DỰ ÁN LÀNG ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Dự án làng Đại học tập Đà Nẵng được chính phủ phê duyệt từ năm 1997 với quy mô 300ha thuộc địa phận phường Hòa Quý (quận ngũ hành Sơn, tp Đà Nẵng) cùng phường Điện Ngọc (thị làng Điện Bàn, thức giấc Quảng Nam) cùng với tổng vốn đầu tư chi tiêu dự kiến hơn 8.600 tỷ đồng. 25 năm kể từ ngày được quy hoạch, thời gian qua, dự án đang được tập trung tăng cường triển khai, đặc biệt là tháo gỡ đều vướng mắc lớn nhằm hình thành làng ĐH Đà Nẵng theo đúng phương châm đề ra. 

*
Đoàn công tác Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo tham quan Trường Đại học công nghệ Thông tin và media Việt – Hàn đã đi được vào vận động tại làng Đại học tập Đà Nẵng trong thời điểm tháng 3-2022. Ảnh: LÊ PHẠM

Bài 1: Những vận động tích cực 

Hai năm trở lại đây, dự án công trình Làng ĐH Đà Nẵng được khởi hễ trở lại. Đáng chú ý, phần đất dự án thuộc địa phận tp Đà Nẵng đã triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) được 74,7/110ha, sản xuất điều kiện thuận lợi thúc đẩy giai đoạn dự án.

Bạn đang xem: Dự án làng đại học đà nẵng

Giải phóng mặt bằng 74,7/110ha

Ông Nguyễn Hòa, chủ tịch UBND quận ngũ hành Sơn cho biết, công tác GPMB được thành phố đẩy nhanh tiến độ so với diện tích 40ha này. Chỉ hơn nhị năm, tổng hồ nước sơ đã nhận tiền và chuyển giao mặt bằng là 520 hồ sơ, tương đương với diện tích s bàn giao là 36,1ha/40ha (đạt 90,25%); số hồ sơ chưa chuyển giao mặt bằng là 224 hồ sơ bên ở, khu đất ở. Sau khi chấm dứt công tác đầu tư xây dựng khu vực tái định cư, sẽ bố trí cho các hộ dân và chuyển nhượng bàn giao gần 4ha khu đất còn lại. Quanh đó 40ha trực thuộc tiểu dự án Bồi thường, giải tỏa mặt bằng quanh vùng phường Hòa Quý, quận ngũ hành Sơn, tp Đà Nẵng (giai đoạn 2018-2020), diện tích đất sót lại là 31,4ha trên địa phận thành phố sẽ gpmb trong giai đoạn tiếp theo của dự án. Như vậy, trong toàn bô 110ha đất thuộc dự án, thành phố Đà Nẵng vẫn GPMB được 74,7ha.

Cũng theo ông Hòa, đến thời điểm hiện tại, ĐH Đà Nẵng đã giải ngân cho vay 647 tỷ vnđ cho Ban GPMB quận ngũ hành Sơn ngừng áp giá và đang bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng của dự án. Còn sót lại 28 tỷ đồng chưa giải ngân, ĐH Đà Nẵng đang dự phòng các khoản tạo nên (nếu có) để tiếp tục thực hiện vào năm 2022 khi kế hoạch vốn năm 2021 được Thủ tướng chủ yếu phủ được cho phép kéo nhiều năm sang năm 2022.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tào (GD&ĐT) new đây, lãnh đạo tp cho biết, chỉ trong hai năm (2020 và 2021), Đà Nẵng giải quyết khối lượng lớn công việc liên quan dự án công trình bằng thời hạn của hai mươi năm qua. Việc tp thống tuyệt nhất dùng kinh phí đầu tư của địa phương để thiết kế khu tái định cư và thu lại nguồn ngân sách đầu tư nêu trên từ những việc thu tiền áp dụng đất của các hộ dân nhận đất tái định cư là vấn đề làm trước đó chưa từng có với cũng không có trong các luật liên quan. Nhưng lại nhờ vậy, sẽ đẩy nhanh tiến độ GPMB, chuyển giao đất sạch mang lại dự án.

ĐH Đà Nẵng (chủ chi tiêu dự án) mang lại biết, sau hơn hai mươi năm quy hoạch treo, năm 2020, dự án công trình được bố trí 1.000 tỷ đồng (trong tổng vốn đầu tư dự kiến rộng 8.600 tỷ đồng) từ nguồn dự phòng vốn đầu tư chi tiêu trung hạn quy trình tiến độ 2016-2020 để thực thi 3 dự án công trình thành phần. Dự án thành phần trước tiên là dự án công trình Bồi thường, GPMB 40ha khu vực phường Hòa Quý, quận năm giới Sơn (giai đoạn 2018-2020) cùng với tổng mức đầu tư chi tiêu 750 tỷ đồng.

Tiếp đó là dự án công trình Bồi thường, GPMB quanh vùng phường Điện Ngọc, thị buôn bản Điện Bàn với tổng mức đầu tư chi tiêu 181,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án công trình này không thể triển khai do biến đổi pháp cơ chế về đầu tư chi tiêu (phải gồm cấu phần thiết kế nên chưa được cấp vốn). Dự án công trình thành phần thiết bị 3 là dự án công trình Đầu bốn xây dựng các hạng mục dự án công trình cấp thiết mang đến Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc, tổng mức đầu tư chi tiêu 200 tỷ đồng, bao gồm các khuôn khổ xây dựng đơn vị học tập, thực hành, thí nghiệm cho khoa Y dược và nhà làm việc 5 tầng của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật. Dự án này đang được hoàn thiện, dự kiến chuyển nhượng bàn giao và chính thức được đưa vào và sử dụng vào cuối tháng 6-2022.

*

Công trình ngôi trường Đại học tập Sư phạm chuyên môn (Đại học tập Đà Nẵng) là đặc điểm tại khoanh vùng dự án xóm Đại học tập Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHẠM

Đã bao gồm 3 đối kháng vị vận động trong dự án

Như vậy, với phần đất được bàn giao, hiện gồm 3 1-1 vị vận động trong dự án Làng Đại học Đà Nẵng, gồm: trường Đại học technology thông tin và truyền thông media Việt – Hàn (VKU); Trung tâm giáo dục Quốc phòng với khoa Y dược. Tiếp đây là ngôi trường ĐH Sư phạm nghệ thuật dự kiến bố trí sinh viên học định hướng tại tòa đơn vị này trong thời điểm tháng 9-2022.

Xem thêm: Linh Thi Đấu Bóng Đá Hôm Nay Giải Anh, Tbn, C1, Italia, Lịch Thi Đấu Bóng Đá Hôm Nay

Việc chuyển vào vận động tại làng ĐH góp phần đáp ứng nhu cầu nhu mong học tập của sv với quy mô ngày càng tăng tại các đơn vị này. Theo thông tin từ trường ĐH technology thông tin và truyền thông Việt – Hàn, trước đây, trường Cao đẳng technology thông tin (CIT) cùng khoa technology thông tin và truyền thông media (SICT) nằm trong ĐH Đà Nẵng lần lượt được thành lập và hoạt động và đi vào hoạt động vào năm 2003 và 2017 trong cùng khuôn viên dự án Làng ĐH Đà Nẵng với tổng diện tích 10 ha.

Trong lúc đó, ngôi trường Cao đẳng công nghệ thông tin hữu hảo Việt – Hàn (VHIT) nằm trong Bộ thông tin và truyền thông thành lập từ bỏ 2007 cũng ở trong dự án công trình Làng ĐH Đà Nẵng cùng với tổng diện tích s 13,6 ha. Quy mô những trường khoảng 400-500 sinh viên trong những năm đầu và đến năm 2019, tổng quy mô của 3 đối kháng vị trước khi sáp nhập là 2.500 sinh viên.

Tương tự, từ thời điểm năm 2014, khoa Y Dược thuộc ĐH Đà Nẵng được bố trí tòa công ty Trường cđ CNTT, ĐH Đà Nẵng. Đến năm 2018, khoa tiếp nhận tòa nhà mới hiện thời đang sử dụng. Theo TS.BS Lê Viết Nho, Trưởng khoa Y Dược, số lượng sinh viên của khoa tăng nhanh. Trước năm 2014, con số sinh viên khoảng chừng 400, từ năm 2014 đến nay, bài bản hằng năm tăng 150 sinh viên. Hiện nay, toàn khoa có 1.400 sinh viên và 100 học viên sau đại học. Năm 2020, khoa Y Dược cũng đều có lứa sinh viên giỏi nghiệp khóa bác sĩ Y nhiều khoa chủ yếu quy trước tiên của khoa và trước tiên tại Đà Nẵng.

Về cửa hàng vật chất, từ thời điểm năm 2018, khoa được sản phẩm thêm những thiết bị, phòng thực hành thí nghiệm mang lại sinh viên ngành Y khoa, răng hàm Mặt, Dược học với Điều dưỡng. Năm 2022 dự kiến mở và thẩm định ngành Y học tập xét nghiệm và những ngành siêng khoa 1. Mon 5-2022 dự kiến đón nhận khối nhà new học tập, thực hành, thí nghiệm mang đến khoa Y – Dược theo mối cung cấp dự án chi tiêu xây dựng các hạng mục cấp thiết cho ĐH Đà Nẵng giai đoạn 2018-2020. Đến mon 6-2022, dự loài kiến mở một trong những phòng học lâm sàng, xét nghiệm tại Trung chổ chính giữa Y khoa.

“Với quy mô ngày càng phệ mạnh, được đầu tư cơ sở vật hóa học hiện đại, khoa Y Dược tại xóm ĐH Đà Nẵng dự kiến góp sức hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế với sự nghiệp siêng sóc, đảm bảo sức khỏe quần chúng trong quần thể vực tương tự như trên cả nước”, TS.BS Lê Viết Nho phân tách sẻ.

Bên cạnh hai đối chọi vị huấn luyện và đào tạo chuyên ngành, tại làng mạc ĐH Đà Nẵng còn tồn tại khoa giáo dục và đào tạo Quốc phòng và an ninh thuộc ĐH Đà Nẵng được thành lập vào năm 2020. Khoa có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng chương trình giáo dục quốc phòng – bình yên cho sv ĐH Đà Nẵng và các cơ sở đào tạo khác theo quy định của phòng nước. Khoa được đầu tư chi tiêu cơ sở trang bị chất, thiết bị dạy học chuyên dụng, bến bãi tập kỹ, chiến thuật… hằng năm đào tạo, bồi dưỡng hàng vạn sinh viên của những trường thành viên ĐH Đà Nẵng cùng nhiều đơn vị chức năng khác.

Theo ĐH Đà Nẵng, khoa giáo dục và đào tạo quốc phòng và an ninh là một đơn vị sự nghiệp vận động trong nghành đào tạo giáo dục và đào tạo quốc phòng với an ninh, là ban ngành tham mưu cho ĐH Đà Nẵng về công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, tuyên truyền mọi nội dung nghị quyết, cơ chế của Đảng, đơn vị nước về chế độ quốc chống và bình an để tín đồ học phát âm và thực hiện tốt, góp thêm phần xây dựng tiềm lực quốc chống – bình an để đóng góp góp tích cực và lành mạnh vào công cuộc xây đắp và đảm bảo an toàn Tổ quốc.