Nghệ Sĩ Cải Lương Thanh Sang Qua Đời

(NLĐO) - hầu như ngày qua, phần đông khán giả, nghệ sĩ đồng nghiệp đang đi đến thắp mùi hương tiễn biệt NSƯT Thanh Sang. Bà è cổ Ngọc Mỹ (tên thường call là Liễu – vk của NSƯT Thanh Sang) đã hết nước mắt nhằm khóc chồng. Bà đau buồn kể lại phần đông ngày sau cuối của ck mình trong cơ sở y tế Nhân dân Gia Định


*

“Năm qua là năm anh ấy cấp cho cứu những lần. Tất cả lần đã hôn mê 18 ngày, sau đó mới hồi tỉnh lại. Cơn đau dai dẵng nhất là sau suất diễn vở “Nửa đời hương thơm phấn” vì nghệ sĩ Gia Bảo – cháu của danh hài Bảo Quốc tổ chức nhân ngày NS Phượng Liên về nước, các bạn em nghệ sĩ vẫn họp phương diện lại để biểu diễn vở tuồng đầy kỷ niệm này. Suất diễn kia quá nặng nề nề so với anh ấy cùng với tôi. Cũng chính vì tôi biết anh ấy thừa mệt vị khó thở, căn bệnh suy tim, suy thận sẽ hành hạ anh ấy suốt nhiều năm qua. Với anh ấy đã cố kỉnh diễn cho hoàn thành vai Cang – anh của cô ấy Hương trong vở tuồng này, để rồi rời công ty hát Bến Thành là nhập viện ngay lập tức trong đêm. Nhìn chồng khó thở, tay cứ đè lên trái tim đang teo thắt nhưng nước đôi mắt tôi cứ tuôn trào. Tôi hy vọng sao tất cả thể đổi khác trái tim của tôi mang lại anh ấy, nhằm anh ấy được sống, được lên sảnh khấu là tôi cũng đồng ý ngay nhưng không hối hận tiếc” – bà Liễu xúc cồn kể.

Bạn đang xem: Nghệ sĩ cải lương thanh sang qua đời


*

Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung - Phó quản trị Hội sảnh khấu TP HCM xuất hiện rất mau chóng đê lo tang lễ đến NSƯT Thanh thanh lịch - bà là member Ban Tang lễ. Fan sẽ viết điếu văn truy tìm điệu NSƯT Thanh Sang.

Bà gật đầu làm bà xã ông từ năm 19 tuổi, khi mẹ của bà lập đoàn cải lương Tổng cục Cao Su, mời NSƯT Thanh lịch sự về làm cho kép chánh. Cơ hội đó, ông đã thử qua 4 đời vợ, ông đang thú thật với bà và bà mẹ của bà rằng để có thể chính thức cưới bà làm vợ sau khoản thời gian cuộc hôn nhân thứ tư của bản thân đổ vỡ. “Làm vợ nghệ sĩ là điều không tưởng đối với tôi. Lúc đầu mẹ tôi gồm khuyên can nên suy nghĩ cho kỹ, bởi sợ tôi vẫn khổ bởi vì ghen tuông. Nhưng mà rồi khi trở về chung sống, anh ấy không tồn tại tính lăng nhăng, bay bướm. Thậm chí còn trong thư người theo dõi gửi về, có người tỏ tình, sẵn sàng dâng hiến cho thần tượng, anh ấy cũng gửi tôi đọc. Biết tôi khổ cực khi về chung sống với anh, lo cho chị em của anh đau dịch rồi lại cực với hai con cần những ngày sát cuối đời, khi anh ấy biết bản thân quá mệt mỏi với câu hỏi chống chọi cùng với căn bệnh, đã bao gồm lời trăn trối với tôi: “38 năm làm vk của anh, em khổ với bà bầu chồng, rồi đến những con, nay thì lại lo đến anh bệnh”. Tôi đã xua tan ngay ý nghĩ của anh ấy ấy. Bởi, đồng ý làm bà xã của anh, tôi không hề sợ nhọc nhằn, gian khó. Chỉ mong sao sao anh ấy được thanh thản, bước đi sàn diễn, vào vai vào gần như vai tuồng mà người theo dõi đã yêu thương thương. Đó là phần thưởng lớn nhất của tôi” – bà Liễu lại khóc.


*

Trong hầu hết câu chuyện chia sẻ với anh em đồng nghiệp và người thân đến viếng đám tang chồng mình, bà Liễu chỉ những cây xanh trong sảnh vườn. Cội cây nào mỗi chiều ông cũng ra ngồi, nắm cây kéo tỉa từng dòng lá già, từng nhánh cây vẫn héo. Biết tính bà thường tỉa đều cây già cỗi nhằm nó đang ra lá mới, rồi nở hoa, ông đem đậy cây kéo. “Thấy em cắt tỉa khỏe mạnh tay, tôi thương chiếc cây quá, thôi để tôi làm, em đừng có tỉa nhưng đau nó” – ông nói như thiết yếu nỗi nhức của thân phận mình.

Xem thêm:


*

Công chúng ngưỡng mộ NSƯT Thanh quý phái với vai Lục Vân Tiên cùng diễn cùng với NSND Bạch Tuyết - vai Kiều Nguyệt Nga

Những ngày cuối đời, ông không thích mắc nợ ai, đề nghị chuyện mượn bộ trang phục của NS Hoài Thanh diễn bên Mỹ cùng với NS Thanh Hải, Ngọc Hương, Cẩm Tiên trong vở “An Lộc Sơn”. Ông sẽ gửi một người chúng ta là khán giả kiều bào gửi trả mang đến NS Hoài Thanh, dẫu vậy rồi thiếu hiểu biết nhiều sao bộ trang phục đó lại mất. “Khi NS Hoài Thanh về nước đang gọi điện thoại cảm ứng thông minh mượn lại bộ phục trang đi quay phim. Anh ấy mới gọi lịch sự Mỹ, cùng biết sau khá nhiều năm dọn nhà, người khán giả kiều bào đang để lạc mất bộ bộ đồ của vai diễn An Lộc Sơn. Thế là trong thời gian ngày sinh nhật của NS Hoài Thanh được tổ chức vào thời điểm tháng 3 vừa qua, anh ấy đã đặt nhân viên may âu phục Kim Phượng (Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long), mau gấp bộ phuc trang mới để trả lại NS Hoài Thanh. Cho đến lúc ngay gần lìa đời, anh ấy vẫn không thích mắc nợ ai” – bà Liễu đã share trong trọng điểm trạng đầy xúc động.


*

Các nghệ sĩ đoàn cải lương Kim bình thường gồm: NSƯT Minh Vương, NS Thanh Phú, An Danh, Quốc Trầm, Phương Dung, Thanh Phú, Tài Bửu Bửu, Bảo Anh…đã mang lại viếng với xúc động nhắc lại các kỷ niệm với NSƯT Thanh Sang. “Những lần hát phổ biến trên sảnh khấu Vàng công tác từ thiện, chẳng số đông anh Sang không lãnh lương mà còn móc chi phí túi cho những anh hậu đài và khuyến mãi ngay thêm tiền đến quỹ từ thiện, để hầu hết món vàng nghĩa tình đến tận tay nghệ sĩ nghèo khó. Tấm lòng anh xứng đáng quý lắm” – NSƯT Thanh Nguyệt nhảy khóc khi nói đến người anh đáng mến vào nghề.


NSƯT Hùng Minh, NS Kiều Tiên, Mộng Tuyền, NSƯT Thanh Nguyệt, Thành Lộc trong lễ tang NSƯT Thanh Sang

NSƯT Ngọc Khanh (hát bội) nhớ lúc bị tai nạn giao thông gãy 6 xương sườn, bà đã nhận được được 6 triệu vnd của NSƯT Thanh thanh lịch giúp chữa trị bệnh. “Anh ấy đưa tôi bao thư tiền, sẽ là cát- sê của tối diễn, anh ấy nói anh hồi kia bị gãy một cái xương thôi đang đau không chịu đựng nổi, em bị gãy mang đến 6 cái, anh thông cảm mang đến nỗi đau cùng sự khó khăn của em lắm. Cố gắng lấy số tiền cát- sê của suất hát này, anh khuyến mãi ngay em để mua thêm thuốc” – NSƯT Ngọc Khanh kể.

Hơn 100 đoàn khách gồm những nhà doạnh nghiệp, các nghệ sĩ những thế hệ, trong các số đó có các nghệ sĩ sống làm việc nước ngoài, các ca sĩ, diễn viên điện hình ảnh trong nước và phần đông khán giả đang đi vào viếng NSƯT Thanh Sang. Trong số buổi về tối 22,34 và 24-4 những CLB Đờn ca tài tử và nghệ sĩ sảnh khấu sẽ tổ chức triển khai biểu diễn văn nghệ, hát lại những bài ca cổ, phần lớn trích đoạn cải lương vang bóng một thời để tiễn biệt người nghệ sĩ đang để lại rất nhiều dấu ấn đẹp mang lại sân khấu cải lương.