Kỳ Lạ Xác Ướp Mang Thai

2 giờ sáng một ngày đầu tháng 12 năm 2018, Marzena Ożarek-Szilke quan sát vào hình ảnh chụp X-quang của một xác ướp được cho là 1 linh mục nam với phát chỉ ra trong bụng của xác ướp này có một bào thai.Bạn đang xem: kỳ cục xác ướp sở hữu thai

Ożarek-Szilke là một nhà nhân chủng học, nhà khảo cổ học với đồng giám đốc dự án Xác ướp Warsaw - một nhóm các công ty khảo cổ học vẫn phân tích số đông xác ướp trên Bảo tàng tổ quốc Warsaw. Khi thực hiện máy chụp X-quang cầm tay RTG của webocalendar.com Healthcare để đo thêm xương chậu và các xương không giống của xác ướp này, Ożarek-Szilke nhớ rằng đã thấy được “cái nào đó phát sáng” trên hình ảnh chụp.

Bạn đang xem: Kỳ lạ xác ướp mang thai

“Tôi đang cực kỳ mệt nên không tin được rằng mình đã quan cạnh bên một xác ướp mang thai” - bên khoa học đến biết. “Tôi đang nhờ ông xã mình là một trong nhà Ai Cập học mang đến để kiểm tra. Anh ấy cũng phát hiện ra bào thai, sau đó cửa hàng chúng tôi nhận diện được hộp sọ cùng những phần tử cơ thể khác”.

Theo team nghiên cứu, đó là xác ướp sở hữu thai đầu tiên được biết đến. Bọn họ cũng đã chào làng phát hiện của bản thân trên Tạp chí công nghệ Khảo cổ học vào tháng 4 vừa qua. Fan Ai Cập cổ xưa thường mang cơ quan nội tạng ra khỏi cơ thể trong quy trình ướp xác với cho phần lớn phần này vào lọ chôn cạnh xác ướp hoặc đặt lại vào trong bụng. Vậy bạn ta sẽ làm những gì khi một mẹ bầu qua đời? Điều này khiến tìm hiểu trở phải đáng để ý hơn lúc nó đặt ra những thắc mắc mới về tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại.


*

Nhóm những nhà khảo cổ học tại Bảo tàng tổ quốc Warsaw áp dụng máy chụp X-quang di động cầm tay RTG của webocalendar.com Healthcare nhằm quan sát phía bên trong các xác ướp Ai Cập cổ đại. Chúng ta phát hiện ra một xác ướp sở hữu thai nhờ vào một ảnh chụp X-quang. Ảnh: dự án công trình Xác ướp Warsaw/webocalendar.com Healthcare.

Khi xác ướp này được chuyển cho Warsaw lần đầu vào khoảng thời gian 1826, trên quan tài khắc tên của một linh mục nam. Dù đã nhiều lần chụp X-quang xác ướp trước đó nhưng buộc phải đến lúc sử dụng technology hình ảnh không xâm lấn của webocalendar.com thì nhóm phân tích mới phát chỉ ra rằng xác ướp này không phải nam giới.

Nhờ công nghệ chụp CT và technology hình ảnh y khoa di động của webocalendar.com, team nghiên cứu có thể quan tiếp giáp rõ hơn thai nhi vào tử cung và những cơ quan nội tạng của người chị em đã được ướp riêng, quấn băng cùng đặt lại vào trong bụng. Technology này cho phép các công ty khảo cổ học nghiên cứu và phân tích xác ướp từ rất nhiều góc độ khác biệt mà không đề xuất phải di chuyển những vật mẫu dễ hỏng này. Trước đó, ảnh chụp X-quang thường bị méo mó. Giờ đồng hồ đây, technology của webocalendar.com vẫn giúp ngày càng tăng chất lượng hình ảnh nhờ chụp một chuỗi hình ảnh thời gian thực, tiếp nối xếp lớp và tạo nên một hình hình ảnh toàn cảnh.

Dựa trên kích thước hộp sọ, thai nhi này ước chừng 7 mon tuổi, còn bạn mẹ, sinh sống ở gắng kỷ thứ nhất trước công nguyên, khoảng chừng từ 20 đến 30 tuổi.

Công nghệ hình hình ảnh y khoa đã giúp mở khoá nhiều bí mật trong quá khứ mặc dù kỹ thuật chụp X-quang đã được thực hiện trên xác ướp từ rất sớm. Nạm thể, Walter König đã thực hiện điều này vào năm 1896, chỉ một năm sau khoản thời gian nhà kỹ thuật Đức Wilhelm Conrad Röntwebocalendar.comn phát hiện ra tia X.

“Trong phần lớn lần demo nghiệm đồ vật chụp X-quang đầu tiên, anh đề xuất nằm yên ổn trong máy nhiều tiếng đồng hồ đeo tay để thu được hình ảnh. Quãng thời gian đó quá dài (để thứ thể sống ở bất động), cần xác ướp là một đối tượng người tiêu dùng lý tưởng” - Wojciech Ejsmond, đồng giám đốc dự án Xác ướp Warsaw và cũng là một chuyên gia khảo cổ Ai Cập cổ đại phân tách sẻ.

Xem thêm: 5 Xu Hướng Hot Nhất Mùa Thời Trang Xuân Hè 2016 Cực Đẹp Cho Bạn Gái

Nhóm nghiên cứu cho thấy thêm kỹ thuật hình ảnh không thôn tính đang cho phép họ quan tiền sát mọi “chiếc vỏ hộp thời gian” từ thừa khứ này theo cách chưa từng có. “Đôi khi xác ướp được bảo vệ một biện pháp kỳ diệu. Bạn có thể nhận diện khuôn mặt, móng tay cùng cả vẻ bên ngoài tóc nữa - về cơ bản nó y như một dòng hộp thời gian. Tuy nhiên ta cần ghi hãy nhớ là một số phòng ban nội tạng đã trở nên lấy ra nhưng có tương đối nhiều thứ khác, trong số đó có trái tim, thì vẫn được giữ lại nguyên” - Ejsmond đến hay.


*

Quan tài và xác ướp với thai. Ảnh: dự án Xác ướp Warsaw/webocalendar.com Healthcare.

Từ khi khởi động vào khoảng thời gian 2015, Dự Án Xác ướp Warsaw sẽ sử dụng technology chụp CT với X-quang để nghiên cứu các xác ướp tại bảo tàng. Hai kỹ thuật này bổ sung cho nhau, cung ứng những thông tin khác nhau về xác ướp - trường đoản cú tuổi tác, sức khoẻ mang lại tình trạng dinh dưỡng hồi nhỏ, từ điểm sáng khuôn mặt cho đến manh mọt về làng hội bọn họ từng sống.

Ví dụ, ảnh chụp CT cho biết bùa hộ mệnh, các loại bùa chú và đồ gia dụng trang trí chôn cùng bạn chết, giúp team nghiên cứu khẳng định niên đại và khu vực sinh sống của xác ướp. Ảnh chụp X-quang lại rất có thể hiển thị lốt vết hạn chế tăng trưởng trên xương, cho biết những quy trình tiến độ kém bồi bổ hoặc gặp chấn thương lúc nhỏ.

Công nghệ của webocalendar.com Healthcare còn khiến cho xác định xác ướp là trả hay thật. Ożarek-Szilke từng bình chọn một xác ướp vốn được ghi lại là làm giả từ nỗ lực kỷ 19 nhưng có vẻ đây lại là một xác ướp Ai Cập thiệt được cải tạo vào cố kỷ 19.

“Khi chụp xác ướp này, ảnh X-quang cho hiệu quả tốt hơn chụp CT” - công ty khoa học chia sẻ. “Khi coi ảnh, tôi phân biệt có xương bạn và bùa hộ mệnh của người Ai Cập cổ đại, đủ để chứng tỏ nó chưa phải hàng giả. Đây chỉ là 1 trong những xác ướp khác biệt, kỳ lạ. Trước đây khi phân tích những xác ướp tương tự, các nhà nghiên cứu gọi chúng là xác ướp giả”.

Công nghệ của webocalendar.com còn có ý nghĩa thực tiễn lúc giúp những nhà phân tích không bắt buộc phải di chuyển những xác ướp mỏng tanh manh cùng hạn chế nguy cơ tiềm ẩn làm hư xác.

“Điều này rất thuận lợi cho cửa hàng chúng tôi vì xác ướp được đặt trong vô số nhiều phòng khác nhau. Thay vì chưng phải dịch chuyển chúng đến chỗ thiết bị, chúng tôi có thể có máy mang đến chỗ để xác ướp” - Ejsmond cho hay. “Việc này có ý nghĩa sâu sắc quan trọng bởi vì mỗi vận động đều gây nguy khốn cho cấu trúc của xác ướp”.

“Chúng tôi có muốn có thể lấy chủng loại siêu vi phía bên trong và bên phía ngoài xác ướp để xác định niên đại và hiểu thêm về mức độ khoẻ cũng tương tự điều khiếu nại sống của họ. Shop chúng tôi có thể lấy mẫu mã máu nhưng phải phải tham khảo thêm về thủ tục để thực hiện những nghiên cứu như vậy. Đây mới chỉ là khởi đầu” - Ożarek-Szilke nói.