Hồng Quân Liên Xô Tiến Vào Berlin

bổ dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - sút cân chống mạch online Ăn sạch mát sống khỏe mạnh
webocalendar.com - Mỹ cùng Anh cũng định công phá Berlin nhưng sau cuối chỉ có quân đội Liên Xô mới thực hiện được việc đánh chiếm thành phố này trong nuốm chiến 2.

Bạn đang xem: Hồng quân liên xô tiến vào berlin


Trận chiến Berlin là chiến dịch quân sự chiến lược quy mô lớn ở đầu cuối diễn ra ở châu Âu trong nạm chiến 2. Lực lượng đồng minh Anh với Mỹ đang không tham gia chiến dịch này, cần quân nhóm Liên Xô đã 1 mình tiến công Berlin (Đức).


*

Chiến sĩ Hồng quân Liên Xô chiến đấu trên đường phố Berlin trong thời điểm tháng 4/1945. Ảnh: DPA.

Vì sao các lực lượng Đồng minh khác không tham chiến làm việc Berlin?

Quân Liên Xô đả kích Berlin lúc lực lượng sót lại của phe Đồng minh vẫn nằm tại đoạn hơn 100km phía bên ngoài thủ đô Berlin.

Vào năm 1943, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt tuyên cha rằng “Mỹ phải chiếm hữu được Berlin”. Thủ tướng Anh Winston Churchill nhất trí rằng tp. Hà nội Đức Quốc xã ko được lâm vào cảnh tay Liên Xô. Tuy nhiên, vào mùa xuân năm 1945, những lực lượng Đồng minh này đã không có động thái nào để chiếm tp này. Sử gia Anh John Fuller gọi đây là “một trong số quyết chu trình lạ duy nhất từng thấy trong lịch sử vẻ vang quân sự”.

Dẫu vậy, quyết định trên của anh ý và Mỹ là có động cơ của nó. Vào một cuộc vấn đáp với Russia Beyond, sử gia Nga Andrei Soyustov cho biết, có ít nhất 2 lý do khiến cho họ quyết định như vậy. Máy nhất, theo những thỏa thuận sơ bộ, bao hàm thỏa thuận dành được ở Yalta, Berlin nằm trong khu vực tác chiến quân sự chiến lược của Liên Xô. Đường phân giới giữa Liên Xô và phần sót lại của phe Đồng minh đi dọc theo sông Elbe. “Việc núm xông vào Berlin chỉ để giành vị thế hoàn toàn có thể phản công dụng và khiến cho Liên Xô đưa ra quyết định không tiến đánh phát xít Nhật Bản nữa” – sử gia này giải thích. Tại sao thứ hai nhằm Anh với Mỹ không tiến công đô thị lớn này là quân Đồng minh sẽ hứng chịu nhiều thương vong vào cuối Thế chiến 2. Vào thời kỳ từ cuộc đổ bộ Normandy cho tháng 4/1945, phe Đồng minh thấy mình “có thể tránh bài toán phải tấn công vào các thành phố lớn”.

Trong lúc đó thương vong của Liên Xô trong trận chiến Berlin thực sự khôn cùng cao, cùng với 80.000 quân nhân bị yêu mến và tối thiểu 20.000 tín đồ bị bị tiêu diệt (chưa kể nhiều người bị bặt tăm – ND). Phía Đức cũng chịu đựng tổn thất bự tương tự.

Tiến công trong tối với sự hỗ trợ của đèn pha rất mạnh

Thủ đô Berlin bị tiến đánh vì 3 phương diện quân Liên Xô. Trọng trách khó khăn tuyệt nhất được giao mang đến Phương diện quân Belarus số 1, bởi Georgy Zhukov chỉ huy. Chúng ta phải tấn công các vị trí vững chắc của Đức ở cao nguyên trung bộ Seelow nằm tại vị trí ngoại vi Berlin. Cuộc tiến công ban đầu vào đêm 16/4 cùng với loạt đạn pháo phun cấp tập khỏe mạnh chưa từng có. Sau đó không yêu cầu đợi cho sáng, xe cộ tăng (có cỗ binh đi kèm) xung trận. Cuộc tiến công diễn ra với sự cung cấp của những dàn đèn pha cực mạnh mẽ được sắp xếp phía sau sống lưng lực lượng xung kích. Nhưng ngay cả khi áp dụng chiến thuật khôn ngoan này, phía Liên Xô cũng vẫn mất vài ba ngày mới chiếm ngừng Cao nguyên Seelow.


*

Các pháo team Hồng quân ở khoanh vùng Cao nguyên Seelow, tháng 4/1945. Ảnh: Getty.

Ban đầu gồm tới 1 triệu quân Đức được tập trung quanh Berlin. Mặc dù chúng đã gặp gỡ phải một lực lượng Hồng quân đông vội vàng 2,5 lần.

Ngay từ trên đầu chiến dịch Berlin, quân Liên Xô đang chia thái thành công nhiều phần lực lượng quân Đức này với thành phố Berlin. Bởi vậy, Hồng quân chỉ vấp váp phải khoảng chừng vài trăm ngàn quân thù ở trong khu trung tâm Berlin, bao gồm cả lực lượng dân quân (Volkssturm) cùng lực lượng thuộc Đoàn giới trẻ Hitler. Trong khi còn những đơn vị SS (Đức) được kéo về từ các nước châu Âu không giống nhau.

Vai trò đặc biệt quan trọng của xe cộ tăng Liên Xô trong thành phố Đức

Lực lượng quân sự chiến lược của Hitler tổ chức triển khai 2 đường phòng ngự bên phía trong Berlin. Các ngôi nhà tại đây có cả boong-ke. Cùng với lớp tường dày, các ngôi đơn vị này trở thành những thành trì vững vàng chắc, khó khăn công phá.

Mối rình rập đe dọa lớn đối với lực lượng Xô viết tiến phía trước là các vũ khí phòng tăng, súng bazooka, và lựu đạn của địch vị phía Liên Xô công ty yếu nhờ vào các xe pháo thiết gần kề trong chiến dịch này. Trong môi trường tác chiến đô thị, các xe tăng đã biết thành đối phương phá hủy.

Xem thêm:

Sau chiến tranh, các tư lệnh của chiến dịch công phá Berlin thường hay bị chỉ trích là dựa rất nhiều vào xe thiết giáp. Tuy vậy theo so với của sử gia Soyustov, vào điều kiện cụ thể khi ấy, việc áp dụng xe tăng là phù hợp lý. “Nhờ gồm việc áp dụng lượng phệ xe thiết giáp, quân nhóm Liên Xô đã tạo ra được một thành phần cơ cồn mạnh cung ứng cho những binh sĩ tiến ở tuyến trước, góp họ nâng tầm qua những chướng mắc cỡ vật để vào trung thật tâm phố”.

Chiến thuật áp dụng trong trận Berlin dựa trên kinh nghiệm tay nghề từ trận Stalingrad. Quân Liên Xô lập ra các đơn vị tấn công đặc biệt, trong những số đó xe tăng vào vai trò trọng yếu. Vận động cơ hễ điển bên cạnh đó sau: cỗ binh dịch rời dọc phía hai bên phố, kiểm tra cửa sổ ở hai bên, để nhấn diện những trở hổ thẹn nguy hiểm so với xe tăng, như là các vũ khí được ngụy trang, những chướng không tự tin vật, và những xe tăng ẩn mình dưới đất. Nếu cỗ binh phát hiện ra các mối gian nguy như vậy ở phía trước, bọn họ sẽ đợi pháo từ bỏ hành hoặc xe tăng tiến tới. Lúc tới nơi, những xe thiết gần cạnh này sẽ nỗ lực hủy diệt các công sự Đức bằng hỏa lực phun thẳng sinh hoạt cự ly gần. Mặc dù có những tình huống bộ binh không theo kịp xe cộ thiết gần kề và vày vậy, xe cộ tăng bị cô lập với lực lượng yểm trợ và dễ ợt trở thành mồi ngon đến pháo phòng tăng của Đức.

Đánh chỉ chiếm trụ sở Quốc hội Đức

Đỉnh điểm chiến dịch Berlin là trận đánh ở trụ sở Quốc hội Đức Quốc buôn bản (Reichstag). Khi ấy, đó là tòa nhà cao nhất ở trung tâm thành phố Berlin và việc lấn chiếm nó bao gồm ý nghĩa biểu tượng cao.

Sáng mau chóng ngày 1/5, lá quân kỳ của Sư đoàn Súng ngôi trường số 150 được phất cao trên nóc tòa bên Quốc hội Đức. Lá cờ này về sau được gọi là Lá cờ Chiến thắng.


*

Lá cờ thành công của Hồng quân được phất trên nóc trụ sở Quốc hội Đức Quốc xã vào năm 1945. Ảnh: Bảo tàng thẩm mỹ và nghệ thuật Đa phương tiện Moscow.

Vào ngày 30/4, trùm phạt xít Adolf Hitler trường đoản cú sát phía bên trong boong-ke vắt thủ. Cho đến phút cuối, Hitler vẫn hy vọng lực lượng quân sự ở các quanh vùng khác trên giáo khu Đức sẽ đến giải cứu vớt y sinh hoạt Berlin nhưng mà điều này đang không xảy ra. Quân đội Đức đầu hàng vào ngày 2/5.

Giải đáp thắc mắc về tính cần thiết của trận chiến Berlin

Khi giám sát và đo lường thương vong trong trận chiến Berlin đẫm máu, một vài sử gia nghi ngờ về tính cần thiết của một cuộc tiến công như vậy.

Theo chủ ý của sử gia Yuri Zhukov, sau khi quân Liên Xô cùng quân Mỹ chạm mặt nhau trên sông Elbe, vây quanh các đơn vị Đức sống Berlin thì hoàn toàn có thể Hồng quân không cần phải tiến công vào thủ đô hà nội Đức Quốc xã.

Sử gia Yuri Zhukov cho rằng: “Tư lệnh Georgy Zhukov… có lẽ rằng chỉ nên siết chặt phong tỏa từng giờ… tuy thế trong cả 1 tuần lễ, ông ấy đã hy sinh không yêu mến tiếc hàng chục ngàn người bộ đội Xô viết… Ông đạt được kim chỉ nam buộc Berlin đầu hàng vào trong ngày 2/5. Nhưng mà nếu câu hỏi này xảy ra không phải vào ngày 2/5 nhưng là ngày 6/5 hoặc 7/5 thì hàng chục ngàn binh sĩ của chúng ta cũng có thể đã được cứu sống”.

Tuy nhiên có các quan điểm phản chưng lại ý kiến nhận này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nếu như Hồng quân chỉ dừng lại ở việc bao vây Berlin, họ có thể đánh mất núm chủ động chiến lược trước quân Đức. Các nỗ lực của vạc xít Đức trong câu hỏi phá vây từ vào ra và từ xung quanh vào hoàn toàn có thể dẫn tới tầm độ mến vong giống như cho quân nhóm Xô viết, theo sử gia Soyustov. Hơn thế nữa cũng ko rõ sẽ đề xuất mất bao thọ nếu triển khai một cuộc phong lan như vậy.

Soyustov chỉ ra rằng nếu trì hoãn chiến dịch Berlin thì rất có thể nảy sinh các vấn đề chính trị giữa các lực lượng Đồng minh. Ví dụ vào quy trình cuối của cuộc chiến, các đại diện của Đệ tam Đế chế đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận tự do riêng rẽ với Mỹ với Anh. Soyustov có niềm tin rằng trong hoàn cảnh đó, “không ai hoàn toàn có thể dự báo việc phong tỏa Berlin sẽ cách tân và phát triển theo phía nào”./.