Học đầu tư chứng khoán ở đâu

Đây là trang hướng dẫn tương đối đầy đủ và chi tiết nhất lối chơi chứng khoán mà chúng ta có thể tìm thấy trên mạng, chỉ gồm duy nhất ở webocalendar.com.

Bạn đang xem: Học đầu tư chứng khoán ở đâu

Chú ý: nên chọn từng bước phù hợp với nấc độ đọc biết của bạn. Chúng ta có thể sử dụng thanh hạng mục (icon thu nhỏ dại bên đề xuất màn hình) để lựa chọn sớm nhất có thể nội dung bạn phải xem.

Bước 1: sẵn sàng – Bạn cần sẵn sàng những gì để bước đầu chơi chứng khoán?

Trước khi bỏ tiền ra nhằm đầu tư, gồm 2 vấn đề bạn đề nghị hiểu rõ:

Thứ nhất: đầu tư và chứng khoán là gì?Thứ hai: kiếm tiền từ bệnh khoán thế nào (hay là, lợi nhuận chứng khoán đến từ bỏ đâu?)

Câu hỏi đầu tiên:

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật đầu tư và chứng khoán 2019, đầu tư và chứng khoán là tài sản, bao gồm:

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng từ quỹChứng quyền, triệu chứng quyền tất cả đảm bảo, quyền cài đặt cổ phần, chứng chỉ lưu kýChứng khoán phái sinhCác loại kinh doanh chứng khoán khác do cơ quan chính phủ quy định.

Thông hay ở Việt Nam, lúc mọi người nói với nhau về “đầu tư hội chứng khoán” thì đó thường là đề cập đến việc: Đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tiễn thì chúng ta có thể mua bệnh quyền, hội chứng quyền có đảm bảo an toàn hoặc kinh doanh chứng khoán phái sinh… đều có thể hiểu là đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật đầu tư và chứng khoán năm 2019, cp là loại chứng khoán chứng thực quyền và tác dụng hợp pháp của người sở hữu đối với 1 phần vốn cp của tổ chức triển khai phát hành.

Nghĩa là nếu bạn oder cổ phiếu của 1 công ty thì lượng cp mà chúng ta sở hữu sẽ là giấy chứng nhận số chi phí mà bạn góp vốn vào 1 công ty cổ phần. Khi ấy bạn cũng trở thành được call là cổ đông của công ty.

Ví dụ dưới đây là hình hình ảnh thực tế của 1 cổ phiếu:

*
*
*
*

Kết quả?

Nếu chúng ta đặt cài ở mức giá bán đắt hơn hoặc bởi 20.1 (cụ thể: giá 20.1 – 20.3) hoặc mua bằng lệnh ATO thì các bạn đều khớp cài lệnh ở mức giá thành 20.1. Các bạn sẽ không download được CP nào nếu bạn đặt cài đặt ở mức ngân sách từ 19.8 – 20.0.

Nếu bạn đặt chào bán ở mức giá tốt hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá 19.8 – 20.1) hoặc cung cấp bằng lệnh ATO thì chúng ta đều khớp cung cấp ở mức giá 20.1. Bạn sẽ không bán tốt CP nào nếu bạn bán ở mức giá thành 20.2.

Ví dụ trên có ví dụ với các bạn không?

Cách xác minh mức giá đóng cửa trong phiên khớp lệnh thời hạn ATC (at-the-close) cũng rất được thực hiện trọn vẹn tương tự.

Xem thêm:

Chú ý:

Có một thuật ngữ luôn luôn được áp dụng đó là: Giá tham chiếu.

Giá tham chiếu chính là giá ngừng hoạt động của phiên thanh toán liền trước so với 2 sàn HOSE với HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục

Đây là phiên thanh toán mà các lệnh mua/bán sẽ tiến hành khớp tức thì lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được áp dụng nhiều độc nhất vô nhị là lệnh LO (hay, lệnh giới hạn, limited order).

Lệnh LO là lệnh yêu cầu tải hoặc bán tại một mức giá xác minh (mức giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ví dụ:

Cổ phiếu XYZ đang có dư cung cấp tại mức ngân sách 20.5 với khối lượng 3.000 cổ phiếu. đưa sử các bạn đặt cài đặt tại mức giá 20.5 hoặc cao hơn, chẳng hạn 20.6, với khối lượng mua 1.200 cổ phiếu.

Trong trường đúng theo bạn đồng ý mua ở giá chỉ 20.6, mức giá bán 20.5 được đọc là TỐT HƠN so với yêu cầu của bạn.

Khi đó, ngay chớp nhoáng lệnh cài – buôn bán sẽ ngay lập tức được khớp. Các bạn sẽ khớp được 1.200 cổ phiếu tại mức giá thành 20.5 (hoặc 20.6, nếu như bạn đặt giá bán LO là 20.6). Dư bán còn sót lại tại mức chi phí 20.5 là 1.800 cổ phiếu.

Có những một số loại lệnh nào được áp dụng khi mua/bán?

Ngoài lệnh ATO, ATC cùng lệnh LO đã có được tôi mang ví dụ sống trên thì còn một số loại lệnh cũng khá được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục…

…bao gồm: MP, MTL, MOK, MAK…

Tuy nhiên, bạn không nên biết và thực hiện hết toàn bộ các một số loại lệnh này.

Theo tôi, nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn chỉ việc hiểu và biết cách sử dụng 3 các loại lệnh: ATO, ATC và LO là đủ.

Trước khi lấn sân vào thực chiến, tôi khuyên chúng ta nên xem video clip sau (để không bị mất tiền lúc đầu tư):