Sắp xét xử vụ án đường cao tốc đà nẵng

TTO - cao tốc Đà Nẵng - quảng ngãi có vốn chi tiêu 34.516 tỉ đồng, nhưng có nhiều đoạn đường vừa làm dứt đã lỗi do xây đắp vật liệu cảm thấy không được tiêu chuẩn, không được nghiệm thu...

Bạn đang xem: Sắp xét xử vụ án đường cao tốc đà nẵng


*

Ngày 28-4, theo mối cung cấp tin riêng rẽ của Tuổi con trẻ Online, Viện kiểm tiếp giáp nhân dân về tối cao đã ban hành cáo trạng "vi phạm dụng cụ về chi tiêu xây dựng công trình xây dựng gây hậu trái nghiêm trọng" xẩy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Xem thêm:

Trong vụ án tất cả 35 bị can người việt nam bị kiến nghị truy tố có Nguyễn mạnh dạn Hùng, Lê quang quẻ Hào - cùng giữ chức phó tgđ Tổng doanh nghiệp Đầu tư cải tiến và phát triển đường cao tốc vn (VEC), nguyên quản trị hội đồng sát hoạch cơ sở dự án công trình đường đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Hoàng Việt Hưng - giám đốc Ban cai quản dự án đường đường cao tốc Đà Nẵng - quảng ngãi và 32 người khác là cán bộ, kỹ sư bốn vấn tính toán thuộc ban quản lí lý.

Một bị can người Nhật bản là Takao Inami - support trưởng, giám đốc văn phòng bốn vấn đo lường và tính toán dự án.

Theo cáo trạng, dự án công trình cao tốc Đà Nẵng - tỉnh quảng ngãi do VEC làm chủ đầu tư, tổng chiều lâu năm gần 140km, trong các số đó giai đoạn 1 của dự án dài 65km từ TP Đà Nẵng tới TP Tam Kỳ (Quảng Nam); tiến độ 2 dài ra hơn 74km.

Dự án được khởi công năm trước đó và từ tháng 9-2018 đã đưa vào và sử dụng 65km của giai đoạn 1.

Mặc dù mới đưa vào khai thác, phần đường 65km đang xảy ra tương đối nhiều điểm hỏng tác động nghiêm trọng mang đến việc quản lý khai thác, bình yên khi tham gia giao thông, gây bức xúc trong dư luận.

Căn cứ công dụng điều tra và tóm lại giám định, xác định chất lượng công trình xây dựng xong đối với 7/7 gói thầu thuộc tiến độ 1 của dự án không bảo đảm chất lượng quả thật tiêu chuẩn chỉnh kỹ thuật, yêu cầu thi công dự án.

Phân viện Khoa học technology giao thông vận tải đường bộ phía Nam đã giám định tứ pháp và đến kết quả: quality công trình không bảo đảm an toàn đúng kỹ thuật, tạo hư hư khi vận hành.

Quá trình thi công, cả công ty đầu tư, nhà thầu, tư vấn thống kê giám sát và những đơn vị tương quan đã không thực hiện đúng công cụ về luật pháp xây dựng. Từ kia dẫn đến chất lượng công trình này không đảm bảo.

Quá trình nghiệm thu, các đơn vị liên quan không điều hành và kiểm soát được chất lượng công trình chế tạo sau khi xây đắp nhưng đã ký nghiệm thu, đề xuất đưa công trình vào khai quật sử dụng.

Theo cáo trạng, giá trị các hạng mục công trình xây dựng không bảo đảm an toàn nhưng đã được chủ chi tiêu và những đơn vị liên quan nghiệm thu thanh toán giao dịch số tiền hơn 811 tỉ cho các đơn vị xây cất dự án.

Kết quả khảo sát và tóm lại giám định đã chứng thật để xẩy ra sai phạm cùng hậu quả thiệt sợ trên gồm hành vi không vâng lệnh các luật của quy định về gây ra dẫn mang lại tổ chức thiết kế nghiệm thu các hạng mục công trình xây dựng không bảo đảm an toàn chất lượng của các bị can trên VEC, ban quản lý dự án, các đơn vị thi công…

Bị can Nguyễn to gan Hùng trong thời hạn giữ phục vụ phó tgđ VEC đã có những sai phạm không có chiến thuật kiểm tra, kiểm soát quality xây dựng, dẫn đến những hạng mục khi dứt không được sát hoạch đúng quy định; unique công trình không đảm bảo nhưng sẽ ký những hồ sơ thanh toán... Hành động của Hùng tạo thiệt sợ hãi hơn 422 tỉ đồng.

Với bị can Hào, viện kiểm sát xác minh không tuân hành tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu thương cầu kiến thiết dự án; mang lại tổ chức xây dựng các hạng mục nhưng ko có chiến thuật kiểm tra, kiểm soát và điều hành chất lượng. Hành vi của ông này tạo thiệt hại ngay gần 390 tỉ đồng.


cỗ Công an đề nghị gì sau vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi?

TTO - Theo cơ quan cảnh sát khảo sát Bộ Công an, câu hỏi chia bé dại gói thầu khi thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng - quảng ngãi đã làm mất kiểm soát quality công trình...