ĐÊM THU BUỒN LẮM CHỊ HẰNG ƠI

*

RSS
*

*
*
*

Bài làm

Bài thơ có sức lôi kéo do lời thơ tự nhiên, giản dị, có khá nhiều hình ảnh bắt nguồn từ trong những tác phẩm dân gian hoặc những điển tích thông dụng, bởi tình thơ bã mà chân thành,

Hai câu đề đã diễn tả tâm trạng của phòng thơ trước cảnh đời:

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi!

Trần gắng em nay chán nữa rồi.

Bạn đang xem: Đêm thu buồn lắm chị hằng ơi

Đã “buồn”, đang “chán”, lại gặp gỡ cảnh “đêm thu”, trọng điểm trạng ấy ngoài ra nhân lên gấp bội. đơn vị thơ buồn phiền vì chí hướng của bản thân mình không tiến hành được xuất xắc vì cuộc sống nghèo khổ, túng quẫn. Câu thơ cứ buồn trĩu xuống bằng những thanh bằng liên tiếp. đơn vị thơ không những chán một cảnh đời đang sống mà ngán cả nai lưng thế. Chắc hẳn rằng vì cầm cố mới nảy sinh cái ý “muốn làm thằng Cuội” muốn bỏ quách è gian đặt lên ở trên phòng tiêu với chị Hằng.

Tản Đà ngán đời dẫu vậy vẫn luôn luôn nhớ đời, Lên với chị Hằng, ông vẫn tìm kiếm cách hướng đến đời:

Rồi cứ tưng năm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười.

Đây là cái cười gì? mỉm cười tình, mỉm cười sảng khoái, hể hả hay cười cợt mỉa mai, khinh thị? chắc rằng phải hiểu đấy là cái cách biểu hiện thái độ khinh bạc bẽo với đời. Vị sao ông lại chọn ngày rằm mon tám chứ không phải ngày khác để bộc lộ sự khinh bạc tình đó? Chắc vì chưng ông ý muốn nhân lên những lần thể hiện thái độ bất cần của bản thân với đời.

Tóm lại, tâm sự của Tản Đà là tâm sự kẻ buồn phiền cuộc sống hy vọng tìm một khu vực ẩn náu. Ông muốn tìm về với thiên nhiên (ở đó là cung quế cùng chị Hằng), ẩn mình trong vạn vật thiên nhiên để chế giễu cợt lại đời bằng sự kiêu bội bạc của mình.

Qua thơ Tản Đà ta còn thấy chiếc “ngông” thểhiện tương đối rõ:

Trước tiên, tức thì đề bài bác đã lóe lên một chiếc gì ko bình thường. Người nào cũng biết thằng Cuội trong văn học tập dân gian, trong tuyệt vời của người việt nam Nam gắn sát với dòng thói nói dối (cho phải mới có câu: “Nói dối như Cuội”). Cụ mà ngơi nghỉ đây, Tản Đà lại “Muốn làm cho thằng Cuội”, mẫu ý ý muốn ấy thật không giống thường, thật khinh thường tất cả. Nó là 1 trong điều ngông.

Nhà thơ hotline Hằng Nga là chị, xưng em ngọt xớt. Tuy vậy trong tư câu thơ sau, ông lại có phần lả lơi với chị Hằng:

Cung quế sẽ ai ngồi đó chửa?

Cành nhiều xin chị nói lên chơi

Có bầu, có bạn, can bỏ ra tủi

Cùng gió, cùng mây, thế new vui.

Câu “Cành đa, xin chị nhấc lên chơi” vừa nói giải pháp lên cung trăng quái dị của ông, vừa có ý vị cười chọc ghẹo của Xuân Hương. Chất đùa chọc ghẹo lúc ẩn thời gian hiện giữa những câu thơ này khiến bài thơ đem lại cố kỉnh cân bằng, ko lao sâu vào nỗi buồn chán giãi bày trong nhì câu thơ mở đầu của bài. Trong giải pháp xưng hô, chat chit của ông với chị Hằng, có chứa đựng chút tương đối ngông.

Ởhai câu cuối, tư thế đơn vị thơ và chị Hằng cùng “Tựa nhau trông xuống trần thế cười” cũng là tứ thế kì cục với ý niệm nam phái nữ thời ông vẫn sống. Nó cũng là hành động ngông nghênh của ông dưới bé mắt những nhà nho đương thời.

Vì sao Tản Đà lại có cái ngông, lại mô tả cái ngông kia trong thơ mình? chắc hẳn rằng đây là một trong những cách bội phản ứng lại với cuộc sống. Nó gắn liền với đậm chất ngầu và cá tính phóng túng của nhà thơ. Nó khiến cho thơ ông tất cả một giọng điệu không giống thường.

Bài thơ thu hút người gọi trước tiên bởi vì lời thơ giản dị, trường đoản cú nhiên. Có câu như một tiếng than, tất cả câu lại như 1 lời hỏi. Câu nào cũng không thấy vết tích đẽo gọt của bàn tay thơ nhưng câu nào cũng điêu luyện.


Bài làm

Tản Đà là 1 nhà thơ có phong cách nghệ thuật đặc trưng trong làng mạc thi sĩ việt nam những năm đầu cầm kỉXX. Bài bác “Muốn làm cho thằng Cuội” là bài bác thơ kiệt tác, tiêu biểu vượt trội cho phong thái nghệ thuật của Tản Đà thi sĩ:

“Đêm thu ảm đạm lắm chị Hằng ơi!

Trần rứa em nay chán nửa rồi.

Cung quế vẫn ai ngồi kia chửa?

Cành đa xin chị nhắc lên chơi

Có thai có bạn can đưa ra tủi

Cùng gió, thuộc mây thế bắt đầu vui

Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống trần gian cười”.

Mở đầu bài bác thơ là một tiếng kêu “buồn lắm chị Hằng ơi!”. Một giờ kêu đầy ắp vai trung phong sự. Cha tiếng “Chị Hằng ơi!” rất biểu cảm, ý vị có tác dụng giọng thơ thiết tha thân mật. Câu thơ man mác sự bi ai và chán. Tản Đà đã từng có lần viết “Đời đáng chán hay không đáng chán?” nay thì đã “chán nửa rồi”. Bài bác thơ in trong tập “Khối tình con” xuất phiên bản năm 1961, qua đó ta thấy rõ duyên cớ sâu xa, bi tráng và chán vì chưng trần thế, vì cuộc sống xấu xa, vì cơ chế thực dân nửa phong loài kiến ngột ngạt, thôi nát, tù hãm hãm. Vì công danh dở dang: “Tài cao, phận thấp, chí khí uất”. Bi thiết vì non nước đang bị ngoại quốc thống trị “lệ ai dầm dề với giangsơn”. Đó là nỗi bi lụy của một hệ thống trong vòng bầy tớ lầm than. Là một trong những thi sĩ đa cảm, đa tình, nỗi bi tráng đã kết thành mối sầu: “Nửa ngòi cây viết ngỗng bao sinh lụy

Một mọt tơ tằm mấy đoạn vương”.

(Đề khối tình con thứ nhất)

Một chữ “xin” rất tâm thành tha thiết, như vật nài nỉ:

“Cung quế sẽ ai ngồi đó chửa?

Cành hoa xin chị đề cập lên chơi”.

Hai câu thực đã hiểu rõ đề bài xích “Muốn có tác dụng thằng Cuội” ở vị trí cung trăng, cung quế. Thắc mắc tu tự gợi những man mác bâng khuâng. “Cành đa” đang trở thành cái thang bắc lên chín tầng mây xanh nhằm “chị nhắc lên chơi” cung quế. Đó là giấc mộng thoát li. Mộng bởi vì chán đời, ngán đời. Mộng bao gồm tính phủ định:

“Nghĩ đời lắm cơ hội không bằng mộng

Tiếc mộng từng nào lại ngán đời”.

(Nhớ mộng)

Có lên được cung quế bắt đầu đỡ “tủi”, mới thỏa thích, “thế bắt đầu vui”. Tất cả chị Hằng thai bạn; gồm gió, bao gồm mây cùng chơi với. Điệp ngữ (có, cùng) với phép đối được sáng sủa tạo, gồm cả tiểu nhóm bình và đôi. Bí quyết ngắt nhịp 2/2/3 tạo cho giọng thơ nhún khiêu vũ lâng lâng. Thấm đẫm vần thơ là hóa học phong tình lãng mạn. Đọc lên nghe rất thú vị:

“Có thai có chúng ta can bỏ ra tủi

Cùng gió, thuộc mây thế new vui”.

Đúng như bên phê bình văn học Lê Thanh vào cuốn “Tản Đà thi sĩ” (1939) đã nhận được xét “Thơ của ông (Tản Đà) là chất thơ trong như lọc với cảnh tượng ko rõ rệt, phần lớn hình ảnh mờ mờ, ông vẽ những tranh ảnh tuyệt bút; cùng với những tứ tưởng lâng lâng, cùng với những cảm xúc mơ mộng, ông tạo sự những câu thơ giỏi mĩ...”.

Xem thêm:

Cáingông, chiếc phong tình của thi sĩ đã dâng lên rất điểm. Đêm Rằm tháng Tám, là tối trung thu đẹp mắt nhất, chẳng còn bi ai vị đơn độc nữa, thi sĩ được thuộc chị Hằng “Tựa nhau trông xuống trần thế cười". Cáicử chỉ “tựa nhau" và nụ cười ấy cũng là 1 trong giấc mộng đẹp. Thoáng một chút ít mỉa mai (cho è thế) tuy nhiên đầy độc đáo được thoát li, được thỏa thích địa điểm cung quế:

“Rồi cứ tưng năm Rằm mon Tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười”.

Cái kết thoát li. Một phương pháp nói phong tình, tài hoa. Bao gồm đọc bài xích thơ Hầu Trời mới thấy được, cảm được dòng hay, thú vui của bài xích “Muốn làm cho thằng Cuội”.Nửa đêm, Tản Đà tỉnh giấc dậy đun nước pha trà, rồi ngâm thơ... Trời nghe gọng ngầm bèn sai nhị tiên cô bé xuống nhân gian rước thi sĩ bay lên. Thi sĩ gọi thơ đến Trời và bạn bè tiên nghe. Toàn bộ đều nắc nỏm khen:

“Văn đã giàu thay, lại lắm lối

Trời nghe Trời cũng bật bi ai cười!

Chư Tiên ao ước tranh nhau dặn:

Anh gánh lên đây bạn chợ Trời!’’.

(Hầu Trời)

Bài muốn làm thằng Cuội là 1 trong những bài thơ gồm thi đề độc đáo, thú vị. Giọng thơ dịu nhàng, thanh thoát, đùa vơi. Trí tưởng tượng phong phú, kì diệu. Hóa học mộng ảo, nhan sắc màu thơ mộng thấm đẫm bài thơ.

Tuy có kể tới buồn, nói đến chán, có kể tới thoát li, gồm thấm vị phong tình... Tuy nhiên toàn bài thơ thoát lên một tinh thần phủ định thực tại thôn hội thực dân nửa phong con kiến xấu xa, mơ ước được sống trong sạch hơn, thanh cao hơn, để mãi mãi giữ lại trọn thiên lương cao đẹp. Quý hiếm đích thực của bài bác thơ “Muốn có tác dụng thằng Cuội” là tại đoạn ấy.

Cảm nhận bài thơ ao ước làm thằng Cuội của Tản Đà

Bài làm

Tản Đà Nguyễn tự khắc Hiếu (1889 - 1939) là gương mặt đặc biệt trên thi lũ Việt Nam những năm đầu cầm kỉ XX, bạn đã mang lại một làn gió lạ mang đến thơ ca Việt Nam, với loại ngông nghênh coi thường bạc của nhà Nho sau cuối và người đi đầu cho thi ca vào tuyến đường chuyên nghiệp. Tình say, ý lạ, tứ mới chưa tạo sự một Tản Đà, mà điều nhà yếu là sự việc thành thực tự nhiên trong cảm xúc, trong cả khi thi nhân đắm chìm vào cõi mộng. Hầu như “khối tình”, đông đảo “giấc mộng” làm nên 1 phần văn nghiệp Tản Đà. Mong làm thằng Cuội là một sự phối kết hợp của mộng với tình, nhằm ta dấn rachân dung của con fan dám lấy cái ngông như một sự thử thách với cuộc đời ô trọc.

Tản Đà đã bao gồm vinh dự là fan “dạo những bạn dạng đàn mở đầu cho một cuộc hòa nhạc tần kì đang sắp sửa” (Hoài Thanh, Hoài Chân — Thi nhân Việt Nam). Cung bậc của tiếng bầy ấy là của một tâm hồn phóng túng không biến thành câu thúc trong lối văn trường ốc, tất cả cái bay bổng của vị “trích tiên” từ bỏ coi bản thân là người lạc bước chốn è cổ gian, Thơ Tản Đà gồm một không gian riêng với Tây Thi, Dương Quý Phi, Chức Nữ, Hằng Nga, mọi giai nhân “hồng nhan tri kỉ” với khách hàng tài tử phong lưu, người đời đã đến Tản Đà là “ngông”, nhưng cần phải hiểu đó cũng chính là thái độ của ông bội nghịch ứng lại xóm hội thực dân phong con kiến vốn có quá nhiều điều khiến ông chán ngán bi thảm bực. ý muốn làm thằng Cuội đó là một phản nghịch ứng như vậy.

Dường như đối với Tản Đà, mùa thu cũng tạo nên nhiều duyên nợ. Từ chốc lát “Vèo trông lá rụng đầy sân” để nhận ra công danh như một loáng chốc, cho đêm thu chìm đắm trong mối sầu, thi nhân đã để cho những vai trung phong tình phân trần cùng trời đất;

Đêm thu bi hùng lắm chị Hằng ơi

Trần vắt em nay chán nửa rồi.

Lại một đêm thu, lần này nhà thơ tìm tới với “chị Hằng”. Mà lại lạ, chưa phải với loại cuồng vọng đòi cưới Hằng Nga mà lại lại là một chút khép bản thân xưng “em” khôn cùng ngọt! Cậu nóng Hiếu đang mỏi mệt với những muộn phiền trần thế, bắt buộc thở ra một giọng ngán đời chăng? Cái bi ai cốhữu của mùa thu khiến nhà thơ buồn, xuất xắc ánh trăng đối diện với con tín đồ gợi ra cảm hứng lẻ loi cho mênh mông? Tản Đà đang đi đến với trăng không phải bằng tư thế “đối diện đàm tâm” - chú ý nhau chat chit trong im re bằng sự cảm thông của song lòng, ông đang thốt lên Lời khẩn thiết nhắn nhủ “chị Hằng ơi!”. Nỗi ai oán trần thế tràn ngập đêm thu, từ bỏ trong tỏa ra chứ chưa hẳn do “gió thu rét — sương thu bạch - khói thu xây thành” như câu thơ trong “Cảm thu, tiễn thu” mà lại thi sĩ chạnh lòng. Điều khiến cho người gọi lưu trung khu ở câu thơ lắp thêm hai là kiểu “chán nửa rồi” cùng với “trần thế” chứ chưa hẳn là “chán hết rồi”. Chán nửa có nghĩa là chưa chán hẳn, còn thiết tha với cõi đời. Vậy là thi nhân mâu thuẫn với chủ yếu mình, thân ước mong thoát li hẳn đời như các thi nhân xưa ước ao về với cõi tiên “lánh đục tìm kiếm trong” và trung ương nguyện sống lại cùng với đời để triển khai tròn “thiên lương” giúp ích đến dân chúng. Đã tất cả lần nhà thơ do dự với thắc mắc “Đời đáng chán hay là không xứng đáng chán?” với các bạn tri âm. Nhưng lại phút này đây, tri kỉ vắng bóng để nhà thơ vọng về trắng trọng tâm sự với chị Hằng.

Trí tưởng tượng đa dạng mẫu mã và mãnh liệt ở trong nhà thơ đã tạo nên sự một mong vọng cao vời:

Cung quế bao gồm ai ngồi kia chửa

Cành đa xin chị kể lên chơi. .

Hai câu thực nắm rõ cho ước ước ao của Tản Đà: ý muốn làm thằng Cuội. Cung quế, cành nhiều để nhắc nhở câu chuyện cổ tích nhưng trong khi có sự so sánh ngầm trong ý thơ: ở dương thế gian, “trích tiên” Tản Đà đang đơn độc trong nỗi bi thảm của chính mình, còn khu vực cung Quảng, Hằng Nga cũng đang cô đơn như khách trần gian. Hành trình dài tưởng tượng trong phòng thơ đã ngược về với thời hạn cổ tích, để nhà thơ hóa thân vào chú Cuội. Duy chỉ gồm khác một cụ thể nhỏ: xa xưa Cuội dính cành đa thần để bay lên trăng, còn bây giờ thì cành nhiều ấy lại là chiếc thang đón hồn thi nhân lên cung quế. Nghĩa là Tản Đà đến với Hằng Nga để thay thế sửa chữa vai trò chú Cuội. Câu thơ có một chút ít hóm hĩnh trong ý tứ, tuy nhiên đó là giải pháp cắt nghĩa cho đặc điểm cuộc gặp gỡ gỡ đặc biệt này: giữa Hằng Nga và Tản Đà là mối quan hệ của hai trung khu hồn cô đơn đang cần tìm về nhau. Tản Đà “xin” nhưng mà không cầu lụy, bởi vì khi hướng về “cung quế”, có lẽ thi nhân cũng hiểu thấu nỗi niềm Hằng Nga chăng?

Bởi thế, hai cầu luận là sự sẻ phân tách của đôi hồn cô đơn:

Có bầu có bạn can đưa ra tủi

Cùng gió thuộc mây thế bắt đầu vui.

Bản chất đa tình của thi sĩ vẫn hé lộ. Câu thơ không phải chỉ miêu tả tâm trạng xuất phát từ một phía, bởi vì nếu do đó chẳng hóa ra thi sĩ lên trăng chỉ là giải thoát mang đến nỗi buồn bực của riêng biệt mình? Cái nồng thắm trong tình ý câu thơ chính là ở địa điểm nhà thơ cùng lúc diễn đạt hai trọng điểm trạng: một là của Hằng Nga - bạn cung Quảng Hàn, một là của Tản Đà - fan trần thế. đường nét phóng khoáng trung ương hồn thi nhân đâu phải là dòng ước vọng lên trăng để vượt thoát cảnh trần đầy ngán ngán, mà chính là khi được gia công chú Cuội tức thị đượclàm chúng ta cùng san sớt nỗi bi tráng với mĩ nhân cung quế. Có như vậy new thật sự là tri kỉ tri kỉ! Cái rất dị Tản Đà đó là ở chỗ cảm nhận được nỗi u ảm đạm của Hằng Nga trong không khí quạnh quẽ chốn Quảng Hàn. Cũng tương tự đã gồm lần đơn vị thơ phát hiện thân cõi tiên tấm lòng trần thế của tiên nữ:

Lá đào rơi rắc chốn Thiên Thai

Suối tiễn, oanh chuyển luống ngậm ngùi.

(Tống biệt)

Cảnh tiên cũng buồn, nên thi nhân lên với cõi tiên là để chia sẻ cùng fan tiên chút tình nồng thế gian của người-cõi —tục. Đồng thời, khi được “cùng gió cùng mây” ko vướng bận hầu như lo toan trần thế, con người cũng được giải thoát ra khỏi nỗi sầu vô hình dung đè nặng. Tìm về cõi mộng là cách để phá tung thành sầu sống cõi thực, nỗi sầu như thi nhân đã từng có lần cảm nhận: “Từ độ sầu mang đến nay, ngày làm sao cũng có những lúc sầu, đêm cũng có lúc sầu. Mưa dầm lá rụng mà sầu, trăng vào gió mát cơ mà càng sầu; nằm nỗ lực tay lên trán nhưng mà sầu, đem thơ văn dìm vịnh nhưng càng sầu. Sầu không có mối, chém sao để cho đứt; sầu không có khối, đập làm thế nào để cho tan...” .(Giải sầu). Trong nỗi sầu ở trong nhà thơ, ta phân biệt những ám hình ảnh thời thế, nhân nỗ lực và nai lưng thế. Bầu bạn cùng chị Hằng, hợp lý và phải chăng là cơ hội nhà thơ thật sự thoát ra khỏi những ám ảnh ấy khi được giáp ranh hồng nhan tri kỉ:

Rồi đến mỗi năm rằm mon Tám

Tựa nhau trông xuống trần gian cười.

Bài thơ được mở đầu bằng lời than “buồn lắm”, đặc lại bằng niềm vui đêm rằm mon Tám. Nụ cười thay vắt nỗi bi tráng khi phần lớn tấm lòng tri kỉ đã gặp mặt gỡ được nhau. Cảm xúc của bài bác thơ đầy đủ với hình ảnh trăng thu tuyệt đẹp nhất lay tỉnh giấc mơ của bao kẻ muôn lánh đời bay tục. Nhưng lại nếu chỉ bao gồm vậy thì xúc cảm bài thơ chưa vượt thoát ra khỏi khuôn sáo cũ mòn của thơ xưa. Cái tình tứ “tựa nhau” đã làm hiện rõ chất lãng mạn khác biệt của vai trung phong hồn công ty thơ. Có lẽ rằng chưa ai trước Tản Đà lại sở hữu sự shop táo bạo mang đến thế! văn bản khéo léo, ý tình dào dạt của Tản Đà đã làm nên nét nghĩa mới của hình tượng: chú Cuội -- Hằng Nga vào cổ tích vẫn hóa thân thành đôi lứa khăng khít Tản Đà tài tử với Hằng Nga giai nhân. Nhưng lại cõi trần “chán nửa” vẫn hiện diện cùng phút chốc “trông xuống núm gian” của song lứa trung ương đầu ý hợp, làm nên nụ cười cợt “rất Tản Đà”. Cười đến trò đời bon chen, cười cợt trước tình đời nhạt nhẽo, với trên hếtlà thú vui của kẻ vẫn còn nặng lòng è cổ thế, thấp thỏm trong hồn thiên chức đơn vị văn: “Hai chữ thiên lương thằng Hiếu nhớ”. Phù hợp nụ cười cợt ấy chứa đựng một thông điệp hướng về tương lai sáng ngời niềm vui? cùng cũng chính vì như thế mà trăng phải là “rằm tháng Tám”, vằng vặc, tròn đầy, vào trẻo. Tắm mình trong ánh sáng êm ả dịu dàng giữa nơi cung quế là cả một trung khu hồn thi nhân bay bổng tuyệt vời, thăng hoa cùng vẻ đẹp lung linh đối của “nghìn năm thơ thẩn trơn trăng chơi”.

Bài thơ đến ta nhận biết một chân dung vai trung phong hồn Tản Đà: phóng khoáng, nhiều tình, nhiều mộng tưởng mà lại vẫn vướng vít đầy đủ ưu tư trần thế. Con người ấy ý muốn giữ trọn “thiên lương” giữa cuộc đời ô trọc đề nghị phải đắm chìm giữa những “giấc mộng con” để sống thành thực với chủ yếu mình với với cuộc đời. Ta chợt nhận thấy một nhân cách cừ khôi không bị đục bởi hầu như toan tính vụ lợi tầm thường, một con người “đi qua mẫu hỗn độn của xã hội vn đầu chũm kỉ XX” nhưng vẫn giữ trọn “linh hồn cao khiết”.

Muốn làm cho thằng Cuội tương tự như bao bài thơ bộc bạch tâm tư tình cảm của Tản Đà giúp ta đọc thêm về một con bạn đã dám phô bày mẫu tôi đầy đậm chất ngầu và cá tính của mình với người đời không đề nghị giấu giếm, như là một cách để đối lập đối với cả một xã hội thực dân — phong kiến. Cống phẩm góp thêm luồng sinh khí cho cảm xúc lãng mạn, với trí tưởng tượng bay bổng và cảm hứng mãnh liệt, đã phát triển khỏe mạnh trong trào lưu Thơ mới 1932 — 1945.

LUYỆN TẬP

Đề 1. Ra mắt về tác giả Tản Đà và bài bác thơ mong làm thằng Cuội.

Đề 2. Có chủ kiến cho rằng, bài bác thơ hy vọng làm thằng Cuội hiện hữu lên một tinh thần phủ định thực tại buôn bản hội thực dân nửa phong loài kiến xâu xa, mặt khác là niềm mơ ước được sống trong trắng hơn, thanh cao hơn, để mãi mãi giữ trọn thiên lương cao đẹp nhất của tác giả. Qua bài xích thơ, em hãy chứng tỏ nhận định trên.