CÔ GIÁO THÁI LAN DẠY TIẾNG ANH

Chị Phùng Thùy Linh (Linh Phung) đang sinh sinh sống và thao tác làm việc ở Mỹ 15 năm. Vào đó, chị Linh đã tất cả tới 10 năm làm thống trị và đào tạo và giảng dạy ở lịch trình tiếng Anh đến sinh viên quốc tế ở ĐH Chatham.

Bạn đang xem: Cô giáo thái lan dạy tiếng anh


Chị Phùng Thùy Linh từng là giáo viên Trường ĐH nước ngoài ngữ - ĐH tổ quốc Hà Nội.

Bước ngoặt tình cờ của cô nàng Bắc Giang

Sinh ra và béo lên tại một thôn xóm bé dại ở tỉnh Bắc Giang, cơ mà khi 11 tuổi - bước đầu vào cung cấp 2, Phùng Thùy Linh đưa xuống tp Hải Dương nghỉ ngơi với mái ấm gia đình bác ruột để sở hữu điều kiện học tập tập tốt hơn.

Việc cô bé Thùy Linh vào học chăm Anh là điều trước kia ngay bạn dạng thân cô cũng không hề nghĩ đến.

“Khi gửi xuống Hải Dương, mình tất cả một kì hè ngắn nhằm thi vào lớp chuyên new mở của thành phố. Bài thi bao gồm môn Toán với Văn, và mình đỗ vào lớp chuyên Anh trong những khi thực ra, trước lúc vào cấp cho 2, mình không tồn tại ý tưởng gì về học tập tiếng Anh cả”.

Theo trí nhớ của chị Linh, học tập tiếng Anh ban sơ thật khó khăn vì đề xuất nghe cùng viết đông đảo từ xa lạ, từng chữ một run rẩy như em bé bỏng mẫu giáo tập viết.

“Nhưng rồi khi mình bắt đầu hiểu ngữ pháp và từ vựng, mình coi nó như 1 môn học phải chinh phục như các môn học khác.

Qua các chuyển động tiếng Anh như hát, diễn kịch, nghe cô giáo kể truyện Sherlock, bản thân dần mếm mộ môn giờ đồng hồ Anh. Bạn muốn là học viên số 1 của lớp yêu cầu rất chuyên cần và từ từ có được địa điểm đó”.

Con con đường học tập của chị ý Linh từ bỏ đó ngoài ra khá thuận lợi: lớp 8 thi đỗ chuyên Anh của tỉnh, rồi thi nhóm tuyển lớp 12 đoạt giải, với được tuyển thẳng vào trường ĐH ngoại ngữ - ĐH tổ quốc Hà Nội. Sau khoản thời gian học xong, chị Linh làm việc trường đào tạo vài năm.

Cô giáo Thùy Linh và những đồng nghiệp quốc tế

Câu chuyện về quốc gia mỹ của chị Linh bắt đầu khi chị giành được học tập bổng của ngôi trường Penn State nhằm sang học chương trình Thạc sỹ về TESL (Teaching English as a Second Language).

“Khi học tập xong, bản thân về nước nhằm tiếp tục công việc ở ĐH giang sơn Hà Nội. Thực ra, mình không tồn tại ý định định cư ở nước Mỹ, nhưng mà cơ duyên đưa đẩy. Mình tuyệt nói là học tập tập sở hữu mình mang lại nước Mỹ, dẫu vậy tình yêu và hôn nhân kiến mình sống lại. Mình quay trở về Mỹ nhằm lập mái ấm gia đình sau lúc quay lại vn khoảng một năm” – chị Linh nhắc về mẩu chuyện cách đây 15 năm.

Sau khi trở về Mỹ, chị Linh giảng dạy bán thời hạn ở ĐH Chatham cùng ĐH Carnegie Mellon sống Pittsburgh.

Sau nhì kì giảng dạy, chị được thuê làm cho toàn thời hạn ở ĐH Chatham. Và chị vẫn làm quản lý và giảng dạy ở công tác tiếng Anh mang đến sinh viên thế giới ở ĐH Chatham 10 năm nay.

“Không có 2 bài xích giảng nào lại tương đồng nhau”

Là gia sư dạy tiếng Anh ở đất nước mà trên đây lại là ngôn từ mẹ đẻ, chị Linh cho biết ưu thế của bản thân mình là hiểu vấn đề học ngôn ngữ không chỉ từ sách vở mà lại cả từ gớm nghiệm.

Kinh nghiệm học tiếng Anh khi từ phổ biến cũng mang lại cho chị yêu cầu về quy trình học ngoại ngữ lâu hơn và đòi hỏi động lực và nỗ lực lớn.

“Cách các giáo viên dạy dỗ cũng nhằm lại ấn tượng cho bản thân về phương thức giảng dạy. Bản thân cũng có rất nhiều câu chuyện học tiếng Anh để nhắc lại cho học sinh và sinh viên của mình. Rộng nữa, là tín đồ học giờ Anh nghĩa là mình biết hai ngôn từ và văn hóa để so sánh, đối chiếu, và làm cho sáng tỏ vấn đề cho học tập sinh” – chị Linh nói.

Cô giáo Thùy Linh (ngoài cùng mặt phải) và các sinh viên thế giới tại TedxCMU

Với chị Linh, huấn luyện tiếng Anh là một trong những nghề gồm tính chuyên nghiệp hóa cao (như kĩ sư, kế toán…) nên đòi hỏi kiến thức từ các chương trình đào tạo.

“Giáo viên cũng phải học hỏi và giao lưu không xong để nâng cao phương phương pháp giảng dạy của bản thân và để có được yêu cầu ở trong phòng trường và học sinh. Không tồn tại hai bài xích giảng làm sao lại y đồng nhất cả”.

Xem thêm: Mua Váng Đậu Mua Ở Đâu Thơm Ngon, An Toàn? Mua Váng Đậu Ăn Lẩu Ở Đâu Ngon

So sánh về dạy - học tiếng Anh làm việc Mỹ và Việt Nam, chị Linh dấn xét có không ít đặc điểm khác hoàn toàn mà chủ yếu là do thực trạng khác nhau.

“Học sinh học tiếng Anh ở các trường công của Mỹ có tầm khoảng 5 triệu em có nguồn gốc gia đình, ngôn ngữ, và văn hóa khác nhau. Các em đang trở nên tân tiến tiếng Anh cơ mà cũng học những môn học theo như đúng cấp học của chính bản thân mình với các bạn bạn dạng xứ. Hoàn toàn có thể nói, những em gồm rất nhiều thời cơ tiếp xúc với tiếng Anh, nhưng mà việc những em không tồn tại hoặc hết sức ít có đk học tập và trở nên tân tiến ngôn ngữ trước tiên là một điểm yếu của giáo dục và đào tạo Mỹ” – chị Linh dấn xét.

Theo chị Linh, dữ liệu chung về thành thích của cả nhóm học sinh này cho biết các em còn tồn tại khoảng biện pháp với chúng ta không buộc phải là fan học tiếng Anh (vì các lý do khác biệt chứ chưa hẳn là vì sao ngôn ngữ). Điều này là 1 trong những vấn đề phệ mà hệ thống giáo dục sống Mỹ vẫn đề nghị tìm phương pháp cải thiện.

Còn việc dạy - học tiếng Anh ở nước ta là dạy dỗ - học tập tiếng Anh như nước ngoài ngữ và như ngữ điệu quốc tế. Qua quan liêu sát, chị Linh thấy việc học ở nhiều nơi vẫn tập trung vào kiến thức về tiếng Anh thay vì chưng học để áp dụng và giao tiếp.

“Các em có áp lực thi cử khủng vì phải tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh vào ngôi trường mình ước ao muốn. Ở Mỹ những em cũng phải thi cử hàng năm để minh chứng tiến cỗ của mình, nhưng có lẽ áp lực thấp hơn một chút vì chưng không phải đối đầu và cạnh tranh với các bạn khác.

Tuy nhiên, với tương đối nhiều tài liệu giờ đồng hồ Anh, các video clip giảng dạy miễn phí, với các hoạt động trên social nên bản thân thấy cơ hội học tập tiếng Anh với những em vn là ko thiếu.

Vấn đề cơ phiên bản vẫn là quỹ thời hạn của những em và phương pháp nào với đến tác dụng mong ý muốn nhất. Ví dụ học tập ở trường nhưng chỉ làm bài xích tập là đa phần sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp thấp”.

Những tay nghề khi dạy dỗ online

Do dịch Covid-19, chị Linh dạy các lớp làm việc trường đại học với bề ngoài trực tuyến khoảng tầm 3 học kì, với hiện đang quay lại huấn luyện trực tiếp sống trường đại học 100%.

Trước đó, từ thời điểm cuối năm 2019, chị Linh thành lập và hoạt động Eduling International Academy vì chị quản lý nhiệm với những lớp Viết, IELTS... Cho học sinh Việt nam hoặc học viên Mỹ có gia đình từ nước ta đến và tất cả cả học viên ở Úc. Hầu hết lớp học tập này cũng rất được tổ chức dạy dỗ trực con đường (virtual qua Zoom).

Chị Linh nhận định rằng nguyên tắc đào tạo và huấn luyện và quality giảng dạy dỗ là như nhau, cùng những hoạt động học tập sống trên lớp hoàn toàn có thể hoàn toàn tổ chức được trên giờ học tập trực tuyến.

“Mình không thấy nghiên cứu và phân tích về mức độ thâm nhập của học sinh ở hai môi trường thiên nhiên dạy này, tuy vậy cũng có không ít cách góp giáo viên điều hành và kiểm soát và khích lệ mức độ tham gia của những em.

Điểm biệt lập lớn nhất cơ mà mình thấy là vấn đề tạo dựng côn trùng quan hệ thân thiết giữa gia sư và học viên và giữa học viên với nhau ở môi trường trực tuyến nặng nề hơn nghỉ ngơi trên lớp học. Thế nên giáo viên với trường học đã phải để ý đến thêm về việc tạo cơ hội cho các em giao lưu ngoài lớp học.

Hoạt rượu cồn Tết Trung thu cô giáo Linh tổ chức triển khai trực tuyến đến học trò của mình. Chị Linh cũng đang cải tiến và phát triển app sẽ giúp các em thủ thỉ Tiếng Anh những hơn.

Tuy nhiên, dạy dỗ học trực tuyến bởi Covid là bài toán dạy “khẩn cấp” nên chúng ta phải hiểu rằng có nhiều thách thức đến cả giáo viên và học sinh nên bài toán so sánh hiệu quả của hai hiệ tượng dạy và học trong khoản thời hạn này có lẽ rằng là đối chiếu khấp khiễng”.

Nói riêng rẽ về việc dạy trực con đường tiếng Anh, kinh nghiệm của chị Linh là vẫn đề nghị theo những hiệ tượng về huấn luyện và giảng dạy ngoại ngữ vẫn được đúc rút trong ngành như cung cấp ngôn ngữ đầu vào có ý nghĩa và trong vòng tiếp thu của học sinh, thời cơ sử dụng ngôn ngữ, xem xét và phân tích ngôn từ trong bối cảnh, phản nghịch hồi phù hợp khi học sinh mắc lỗi...

Theo chị Linh, cô giáo nên thiết kế bài giảng theo những hình thức cơ phiên bản mà bản thân vẫn theo cùng học giải pháp sáng tạo bằng phương pháp dùng công nghệ.

“Một giáo viên mà bản thân biết từng nói: “If there’s a will, there’s a way” (thành ngữ tương đương ở giờ Việt là "Có chí thì nên"). Bản thân thấy những giáo viên luôn tò mò và sáng tạo để mỗi bài xích giảng là cơ hội phát triển ngôn ngữ có kết quả nhất cho các em”.

Với những các bạn trẻ việt nam muốn biến đổi giáo viên ở Mỹ, chị Linh share rằng tìm việc giảng dạy ở phía trên khá khó khăn khó trừ khi vẫn học ngừng tiến sỹ cùng xin dạy ở các trường đại học.

“Xin dạy ở những trường công sống bậc thêm ở Mỹ cần có một chứng chỉ huấn luyện và đào tạo rất chuyên biệt của từng bang phải khi các bạn sang học thạc sỹ, chúng ta cần hỏi về chứng từ này (thường call là teaching license xuất xắc teaching certification).

Một số bạn học thạc sỹ của mình dạy trường tứ ở Mỹ và có chúng ta thì dạy dỗ cả tiếng Anh với cả một ngữ điệu nữa mà họ biêt như tiếng Trung. Quốc gia mỹ đang suy nghĩ các lịch trình đa ngôn ngữ nên hiểu biết thêm một ngôn ngữ có thể mang lại những cơ hội nhất định” – chị Linh đưa lời khuyên.