Sự Kiện 11 Tháng 9 /2001: Thất Bại To Lớn Của Tình Báo Mỹ

dinh dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa thẩm mỹ - giảm cân chống mạch online Ăn sạch sẽ sống khỏe mạnh
webocalendar.com - những cuộc tiến công khủng tía ngày 11/9 ở new york đã khiến chấn động nhân loại và dẫn cho những biến hóa trong tổ chức cơ cấu chính phủ, phượt và văn hóa Mỹ.

Bạn đang xem: Sự Kiện 11 Tháng 9 /2001: Thất Bại To Lớn Của Tình Báo Mỹ*

1. Trận đánh chống khủng ba bắt đầu

Chưa đầy một mon sau ngày 11/9, quân đội Mỹ vẫn phát đụng chiến dịch quân sự kéo dãn dài nhất trong lịch sử dân tộc nước Mỹ. Cuộc chiến ở Afghanistan tất cả sự ủng hộ của tín đồ Mỹ cùng sự hậu thuẫn của những đồng minh NATO nhằm hủy hoại al Qaeda, tiêu diệt Taliban và tàn phá Osama bin Laden - kẻ chủ mưu vụ tấn công 11/9.

Sự cỗ vũ của bạn Mỹ đối với cuộc chiến chống khủng bố trở buộc phải hỗn tạp khi kéo dài trong nhiều năm với nỗ lực nhằm mục đích vào nhiều tổ chức triển khai khủng tía và các chính sách bất hảo trên khắp cụ giới. Hàng trăm ngàn lính Mỹ đã thăng hà trong 2 thập kỷ đầu tiên của trận đánh chống khủng bố, nhiều binh sỹ trở về công ty với hồ hết vết yêu mến về thể chất và trung ương lý. Mặc dù nhiên, nhẵn ma vụ 11/9, đã giữ chân quân đội Mỹ sống Afghanistan và các nơi khác trong gần 20 năm.

2. Đi lại bằng hàng không đã nỗ lực đổi

Một trong những khía cạnh đáng lo sợ nhất của vụ tấn công 11/9 là 19 tên ko tặc của al Qaeda ko chỉ có thể lên trang bị bay thương mại với vũ trang thô sơ nhưng còn rất có thể xâm nhập vào phòng lái. Rõ ràng vụ 11/9 vừa là sự việc thất bại của cỗ máy tình báo Mỹ vào việc xác định những kẻ tiến công và sự chiến bại của hệ thống bình yên sân cất cánh trong việc ngăn chặn chúng.

Mặc dù sẽ có một vài vụ ko tặc cùng đánh bom máy bay thương mại, bao gồm cả vụ đánh bom thảm khốc năm 1988 trên chuyến bay Pan Am 103 sống Lockerbie (Scotland), an ninh không cần là ưu tiên hàng đầu của những hãng sản phẩm không trước thời gian ngày 11/9. Trước ngày đó, đa số người không cần phải có vé để hoàn toàn có thể đi long dong trong trường bay hoặc chờ đón ở cổng. Không có bất kì ai kiểm tra sách vở tùy thân của hành khách trước khi lên thiết bị bay.

Thứ duy nhất mà lại mọi tín đồ phải lôi ra khi đi qua bình yên là tiền lẻ vào túi của họ. Hầu hết các trường bay không bận tâm đến việc kiểm tra lý lịch so với nhân viên của họ và tư trang ký gởi không lúc nào được thẩm tra quét. Tất cả những điều đó đã chuyển đổi khi thành lập và hoạt động Cơ quan quản ngại lý bình yên Vận mua (TSA) - một ban ngành liên bang hoàn toàn mới được Quốc hội chuẩn thuận trong thời điểm tháng 11/2001. Trong tầm một năm, TSA sẽ tuyển rộng 50.000 nhân viên.


*

Các nhân viên cấp dưới TSA cũng rất được đào chế tạo ra về “phát hiện tại hành vi” để nhận biết các hành vi được coi là đáng ngờ. Vùng phía đằng sau hậu trường, Trung tâm chắt lọc Khủng tía mới của FBI đang lập một danh sách theo dõi Khủng ba gồm hàng ngàn nghìn cá nhân, trong những số ấy có khoảng tầm 6.000 tên, bao gồm 500 tín đồ Mỹ, được đưa vào danh sách “Cấm bay”.

Xem thêm:

3. Bạo lực chống Hồi giáo bùng phát

Chỉ 4 bữa sau vụ tiến công 11/9, một tay súng nghỉ ngơi Mesa (Arizona) sẽ nổ súng điên cuồng. Đầu tiên, y bắn chết Balbir Singh Sodhi, một chủ trạm xăng là fan gốc Ấn nhóm khăn xếp, cho rằng anh ta là người Hồi giáo. Vài phút sau, trinh sát bắn một nhân viên cấp dưới trạm xăng không giống là người gốc Lebanon, và tiếp nối bắn chiếu thẳng qua cửa sổ của một gia đình người Mỹ nơi bắt đầu Afghanistan.

Ngay cả khi các chính trị gia và ban ngành thực thi quy định liên tục tuyên ba Hồi giáo là 1 tôn giáo hòa bình, hồ hết giáo lý chân chính đã bị những kẻ khủng ba cực đoan xuyên tạc, không ít người dân ở Mỹ với trên trái đất vẫn tấn công đồng vụ tấn công 11/9 cùng với đạo Hồi và tìm cách trả thù bất kể ai trông kiểu như đạo Hồi. Nếu trong thời hạn 2000, chỉ gồm 12 vụ tấn công chống tín đồ Hồi giáo được thông tin cho FBI, năm 2001, số lượng đó tăng vọt lên 93.

Khi những tổ chức thoải mái dân sự chỉ trích TSA và cơ sở thực thi pháp luật về bài toán phân biệt chủng tộc của bầy ông Arab với Hồi giáo, hành vi tội ác chống lại người Hồi giáo vẫn tồn tại. Thống kê lại từ FBI cho thấy, năm 2001, có 91 vụ tấn công nghiêm trọng ​​chống Hồi giáo vày thành con kiến được báo cáo, vào năm 2015 và năm 2016, con số đó đạt 127 vụ.

4. Tăng cường giám sát

Đạo nguyên lý Yêu nước (Patriot Act) được trải qua chỉ sáu tuần sau vụ 11/9, khi các nhà lập pháp cố gắng khắc phục gần như sai sót về tình báo có thể chấp nhận được những kẻ khủng tía đã được biết vào Mỹ với thực hiện âm mưu chết bạn nhất trong lịch sử vẻ vang Mỹ. Đạo cách thức gây bất đồng quan điểm đã có thể chấp nhận được những biến đổi sâu rộng lớn trong cách thao tác các cơ sở tình báo nội địa như việc đo lường và thống kê của FBI. Các quy tắc lâu lăm nhằm đảm bảo an toàn người Mỹ ngoài “việc khám xét cùng thu giữ lại bất thích hợp lý” đang được nới lỏng hoặc đưa ra viện cớ vì an ninh quốc gia.


*

Các nhân viên hoàn toàn có thể khám xét một ngôi nhà mà không cần thông báo cho chủ download và nghe lén điện thoại thông minh mà không xác minh lý do. Trong khi các nhóm tự do thoải mái dân sự chiến đấu chống lại phần nhiều gì họ xem là vi hiến về quyền riêng bốn theo Đạo lao lý Yêu nước, thì vào thời điểm năm 2008, một đạo luật gây tranh cãi không chỉ có thế đã được thông qua - Đạo nguyên tắc sửa thay đổi FISA, được cho phép NSA gần như không bị kiểm soát khi nghe trộm các cuộc năng lượng điện thoại, tin nhắn văn phiên bản và e-mail của tín đồ Mỹ với mục tiêu nhắm vào các công dân quốc tế bị nghi ngại là khủng bố.

5. Quốc gia mỹ trở nên bình yên hơn cơ mà đã ráng đổi

Các biện pháp bình yên được áp dụng sau vụ 11/9 ngoài ra đã làm chiến bại hoặc ngăn cản một thủ đoạn đầy ước mơ khác của những “con sói” quốc tế trên khu đất Mỹ. Nhưng mà cũng trong thời gian đó, đất nước mỹ đã phải đối mặt với một cuộc chiến chống khủng ba “vô tiền khoáng hậu” vẫn làm nạm đổi thực chất cuộc sống của fan Mỹ./.