ĐỔI 100 USD BỊ PHẠT 90 TRIỆU

(webocalendar.com)- Nghị định 88 của chính phủ về xử phạt phạm luật hành bao gồm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng vừa ban hành có những đổi khác quan trọng.

Bạn đang xem: Đổi 100 usd bị phạt 90 triệu


Trong đó, phạt cảnh cáo so với một trong số hành vi phạm luật sau đây: Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau nhưng mà ngoại tệ mua, bán có giá trị bên dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương); mua, buôn bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ mà lại ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương); giao dịch thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ thương mại bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có mức giá trị tương đương) ko đúng khí cụ của pháp luật.

Bên cạnh đó, nghị định này cũng quy định cụ thể về mức phân phát tiền so với các hành vi giao thương ngoại tệ giữa các cá thể với nhau.

Theo đó, sẽ ảnh hưởng phạt chi phí 10-20 triệu đồng đối với một trong số hành vi như mua, buôn bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua, bán có mức giá trị tự 1.000 USD mang lại dưới 10.000 USD; thanh toán tiền mặt hàng hóa, thương mại & dịch vụ bằng nước ngoài tệ có giá trị dưới 1.000 USD không đúng biện pháp của quy định trong trường hòa hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; thanh toán tiền sản phẩm hóa, thương mại & dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị từ 1.000 USD mang lại dưới 10.000 USD không đúng vẻ ngoài của pháp luật...

Mức phân phát này sẽ tiến hành nâng lên 80-100 triệu trường hợp số tiền giao dịch thanh toán có giá trị từ 100.000 USD trở lên.

*
Ảnh minh họa


Sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng so với một trong các hành vi: không niêm yết tỉ giá chỉ mua, cung cấp ngoại tệ tại địa điểm giao dịch theo luật của pháp luật. Hoặc niêm yết tỉ giá chỉ mua, cung cấp ngoại tệ nhưng hình thức, nội dung niêm yết tỉ giá chỉ không rõ ràng, khiến nhầm lẫn đến khách hàng.

Đặc biệt, nghị định công cụ phạt nặng 200-250 triệu đồng đối với các hành vi khiếp doanh, cung ứng sản phẩm phái sinh tỉ giá, ngoại hối không đúng cách thức của pháp luật; xuất khẩu, nhập khẩu nước ngoài tệ chi phí mặt, đồng vn tiền phương diện không đúng giải pháp của pháp luật; hoạt động ngoại hối lúc không được cấp có thẩm quyền cấp chứng từ phép...

Xem thêm:


Ngoài ra, phạt tiền 30-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi làm đại lý đổi ngoại tệ đồng thời đến hai tổ chức tín dụng trở lên không đúng khí cụ của pháp luật; chuyển, mang ngoại tệ, đồng việt nam ra nước ngoài, vào việt nam không đúng phép tắc của pháp luật, trừ những hành vi vi phạm hành chính trong nghành nghề hải quan...

Hồi năm 2018, ông Nguyễn Cà Rê, một thợ năng lượng điện ở phải Thơ suýt bị vạc 90 triệu đ do sở hữu đổi 100 USD trên tiệm vàng. Tại sao là căn cứ vào Nghị định 96/2014 của cơ quan chính phủ quy định về xử phạt vi phạm luật hành chủ yếu trong nghành nghề tiền tệ với ngân hàng, Công an TP đề nghị Thơ vẫn tham mưu ubnd TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, trưng thu 2.260.000 đồng về hành vi giao thương mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu thay đổi ngoại tệ.

Ông Rê kế tiếp được miễn phát do gồm hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lại không tiếp nối việc thay đổi 100 USD trên tiệm vàng không có giấy phép thu thiết lập ngoại tệ là vi bất hợp pháp luật. Riêng rộng 2,2 triệu đồng mà ông Rê đã có được do đổi 100 USD trên tiệm rubi vẫn bị tịch thu...

Nay với quy định rõ ràng về những mức phát tiền dựa vào từng hành vi vi phạm tương tự như mức độ vi phạm là lần thứ nhất hay tái phạm nhiều lần, đối tượng người dùng vi phạm... Trên Nghị định mới 88/2019 đang là cửa hàng để các cơ quan tính năng có bí quyết xử lý đúng hơn. Từ đó, sẽ tránh phần nhiều trường hòa hợp như vụ của ông Nguyễn Cà Rê.