Lễ Nhậm Chức Tổng Thống Mỹ 2017

*

Lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ lắp thêm 46 của ông Joe Biden thuộc đảng Dân nhà diễn ra bây giờ 20 mon Giêng trên Washington. Bao gồm tại thành phố hà nội của đúng theo Chủng Quốc Hoa Kỳ, đìu hiu vắng ngắt, quân team rải khắp chỗ mà ông Joe Biden với phó tổng thống Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức. Những cụ thể của ngày trọng đại trong lịch sử nước Mỹ này ra mắt theo những quy cầu và truyền thống lịch sử đã ngấm sâu trong lịch sử nước Mỹ.

Bạn đang xem: Lễ nhậm chức tổng thống mỹ 2017

Ngày đôi mươi tháng Giêng

Buổi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử hào hùng Mỹ đó là của George Washington, diễn ra vào ngày 30 tháng tư năm 1789 vì tại sao thời tiết, nên đợi băng giá ngày đông tan dần để phần nhiều người hoàn toàn có thể đến dự. Thời khắc cho lễ nhậm chức tổng thống tiếp đến đã được ấn định vào ngày 04 mon 3, có nghĩa là gần 4 mon sau ngày đại cử tri quăng quật phiếu thai tổng thống cùng phó tổng thống, Election Day.

Nhưng cho năm 1933, Franklin Roosevelt đắc cử, trong những khi tổng thống đương chức Herbert Hoover đang vô cùng mất uy tín trong dân chúng. Tiến trình chuyển tiếp quyền lực tối cao này ngoài ra quá dài. Một tháng trước lúc ông Roosevelt gắng quyền, tu chủ yếu án trang bị 25 được phê chuẩn, thay đổi thời điểm mở màn các nhiệm kỳ của tổng thống với phó tổng thống lên ngày 20 tháng Giêng. Mặc dù đã gồm 3 ngoại lệ. Đó của Dwight D. Eisenhower năm 1957, Ronald Reagan năm 1985 và của Barack Obama năm 2013. Các buổi lễn nhậm chức này đã có dịch lên ngày máy Hai 21 mon Giêng vì những ngày đôi mươi tháng Giêng đó rơi vào chủ nhật mà lại đã nhậm chức tức bắt buộc bắt tay vào quá trình nên cần thiết là ngày nghỉ.

Địa điểm

Buổi lễ mở màn nhiệm kỳ tổng thống diễn ra trước Capitol, trụ sở của Quốc Hội, tại Washington DC. Địa đặc điểm này được chọn tứ năm 1801 lúc Thomas Jefferson, tổng thống sản phẩm 3 của Hoa Kỳ, tuyên thệ nhậm chức. Lễ nhậm chức thứ nhất của George Washington đã ra mắt tại Federal Hall sinh sống New York, vào khu Wall Street. Nhị lễ tuyên thệ không giống của William Howard Taft năm 1909 với của Ronald Reagan năm 1985 lại diễn ra bên phía trong điện Capitol, vì đk thời tiết. Khi ấy nhiệt độ bên phía ngoài là -13° C, Ronald Reagan đã để đám đông dân chúng và tất cả 140 nghìn khách hàng mời chờ đợi ở bên phía ngoài trời lạnh.

Khách mời tham dự

Donald Trump đang không tham dự lễ nhậm chức người tiếp sau Joe Biden. Theo truyền thống, tổng thống mãn nhiệm và đệ độc nhất vô nhị phu nhân đón vợ chồng tân tổng thống buổi sáng trong ngày lễ nhậm chức và với mọi người trong nhà đến năng lượng điện Capitol. Nghi thức này cũng đã nhiều lần bị quăng quật qua.

Năm 1801, vị tổng thống thứ 2 của Hoa Kỳ John Adams đã phủ nhận dự lễ nhậm chức của người tiếp sau Thomas Jefferson. Bị vị cựu phó của chính mình đánh bại, tổng thống thất cử Adams đã rời nhà trắng từ sáng sủa sớm ngày 4 mon 3, ngày nhậm chức. đàn ông ông, John Quincy Adams kế tiếp đã trúng cử tổng thống năm 1824 một trong những điều khiếu nại gây nhiều tranh cãi. Tín đồ thua cuộc năm kia Andrew Jackson cũng la hét là bị đánh tráo bầu cử.

Xem thêm: Có Ứng Dụng Chạy Lại Phần Mềm Android Giá Rẻ, Uy Tín, Nhanh Chóng, Lấy Liền

Bốn năm sau đó, sau một chiến dịch tranh cử dữ dội, ông Jackson đã phục thù được thất bại. Hai đối thủ đã không chạm mặt nhau và Adams không xuất hiện từ hôm trước lễ nhậm chức. Năm 1841, vị những tại sao không rõ ràng, tổng thống Dân chủ Martin Van Bruen, cũng vắng mặt trong lễ nhậm chức của William Henry Harris. Ngày 4 mon 3 năm 1869, Andrew Johnson cũng sống lại trong nhà trắng không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Ulysses Grant chỉ do tổng thống đắc cử khước từ ngồi bình thường xe con ngữa với tín đồ mãn nhiệm nhằm tới đồi Capitol.

Một cố kỉnh kỷ sau, năm 1974, Richard Nixon cũng vắng mặt tại sự kiện của Gerald Ford. Lý do đơn giản và dễ dàng là vì Nixon đang từ chức với rời đơn vị Trắng trước lúc người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức. Năm nay, các cựu tổng thống Barack Obama, George W.Bush và Bill Clinton tương tự như phó tổng thống Mike Pence đã nhận được lời mời tới dự lễ nhậm chức của Joe Biden. 

Tuyên thệ

Sự kiện tốt nhất được ghi trong Hiến Pháp là nghi tiết tuyên thệ của tân tổng thống vào tầm khoảng 12 giờ trưa, theo truyền thống cuội nguồn là trước chủ tịch buổi tối Cao Pháp Viện. Khoảng 15 phút trước, tân phó tổng thống phát âm tuyên thệ. Trong trường đúng theo tân tổng thống bất ngờ qua đời trong khoảng thời gian này, phó tổng thống là người kế nhiệm.

Lời văn chính xác mà tổng thống tân cử đọc :" Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng, tôi sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống Hoa Kỳ một cách trung thành và sẽ nỗ lực làm hết khả năng của chính bản thân mình để giữ gìn, bảo hộ và bảo đảm an toàn Hiến Pháp Hoa Kỳ ". Năm 2009, Barack Obama vẫn đọc nhầm lời tuyên thệ này. Nhiệm vụ thuôc về chủ tịch Tối Cao Pháp Viện khi đó đã đọc lộn xộn cô quạnh tự ngôn ngữ tuyên thệ theo Hiến Pháp. Để đến cẩn thận, tổng thống sản phẩm 44 của Hoa Hoa Kỳ đã tuyên thệ lại vào trong ngày hôm sau tận nhà Trắng. Sự cố tương tự như cũng đã xẩy ra với Herbert Hoover năm 1929: Chủ tịch tối Cao Pháp Viện lúc đó đã gần như là sáng tác lại nội dung của văn bạn dạng hiến định này.

Kinh thánh

Vào cơ hội 12 giờ đồng hồ trưa, giờ Washington, Joe Biden đọc lời tuyên thệ với bàn tay đề nghị giơ lên chầu trời và tay trái đặt trên kinh thánh. Ông sẽ chọn sử dụng cuốn kinh của gia đình có tự 1893, theo như ông thông báo trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Ông đã sử dụng cuốn kinh này cho những lễ tuyên thệ thượng nghị sĩ với phó tổng thống Mỹ. Nhiều vị tổng thống Mỹ sử dụng các cuốn ghê thánh thuộc về của những nhân vật lịch sử vẻ vang nổi tiếng. Warren G. Harding năm 1921, Eisenhower 1953, Jimmy Carter năm 1977 cùng George H. W.Bush sẽ tuyên thệ bên trên cuốn kinh thánh nhưng mà George Washington vẫn dùng. Cũng có thể sử dụng 2 cuốn kinh để tuyên thệ. Đó là trường hòa hợp Barack Obama vẫn tuyên thệ trên nhị cuốn gớm của Abraham Lincoln cùng của Martin Luther King. Trong lúc đó Donald trump dùng cuốn ghê của Abraham Lincoln như người tiền nhiệm cùng cuốn do chị em ông tặng khi ông còn nhỏ.

Hiến Pháp ko yêu mong nhất thiết bắt buộc tuyên thệ trên tởm thánh. Một vài tổng thống Mỹ vẫn sử dụng những cuốn sách khác như John Quincy Adams sẽ tuyên thệ bên trên một cuốn sách trong đó có một trong những phần nội dung Hiến Pháp Mỹ, Theodore Roosevelt không sử dụng kinh sách, Lyndon Johnson thì lại sử dụng một cuốn khiếp lễ.

Lễ diễu hành

Sau lễ tuyên thệ, theo truyền thống lâu đời là bao gồm diễu hành trên quốc lộ Pensylvania nhiều năm 3 km. Nhưng năm nay do đại dịch Covid-19, nghi thức này sẽ không diễn ra và đã được thay thế bằng cuộc diễu hành ảo phát trên truyền hình được điện thoại tư vấn là « Parade Across America ». Ông Joe Biden dự kiến sẽ đi qua sông Potomac để tới để vòng hoa viếng những tử sĩ vô danh tại nghĩa địa Arlington. Đi cùng ông có bố cựu tổng thống Bill Clinton, George W.Bush với Barack Obama. Buổi dạ tiệc với các nghị sĩ Quốc Hội trong điện Capitol cũng tương tự lễ hội nhảy đầm theo truyền thống cuội nguồn tổ chức tại Washington cũng trở nên hủy vì tại sao dịch bệnh. Vậy vào đó là một chương trình truyền hình quan trọng đặc biệt do tài tử điện hình ảnh Tom Hanks dẫn chương trình.