Trường Sa Vững Vàng Nơi Đầu Sóng

Nếu ai đó đã một lần ra cho huyện đảo Trường Sa thì này sẽ là một chuyến du ngoạn làm biến đổi suy nghĩ, biến đổi con người họ. Có lẽ đó sẽ là 1 trong hành trình, một trải nghiệm khó khăn quên. Đến trường Sa để tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng của các người hôm sớm canh giữ biển khơi trời Tổ quốc, giữ ánh sáng ngọn đèn biển không khi nào tắt. Đến ngôi trường Sa để thêm suy tư về vận mệnh của Tổ quốc. Đến trường Sa để lúc trở về ta trường đoản cú vấn bạn dạng thân sống làm thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh thì thầm lặng của những anh.

Bạn đang xem: Trường sa vững vàng nơi đầu sóng


Trường Sa đứng giữa biển khơi khơi/Bốn mùa sóng vỗ, sóng dồi, sóng xô/Sóng chùm lên đảo san hô/Sóng tung ướt cả cha lô trên sàn. Thấm thoát đang 14 năm quân ngũ, đó là 1 trong những hành trình lâu năm với biết từng nào khó khăn, gian nan, demo thách, biết từng nào kỷ niệm rất đẹp gắn bó cùng với tôi. Chắc rằng kỷ niệm đẹp tuyệt vời nhất trong tôi là hồ hết ngày mon cùng những người dân lính Công binh hải quân âm thầm, yên lẽ cống hiến cả tuổi thanh xuân của chính bản thân mình cho trường Sa, đến Tổ quốc.

Đảo Đá Lớn. Tháng 5-2015. Hôm đó là ngày tất cả đoàn ra thăm đảo. Lúc đoàn cập đảo, sau nghi thức đón tiếp là chương trình gặp mặt văn nghệ. Trong khi mọi fan đang thả mình vào chương trình gặp mặt thì ở một góc đảo, có một người cựu chiến binh cứ đứng chú ý xa xăm bốn lự.

Tôi bước lại gần chào ông, ông quay lại nhìn tôi! Rồi như đoán được suy nghĩ của tôi, ông nói: “Cháu ạ, cho dù là đi hết cuộc đời này, thì các năm mon gắn bó với hòn đảo vẫn cần thiết nào quên được trong cam kết ức của ông. Trước đây ông từng là quân nhân Công binh Hải quân...”.

Hai ông con cháu như hai bạn đã thân quen từ lâu. Tôi giới thiệu với ông mình là chính trị viên đội xây dựng của Lữ đoàn Công binh 83, một đơn vị chức năng có bề dày truyền thống lâu đời trong công tác xây dựng đảo. Ông nói chỉ cần nhìn màu áo, ông đã biết cháu là lính Công binh Hải quân rồi. Ông bước đầu tâm sự cùng với tôi về những trong thời gian tháng làm nhiệm vụ xây dựng dự án công trình trên đảo.

*

Ý chí, công sức của con người và biết bao mồ hôi, thậm chí cả máu của rất nhiều người bộ đội công binh sẽ đổ xuống để chuyển từng viên đá hộc trường đoản cú tàu vào đảo, cải tiến thềm Tổ quốc. Ảnh: TL

… Năm 1988, ông vào đoàn cán bộ, chiến sĩ nhận nhiệm vụ tăng cường ra ngôi trường Sa. Để đẩy nhanh quá trình công việc, bộ đội bắt buộc chạy đua với thời gian, bỏ mặc thời máu nắng mưa, hễ thuỷ triều xuống là nhanh chóng chuyển vật liệu từ tàu vào đảo. Bởi ngâm trong nước biển cả mặn lâu ngày, chân tay của các chiến sĩ hầu hết bị bong tróc, tóc người nào cũng đỏ quạnh với cứng như rễ tre, da black nhẻm. Dưới cái nắng 40oC cùng gió rát mặt, mọi người phân biệt nhau bởi hàm răng white và ánh mắt sáng. Khoảng đó vác đá không tồn tại tấm bảo lãnh che vai như hiện nay nên chỉ sau 3 ngày là vai áo chiến sĩ rách rưới bươm. Bộ đội đã nghĩ về ra cách gấp rất nhiều lần chiếc bao tải để lên vai nhằm lót mang đến đỡ đau.

Xem thêm:

Thức ăn của bộ đội ngày ấy hầu hết là vật dụng hộp với rau muống phơi khô mang từ lục địa ra. Nhiều đêm giông bão, bạn bè tựa sát vào nhau nói chuyện quê nhà. Cây bầy ghi ta bập bùng, lời hát “Đời mình là 1 trong những khúc quân hành” vang lên thân màn tối lẫn vào sóng nước. Sau hầu như phút ồn ào ấy là khoảng lặng. Vào sâu thẳm trái tim, các chiến sĩ phần đông nhớ khu đất liền, mến người người mẹ già sinh sống quê, lưu giữ người nữ giới bịn rịn chia ly lúc lên đường.

Rồi giọng ông chùng xuống, xúc động: “Đá càng nặng, vết xước trên vai càng nhiều; tình yêu đất nước càng sâu, càng thấm thía nỗi nhọc nhằn của đồng đội. Từng viên đá, từng khu nhà ở đã ngấm đẫm mồ hôi công mức độ và tiết của bao đồng đội. đa số ngày ở đảo là phần nhiều ngày đẹp nhất trong cuộc sống tôi”.

Vậy là sau bao nhiêu năm xa cách, ni ông đã tất cả dịp trở lại Trường Sa, gặp mặt những bạn lính đảo. Ông chợt nắm cánh tay tôi, nhìn sâu vào hồ hết vết loang lổ do dị ứng san hô, rồi bảo: “Cái này ngứa và rát lắm phải không. Trước đây đôi lúc ngứa quá khiến ông cả tối không ngủ được, vừa nằm gãi vừa rơi nước mắt. Cháu đừng gãi mạnh quá làm xước domain authority là xót lắm”.

*

Những người lính công binh Hải quân phải dầm mình, lặn bên dưới nước hàng giờ để gia công việc. Ảnh: TL

Thời gian trôi nhanh quá, cuộc chạm mặt gỡ ngắn ngủi thân tôi cùng người cựu lính công binh đã giúp tôi hiểu thêm về vượt khứ, về những người đã hiến đâng cả 1 thời trai trẻ của mình cho sự nghiệp desgin và bảo vệ quần đảo Trường Sa thân yêu. Tôi ôm ông thiệt chặt cùng hứa với ông: “Ông hãy yên tâm tin vào cố kỉnh hệ trẻ con chúng cháu, bọn chúng cháu sẽ luôn luôn vững vàng vị trí đầu sóng ngọn gió, giữ vững chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của Tổ quốc”.

Ông chũm chặt tay tôi, bàn tay ấy như truyền cho tôi sức mạnh của người lính với người lính, của thế hệ phụ vương anh truyền sức mạnh và niềm tự hào mang đến thế hệ chúng tôi hôm nay.

Tôi quan sát mãi theo con tàu rời xa, bóng ông nhòa trong bóng của bao người, đều giọt nước đôi mắt của ông vẫn còn đấy thấm bên trên áo tôi... Tôi chợt tiếc chưa kịp hỏi tên và địa chỉ của ông. Mà lại tôi tin có lẽ sau chuyến hành trình này, ông hết sức mãn nguyện và cảm thấy yên tâm, từ bỏ hào rộng về những người lính chỗ đầu sóng ngọn gió hôm nay đang hôm mai vững vàng ý chí và tay súng để đảm bảo an toàn cho sự an toàn của biển, đảo.