đặc trưng loại khí CFC, tự mặt đất sẽ dịch rời lên tầng bình lưu dựa vào gió và đối lưu giữ không khí. Hoạt động này xẩy ra ở cả 2 bán cầu dù nguồn gốc khí thải phần lớn ở phân phối cầu bắc.

Các các loại khí làm cho tổn sợ hãi tầng ozone có số lượng khá lớn và rất có thể di gửi một chặng đường dài lên tầng bình lưu. Lý do vì chúng cạnh tranh bị "trừ khử" thoải mái và tự nhiên ở tầng tốt khí quyển.

Các hòa hợp chất nguy khốn đi vào tầng bình lưu chủ yếu từ khu vực nhiệt đới, tiếp đến chuyển về 2 cực do tác động ảnh hưởng của bầu không khí của tầng bình lưu.Lỗ hổng tầng ozone nhỏ tuổi nhất vừa được NASA ra mắt trong tháng này - Ảnh: NASA


Nhiệt độ phải chăng

Điều kiện yêu cầu cho sự tàn phá tầng ozone là ánh sáng thấp ở tầng bình giữ trải nhiều năm một vùng to lớn và mãi sau một thời gian dài.

Nhiệt độ thấp được cho phép mây tầng bình lưu vùng rất hình thành còn được gọi là mây xà cừ (viết tắt: PSC). Đây là môi trường cho gần như phản ứng phá hủy tầng ozone xảy ra.

Nhiệt độ tầng bình lưu thấp nhất trên Trái đất ở cả hai cực vào mùa đông. Tuy vậy mùa đông nghỉ ngơi Nam Cực nhìn toàn diện lạnh hơn và ổn định hơn so với ngày đông ở Bắc Cực.

Nhiệt độ ngơi nghỉ Nam cực giúp PSC hình thành lâu bền hơn trong xuyên suốt mùa đông khoảng chừng 5 tháng so với khoảng thời gian chỉ còn 10 mang lại 60 ngày ngơi nghỉ Bắc Cực.

Xem thêm: Nổi Da Gà Với " Nàng Tiên Cá Của Châu Tinh Trì, Review Phim Mỹ Nhân Ngư Châu Tinh Trì

Mây xà cừ


*

Mây xà cừ xuất hiện ở Nam rất - Ảnh: NASA


Mây xà cừ là 1 trong dạng mây trên tầng bình giữ vùng cực về mùa đông ở cao độ khoảng 15.000 - 25.000 m giúp cung ứng các phản ứng hóa học tạo ra clo monoxit (ClO), vì sao chính gây phá hủy tầng ozone.

Không giống như tầng đối lưu, tầng bình lưu lại là cực kỳ khô với nó hãn hữu khi chất nhận được hình thành mây. Mặc dù nhiên, trong điều kiện cực giá buốt của ngày đông vùng cực, những đám mây tầng bình lưu giữ thuộc không ít kiểu khác nhau có thể được hình thành.

Loại PSC phổ cập nhất được xuất hiện từ HNO3 với nước cùng thỉnh thoảng bao gồm chứa một số trong những giọt H2SO4.

Khi nhiệt độ trung bình ban đầu tăng vào thời điểm cuối mùa đông, PSC hình thành thấp hơn và cho ra ít ClO hơn. Và khi PSC không xẩy ra nữa, thường xuyên trước thời điểm cuối tháng 1 hay thời điểm đầu tháng 2 sống Bắc rất và thời điểm giữa tháng 10 ở Nam Cực, giai đoạn tàn phá tầng ozone cực kỳ nghiêm trọng nhất kết thúc.

Khí HNO3

Một khi được hình thành, những phân tử trong PSC thường xuyên rơi xuống độ cao thấp hơn do chức năng của trọng lực. Số đông phân tử bự nhất có thể rơi khoảng tầm vài cây số vào tầng bình lưu lại trong mùa ướp đông lạnh kéo dài các tháng ở Nam Cực.

PSC cất tỉ lệ HNO3 không nhỏ nên sự thụt lùi độ cao đóng góp thêm phần giải phóng HNO3. Quy trình này hotline là đề nitrat hóa trên tầng bình lưu.

Lượng HNO3 ít hơn trong khi ClO vẫn sống thọ với số lượng cao làm tăng khả năng hủy diệt tầng ozone.

Đề nitrat hóa thường diễn ra nghiêm trọng vào mỗi ngày xuân ở Nam cực và một vài chỗ khác nhưng chưa phải ở Bắc Cực vì nhiệt độ tác động quá trình đề nitrat hóa của PSC phải ổn định ở 1 vùng cao độ rộng lớn và sống thọ trong thời hạn dài.