BẢO ĐẠI

Vị vua sau cùng của nước việt nam là vua Bảo Đại, tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là hoàng đế thứ 13 cùng là vị vua sau cuối của triều đại bên Nguyễn. Trên vị từ ngày 6 tháng 11 năm 1925 cho ngày 30 mon 8 năm 1945 (tổng cùng 19 năm, 297 ngày).

Bạn đang xem: Bảo đại

Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, tên thường gọi lúc bé dại là mệ Vững, sinh ngày 22 tháng 10 năm 1913 tại tởm thành Huế, là nam nhi duy nhất của vua Khải Định, người mẹ là Hoàng Thị Cúc.

*

Ngày đôi mươi tháng 3 năm 1934, Bảo Đại làm đám hỏi với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan cùng tấn phong bà làm Nam Phương Hoàng hậu. Đây là 1 trong những việc có tác dụng phá lệ cũng chính vì kể từ lúc vua Gia Long khai sáng triều Nguyễn cho tới vua Khải Định, những vợ vua chỉ được phong tước đoạt Hoàng phi, sau khoản thời gian mất bắt đầu được truy vấn phong Hoàng hậu. Ông là bên vua thứ nhất thực hiện nay bỏ chính sách cung tần, sản phẩm công nghệ phi. Cuộc hôn nhân này cũng gặp phải không hề ít phản đối do Nguyễn Hữu Thị Lan là bạn Công giáo và sở hữu quốc tịch Pháp.

*

Nam Phương thê thiếp (vợ vua Bảo Đại)

Ngày 23 tháng 8, nhị phái viên của Việt Minh là è cổ Huy Liệu với Cù Huy Cận đến hoàng cung Huế. Theo thiết yếu của hai tín đồ này, chiều ngày 30 tháng 8 năm 1945, Bảo Đại đang đọc Tuyên ngôn Thoái vị trước hàng vạn người giao hội trước cửa ngõ Ngọ Môn và sau đó trao ấn tín với bảo kiếm, quốc bảo của hoàng triều mang lại Trần Huy Liệu. Ông biến hóa “công dân Vĩnh Thụy”. Trong bản Tuyên ngôn Thoái vị, ông gồm câu nói “Trẫm muốn được làm dân một nước từ do, hơn làm cho Vua một nước nô lệ”.

Xem thêm: Xem Phim Sự Nổi Dậy Của Các Vị Thần Rise Of The Guardians (2012)

Sau khi thoái vị, Bảo Đại được thiết yếu phủ vn Dân chủ Cộng hòa khoản đãi khôn cùng tốt. Ông được cơ quan chỉ đạo của chính phủ chu cấp về tài chính. Tháng 9 năm 1945, Vĩnh Thụy được hồ Chí Minh, chủ tịch Chính đậy Lâm thời nước nước ta Dân công ty Cộng hòa mời ra thành phố hà nội nhận chức “Cố vấn về tối cao chính phủ Lâm thời Việt Nam”, ông là một trong trong 7 member của Ủy ban Dự thảo Hiến pháp do hồ chí minh đứng đầu.

Bảo Đại đang sống những năm cuối đời tại một căn hộ nhỏ tuổi ở số 29, mặt đường Fresnel, quận 16, thành phố hà nội Paris. Toàn bộ gia tài đồ sộ và quyền lực một thời đều dường như không còn, ông sống nhờ vào khoản trợ cấp cho 20.000 Franc/tháng của chính phủ Pháp.

Ông khuất vào 5 giờ chiếu sáng ngày 31 mon 7 năm 1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng trọn thọ 85 tuổi. Ông cũng chính là vị vua lâu nhất ở trong phòng Nguyễn, là vị vua sinh sống thọ thứ 2 của Việt Nam.