CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA TRÀ

Hoa trà được ca ngợi là nàng hoàng của các loài hoa nhờ vào vào nét đẹp thanh kế hoạch của hồng, vẻ đẹp của hải quỳ và sự sắc sảo của hoa lan. Hoa trà có nghĩa là “sự duyên dáng nhất”. Vậy cách âu yếm cây hoa trà như thế nào?


*
Cách chăm sóc cây hoa trà đến đẹp
Cách quan tâm cây hoa trà như vậy nào?Phương pháp nhân như là hoa tràBệnh sợ hãi cây hoa tràSâu hại cây hoa trà

Đặc điểm hoa trà

Hoa trà (Camellia japonica linn.)là một loài hoa quý tất cả tính chất truyền thống lâu đời của Trung Quốc, thuộc đưa ra Sơn trà, bọn họ Sơn trà, là cây vết mờ do bụi hoặc cây mộc thường xanh, lá đối chọi mọc lệch, chất da bóng, hình bầu dục.

Hoa to, đẹp, không sợ gió lạnh, là giống cây cảnh có giá trị cao. Tràng, trùng tràng, hoa tất cả các red color sẫm, đỏ nhạt, trắng, tím. Thời kỳ hoa nở dài từ tháng 11 đến tháng tư năm sau, đặc trưng thích phù hợp với việc trang trí phòng khách trong mùa xuân.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây hoa trà


*
Hoa trà mang mùi hương đặc trưng

Hoa trà có xuất phát ở những tỉnh: Vân Nam, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Quảng Tây, Quảng Tây, Giang Tô, Triết Giang, Đài Loan. Vào đó, làm việc Vân phái nam là những nhất.

Hoa trà ưa nửa sáng nửa bóng, khí hậu ấm và ẩm, trước mùa hoa chỉ việc nhiệt độ bên trên 5oC là hoàn toàn có thể nở. Thời gian ra hoa ánh sáng 10oC là hoa nở.Chậu trồng câyhoa trà chịu đựng được rét. Mùa đông, cây hoa trà phát triển tốt, tuy vậy không đam mê ứng ở ánh nắng mặt trời trên 20oC, trong đk không khí nhành hoa dễ bị rụng phát triển giảm.

Cách quan tâm cây hoa trà như thế nào?

Kỹ thuật gắng đất chậu trồng cây

Không như những loại hoa khác hàng năm phải nắm chậu, cây hoa trà rất ít rễ, sinh trưởng cải cách và phát triển chậm, 2 – 3 năm nắm chậu 1 lần.

Nếu cây mọc trong vườn có lên chậu thường bắt buộc thay vào thời điểm tháng 6 hoặc tháng 9, không hãy lựa chọn mùa có nhiệt độ cao.


*

Khi đưa cây vào chậu đáng chú ý nhất là khâu chọn đất chậu. Yêu mong đất của cây hoa trà khá nghiêm khắc, đất nuôi tương thích nhất là khu đất lá mục, mảnh đất vườn rau, thêm ít phân chuồng, phân ngựa, cát, tránh việc dùng phân tín đồ và phân gà. Mấu chốt nhất là đấy bắt buộc chua, đề xuất dùng giấy quỳ nhằm thử, pH 4 – 5 là vừa, tránh việc vượt vượt 6,5 hoàn toàn có thể thêm lưu lại huỳnh, sunfat sắt trộn vào để tăng mức độ chua.

Những cây nhỏ bị tổn thương, khi trồng vào chậu bắt buộc bót lót phân, vị phân các không có ích cho sự phục sinh rễ với mọc rễ mới. Khi mang cây bé vào chậu có thể dùng chậu có đường kính 15cm, cố chậu lần thứ 2 cần cần sử dụng chậu trăng tròn – 25cm, lần máy 3 sử dụng chậu 30cm, lần 4 cùng 5 thì cần sử dụng vại.

Đáy chậu đề xuất bỏ một tầng mèo thô hoặc đá vụn nhằm tránh tích tụ nước. Khi cố chậu lần lắp thêm 3 trở đi lượng phân nên tăng lên, có thể bỏ thêm tóc rối, bột xương có tác dụng phân bón lót.

Sau khi trồng tưới đẫm nước, để nơi bóng râm. Vào mùa xuân, thu sử dụng túi vật liệu nhựa đậy kín đáo để tránh thoát nước. Tuy nhiên cần để ý dù đậy quanh đó hay trong chậu, ánh nắng mặt trời không được cao hơn nữa 20oC, ví như vượt quá ánh nắng mặt trời đó nên timm2 cách giảm nhiệt độ hoặc di chuyển vào nơi bịt bóng, râm mát nhoáng gió để chuyên sóc, hoặc phun nước đến cây.

Cây hoa trà không chịu tia nắng trực xạ, mùa hè lạnh ngắt không nhằm cây phơi nắng, phải chăm chú cho bóng. Sau thời điểm trồng 15 – đôi mươi ngày hoàn toàn có thể để cây vào khu vực nắng nhẹ.

Cách tưới nước hoa trà

Mặc dù cây hoa trà ưa ẩm, tuy nhiên không tụ tập nước không nhiều hay nhiều đều ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, do vậy tưới nước bắt buộc đủ liều lượng.


*

Mùa xuân cùng thu, trừ mùa mưa, từng ngày phải tưới 1 lần nước, nhất là mùa hè. Đất xung quanh chậu yêu cầu phun một ít nước, để đảm bảo ẩm môi trường xung quanh và hạ nhiệt độ.

Lưu ý: nếu mấy ngày không mưa, không gian khô, hằng ngày sáng và chiều đều yêu cầu tưới nước. Nếu đất chậu ẩm, lại là ngày mưa, thì rất có thể không tưới. Sau khoản thời gian tiết lập hạ, ánh sáng không khí cao, đất khô. Nếu như không khí khô thì cần phun lên lá từng ngày 2 -4 lần.

Đến mùa đông, đề nghị khống chế tưới nước, 3- 5 ngày tưới 1 lần, những lần tưới tránh việc nhiều. Ngày đông nên tưới nước cơ hội sau 10 giờ.

Nước tưới tốt nhất là nước mưa hoặc nước ao hồ. Nếu cần sử dụng nước máy buộc phải tích vào thùng 1 – 2 ngày để hóa học javel bốc hơi, tạp hóa học lắng đọng, đôi khi cho nhiệt độ nước ngay gần với nhiệt độ đất chậu. Nếu rất có thể thêm vào nước 0,2% sunfat sat821, tăng cường độ chua đến nước, rất hữu ích cho phát triển của cây hoa trà.

Cách bón phân mang đến hoa trà

Bón phân cần để ý phải vừa phải, tránh việc quá nhiều, càng không nên quá đặc để trành khỏi ảnh hưởng đến bộ rễ với sinh trưởng của cây.


*

Trước hết là bón lót, cây hoa trà dù không ưa những phân cũng yêu cầu bón lót một ít. Bón lót tốt nhất có thể là dùng phân hữu cơ, như phân gia vậy lên men, nước lò mổ, bánh đậu, bột xương.

Có thể đem bọn chúng phơi khô, ép thành bột, trộn thêm 5 – 6 lần đất khô, tiếp nối khi đóng khu đất vào chậu rắc chúng vào quanh rễ cách gốc 2 – 3cm.

Cây hoa trà ưa phân mát sợ phân nóng, do đó bón phân sau tết, rất có thể tưới nước phân phèn ( bảo vệ độ chua mang lại đất).

Cách chế nước phân phèn là: quăng quật 100g sun- fat fe vào 10 lit nước rồi thêm 200g bột bã đậu, 1kg bột phân kê khô cùng ủ, trời nóng ủ 1 tháng, trời ủ 3 – 4 tháng. Lúc tưới phải pha loãng 10 – đôi mươi lần.

Bình thường bón thúc 10 -15 ngày 1 lần, có thể dùng nước phân phèn hoặc phân nước hoai ( buồn bực đậu, phân con kê ngâm vào nước), vì thế vừa đảm bảo dinh dưởng cho cây vừa khống chính sách chua cần thiết cho cây hoa trà.

Tháng 3 – 5 sau khoản thời gian hoa trà nở hoàn toàn có thể dùng dung dịch KH2PO40,2% cùng nước giải 0,2% phun lên lá 3 lần, mỗi tuần 1 lần. Sau tháng 8 lại bón mấy lần phân P, K; sau lập thu tưới nước cùng bón phân đều nên giảm bớt, chỉ cần 10 ngày tưới 1 lần sunfat sắt 0,2%. Đầu tháng 1 bón nước phân phèn cùng phun KH2PO41 lần, sau đó không yêu cầu bón nữa.

Phương pháp nhân tương tự hoa trà

Có nhiều phương thức nhân giống cây hoa trà, cơ mà thường áp dụng phương thức ghép và giâm cành.


Có 2 cách ghép cây hoa trà: ghép dựa và ghép chồi.

Xem thêm: Những Kỷ Lục Kỳ Quặc Nhất Thế Giới Về "Chuyện Ấy": "Cậu Nhỏ" Dài Nhất Thế Giới 34 Cm, "Quay Tay" Lâu Nhất Tới 10 Tiếng!

Ghép dựa

Trước lúc ghép 1 năm, lựa chọn cây hoa trà mọc ngây ngô sống 3 – 4 năm hoặc cây sở để triển khai gốc ghép và chuyển vào chậu tăng tốc quản lý, tỉa cành chỉnh hình, cắt quăng quật chồi mọc gần gốc, địa điểm định chép, làm cho cây mọc theo hướng ngang.

Lúc ghép, chọn lấy một ghế cao hoặc giá chỉ gỗ để cạnh bên cây lựa chọn làm cành ghép, có chậu bao gồm gốc ghép để trên giá gỗ liền kề với cành ghép. Thao tác ghép như sau, trước hết sử dụng dao sắc đẹp khử trùng giảm vết lõm hình chữ V lâu năm 3 – 4cm nơi bí quyết đất chậu nơi bắt đầu ghép bên trên 10cm.

Lại lựa chọn cành ghép giảm một vết lồi hình chữ V, để rất có thể áp ngay cạnh nhau. Sau khoản thời gian áp sát, cần sử dụng sợi nilon buộc chặt, không để nước mưa thấm vào.

Để do đó sau 3 – 4 tháng, vệt thương cội ghép và cánh ghép đang liền nhau, cây bé cành ghép vẫn sống. Lúc đó hoàn toàn có thể cắt dưới khu vực liền của cành ghép, rồi để nơi râm mát cùng quản lý bảo vệ bình thường.

Ghép chồi

Thời gian ghép chồi nên thực hiện vào đầu xuân hoặc cuối thu, hầu hết dùng cách thức ghép nêm cành non.

Trước hết lựa chọn cây hoa trà trồng 2 năm để gia công gốc ghép, trước lúc ghép 1 năm cần đưa vào chậu, chuẩn bị ghép mang lại năm sau.

Thao tác như sau:

Dùng dao cắt giải pháp ngọn 10 – 12cm, giữa mặt phẳng cắt bổ một đoạng nhiều năm 1cm, bên trên cây mẹ lựa chọn một đỉnh cành đang hóa mộc mọc trong thời gian đỏ, cắt lấy 1 đoạn ( gồm 2 lá) làm cho cành ghép, đoạn cuối cành bổ thành dạng nêm rồi gặm vào vết bửa đôi của gốc ghép, đối chuẩn chỉnh tầng libe bọc nilon rồi cần sử dụng dây vật liệu nhựa buộc chặt.

Sau đó có chậu nhằm vào vị trí râm mát, nhoáng gió nuôi 1 – 2 tháng, tháo dây ra, sau một tuần lễ bọc tấm nilon, từng ngày phun vào lá 2 – 3 lần nước, chồi ghép to lên, ngừng phun nước, phối hợp 3 – 4 ngày tưới nước bón thêm nước phân loãng, cho đến khi thời tiết lanh tanh thì xong bón.

Phương pháp giâm cành nói tầm thường cũng giốn như các phương thức giâm cành những loài cây khác.Phòng trừ sâu bệnh dịch hại cây hoa trà

Bệnh sợ cây hoa trà

Bệnh đốm than

Bệnh đốm than là giữa những bệnh thường gặp của cây hoa trà. Bệnh thường gây ra vào những tháng 6 – 7 trên lá cây con, đốm bệnh xuất hiện sinh những ở ngọn lá cùng mép lá.

Ban đầu là những đốm nâu vàng kế tiếp thành đốm lớn, trên đốm có những chấm nhỏ dại màu đen. Bệnh rất có thể làm để lá rụng.

Phương pháp chống ngừa: chú ý sử dụng phân hữu cơ và P, K để tăng mức độ chống chịu bệnh, kịp thời giảm đốt lá bệnh; sau khi mọc chồi lá, xịt thuốc Boocđô 1%, khi new bị dịch dùng thuốc Zineb 0,2%, hoặc xịt Topsin 0,1%.

Bệnh nốt u con đường trùng

Bệnh sợ ở rễ làm cho bộ rễ trở nên nâu sẫm, có những nốt u nứt ra, rễ thiết yếu phình lên, không mọc rễ phụ, cây dứt sinh trưởng.

Phương pháp chống trừ: trước lúc trồng vào chậu cần thực hiện khử trùng đất; trường hợp phát hiện tại bệnh cần phải thay chậu. Cách thức khử trùng là phơi khu đất 2 – 3 ngày, hoàn toàn có thể dùng Nemagon 0,5% phun vào đất để diệt tuyến trùng.

Bệnh ý trung nhân hóng

Bệnh này thường gây hư tổn lá với cành non, xung quanh lá bao phủ một lớp bột đen. Bệnh nặng tác động đến quang hợp, rất có thể làm cho lá rụng.

Phương pháp phòng ngừa: cây cỏ không đề xuất quá dày, thực hiện tỉa cành thấu quang, thông nháng gió, khi bệnh tật phun hợp hóa học lưu huỳnh vôi 0,3Be, 10 – 15 ngày phun 1 lần, xịt 3 lần, cũng rất có thể dùng Topson 0,2% để phun 3 lần bí quyết nhau 7 – 10 ngày.

Bệnh khô vằn

Bệnh tạo ra trên lá, cuống hoa và cành non. Bên trên lá xuất hiện các đốm vàng với nâu rồi biến thành mày xám trắng, bệnh hoàn toàn có thể làm cho lá rụng. Tháng 5 – 8 là mùa vạc bệnh.

Phương pháp phòng ngừa: mùa đông cần chú ý cắt bỏ cành lá bị bệnh và đốt đi. Có thể phun Daconil 0,2% hoặc nước Boocđô 1% hoặc Zineb 0,2% để phòng trừ.

Sâu sợ hãi cây hoa trà

Rệp sáp

Rệp sáp là nhiều loại sâu gây gian nguy với sân vườn hoa trà. Bọn chúng phát sinh khi nhiệt độ và nhiệt độ cao, không thông thoáng. Bọn chúng thường tập trung trên cành non, lá nhằm hút nhựa khiến cho cây hoàn thành sinh trưởng với lá rụng sản phẩm loạt.

Phương pháp chống trừ: cần sử dụng nhân công bắt khi sâu những phòng trừ bởi Decis 0,2%; 1-2 tuần xịt 1 lần.

Sâu róm chè

Sâu này hoàn toàn có thể ăn trụi lá. Lông sâu non độc xúc tiếp với da hoàn toàn có thể gây sưng tấy. Sâu trưởng thành màu nâu vàng. Khiến hại vào thời điểm tháng 8 – 9.

Phương pháp phòng trừ: Kỳ qua đông kiếm tìm bắt những ổ trứng; kỳ sâu non nhiều đề xuất phun thuốc Dipterex 0,1% hoặc Sunmuthion 0,1% hoặc thuốc sữa Phonxim 0,05% nhằm diệt.

Ngài túi chè

Ngài túi trà gây sợ lá tạo ra thành các lỗ đục, lá quà cây bị chết khô.

Phương pháp chống trừ: ngày đông cắt vứt lá cành bị hại, giả dụ bị sợ không nhiếu hoàn toàn có thể bắt diệt; bị sợ nặng cần sử dụng Dipterex 0,1% hoặc dung dịch sữa DDVP 0,1% để phòng trừ.