Giám đốc sở y tế tp hcm

(NLĐO)- Trước hàng loạt lo lắng của đại biểu HĐND tp.hcm về sự thiếu cùng yếu của tuyến đường y tế cơ sở, vấn đề đó càng biểu lộ rõ qua đại dịch vừa qua, tư lệnh ngành y tế tp đã đăng đàn trả lời.


sáng sủa 8-12, kỳ họp sản phẩm 4, HĐND tp.hcm khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục diễn ra phiên vấn đáp và vấn đáp chất vấn.

Bạn đang xem: Giám đốc sở y tế tp hcm


*

Đăng đàn đầu tiên, chủ tịch Sở Y tế Tăng Chí Thượng đã trả lời nhiều câu hỏi của đại biểu về quality tuyến y tế cơ sở.

Chia sẻ lo ngại của đại biểu, người đứng đầu Sở Y tế đến biết hiện thời số nhân viên cấp dưới y tế trên một vạn dân của tp thấp nhất toàn nước với 2,31 fan trên vạn dân, so với cả nước là 7 người trên vạn dân.

"Bình thường đường y tế cửa hàng đã gồm những tiêu giảm thì lúc dịch bùng phát điều này càng biểu lộ rõ" – ông Tăng Chí Thượng nói.


*

Trong năm nay, số nhân viên y tế ở cửa hàng nghỉ cũng tương đối nhiều. Theo ông có rất nhiều lý bởi vì nhưng dễ thấy được nhất là bọn họ bị kiệt sức sau rất nhiều tháng tức tốc tham gia kháng dịch, thêm nữa các khoản thu nhập thấp.

Trước triệu chứng đó, Sở Y tế thành phố hồ chí minh có xây cất đề án và bao gồm tờ trình gửi mang đến Thường trực ủy ban nhân dân TP HCM, trong đó khuyến cáo nhiều chính sách để duy trì chân nhân lực tuyến y tế cơ sở.

Đầu tiên là chính sách "giữ chân" với câu hỏi trước đôi mắt là cung cấp thu nhập với khoảng từ 4 đến hơn 6 triệu đồng/tháng.

Theo ông Tăng Chí Thượng, từ năm 2015, thành phố hồ chí minh đã có đưa ra quyết định 06 cung ứng thu nhập cho nhân lực tuyến cơ sở nhưng vẫn còn đó thấp, chỉ dưới 1 triệu đồng/tháng.

Đầu việc thứ 2 là làm thế nào thu hút nhân viên y tế đến công tác làm việc tại trạm y tế. Ông Tăng Chí Thượng nói ngành y tế đã hiệp thương và thao tác làm việc với khám đa khoa Phạm Ngọc Thạch nhằm gỡ vấn đề này cùng với một nguyên lý rất mới.

Quy định bác sĩ mới giỏi nghiệp đang về khám đa khoa thực hành để sở hữu chứng chỉ hành nghề trong tầm 18 tháng. Để thu hút nhân lực về trạm y tế, ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm ngành y tế đã đề nghị thay vì về khám đa khoa thì về thực hành thực tế tại trạm y tế với thời hạn 12 tháng. Không hết, khi trở về thực hành tại trạm y tế, bác bỏ sĩ mới xuất sắc nghiệp chưa phải đóng tiền bên cạnh đó được thành phố hỗ trợ 1 phần chi phí với mức 1,5 lần lương về tối thiểu.


"Nếu vẻ ngoài này được thông qua, mong tính từng năm sẽ sở hữu 500 bác sĩ được tăng tốc xuống trạm y tế. Việc này bổ ích cả song bên" – chủ tịch Sở Y tế nêu quan điểm.

Đầu việc thứ 3 là tăng định biên cho trạm y tế. Theo quy định bây chừ tối thiểu là 5 người, về tối đa là 10 người. Dẫu vậy một điều bất phù hợp là ở tp.hồ chí minh dân số ở những phường, xã vô cùng khác nhau, có nơi rất nhiều dân lên tới 170.000 dân.

Ông Tăng Chí Thượng cho rằng về lâu dài Quốc hội bắt buộc xem xét, điều chỉnh lại biên chế theo quy mô dân số chứ chưa phải địa giới hành chính, ưng ý nhất là một trong trạm y tế bên trên 1 vạn dân. Còn trước mắt, Sở Y tế sẽ đề nghị tăng biên chế lên từ bỏ 10 đến đôi mươi người.

"Nếu các chính sách này được thông qua, chắc chắn chắc các trạm y tế đang tuyển dụng được nhân lực"- giám đốc Sở Y tế thành phố khẳng định.

Trước đó, đại biểu Phạm Văn Rậm phản nghịch ánh trong thời gian 2020 và 11 mon năm 2021, tại thành phố hồ chí minh nhân viên y tế tuyến các đại lý xin nghỉ vấn đề nhiều. "Do đó, trước tình trạng dịch dịch phức tạp, dù kiểm soát điều hành nhưng còn phức tạp, Sở Y tế gồm tham mưu chính sách gì so với UBND tp hcm để thu hút nhân lực y tế cơ sở thường xuyên công tác" – đại biểu Phạm Văn Rậm hóa học vấn.

Còn đại biểu thượng tọa ưa thích Minh Thành hỏi thẳng: "Sở Y tế bao hàm quyết sách nào để củng chũm tuyến y tế cơ sở, giúp khám đa khoa địa phương nằm trong dạng yếu kém tăng đồ vật tư, cơ số thuốc, nhân sự y tế hiện hữu…".


Từ ngày 20-10 mang đến nay, số ca mắc, ca nặng có tín hiệu tăng dần

Trước đó, khởi đầu phiên hóa học vấn, người có quyền lực cao Sở Y tế tp hcm Tăng Chí Thượng thông tin từ ngày 1-10, tp bỏ giãn phương pháp thì số ca mắc, ca nặng với tử vong giảm khá rõ so với tiến trình bùng phân phát trước đó. Mặc dù nhiên, từ ngày 20-10 đến nay, số ca mắc, ca nặng cũng giống như ca tử vong có tín hiệu tăng dần.

TP sài gòn đang quản lý và quan tâm 85.351 F0. Trong đó, 66.564 F0 đang điều trị tại nhà, 5.295 khám chữa tại cơ sở phường, xã, thị xã (tầng 1), chiếm 84,2%; tại tầng 2, số F0 đang chữa bệnh là 11.692 trường hợp, chiếm 13,7%; tầng 3 (bệnh viện hồi sức cho các trường hòa hợp nặng) tất cả 1.800 trường hợp, chiếm 2,1%, vào đó, gồm hơn 400 trường hòa hợp thở thứ xâm lấn.

Xem thêm: Thúy Diễm Là Ai? Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Nữ Diễn Viên Tiểu Sử Diễn Viên Thúy Diễm

"So với đầu tháng 9, lúc dịch nở rộ dữ dội, tp hcm khi đó bao gồm 154.550 F0, giờ đồng hồ là 85.000 F0. Số F0 thời điểm này đang điều trị tận nhà chiếm 58%, tầng 2 - 25%, tầng 3 - 18%. Biệt lập là số phương pháp ly tại nhà hiện thời rất nhiều. Ngày cao điểm nhất, thành phố hồ chí minh có 1.058 F0 vô cùng nặng, đề nghị thở máy; hiện tp hcm có 400 ca thở máy" - ông Tăng Chí Thượng so sánh.

Qua những con số này, người đứng đầu Sở Y tế chia sẻ số ca mắc sẽ ở xu thế tăng dần dần 3 tuần vừa qua. Cố kỉnh thể, ngày 12 mang đến 18-11, tp hcm có 8.432 ca mắc mới; ngày 19 cho 25-11, tp hcm có 8.721 ca mới; ngày 26-11 mang đến 2-12, tp.hồ chí minh có 9. 301 ca mới.

Ông Tăng Chí Thượng nhận định và đánh giá điều này không bất ngờ khi thành phố xuất hiện trở lại cùng với các hoạt động giao tiếp, xúc tiếp tăng. Hiện review cấp độ dịch của thành phố vẫn ở cung cấp 2 cho dù số ca mắc tăng.

Tuy nhiên, về phía y tế, người có quyền lực cao Sở Y tế đưa ra lưu ý thành phố vẫn đang ở tiến trình dịch, có quy trình tiến độ tạm kiểm soát được dẫu vậy đáng sợ hãi khi số ca mắc, ca nặng cùng tử vong tăng nhẹ. Từng ngày, tp hcm vẫn ghi dìm số ca tử vong chứ chưa trở lại thông thường như trước đây.