Cá nhà táng và cá voi xanh

Cá bên táng (Physeter macrocephalus), là một loài động vật hoang dã có vú sinh sống trong môi trường nước nghỉ ngơi biển. Với các chiếc răng nhiều năm 17cm cùng trọng lượng rộng 45 tấn, cá công ty táng được xem là động vật nạp năng lượng thịt lớn số 1 thế giới.


*

Một bé cá đơn vị táng đực trưởng thành hoàn toàn có thể dài cho tới 20,5 mét (67 ft). Nó là loài động vật có răng lớn nhất trên thay giới.Đối cùng với những con đực, đầu rất có thể dài đến bằng 1/3 tổng chiều lâu năm thân bản thân - kể đến đầu thì cá công ty táng là loài động vật hoang dã có cỗ não lớn nhất trên rứa giới.

Bạn đang xem: Cá nhà táng và cá voi xanh


*

*

Nó phân bổ toàn thế giới trên khắp các đại dương. Cá nhà táng hầu hết ăn mực - thậm chí các loài mực lớn lao và mực nam giới Cực mập mạp cũng là nàn nhân của nó - nhưng nhiều lúc chúng cũng tiến công chén các loài cá và hoàn toàn có thể lặn sâu tới 3 km khiến cho nó đổi mới loài động vật hoang dã có vú lặn sâu nhất vậy giới.


*

*

Cá công ty táng tất cả hình dạng cơ thể đặc biệt và cạnh tranh lẫn với các loài khác. Rứa thể, đầu của chúng tương đối lớn và gồm dạng khối, hoàn toàn có thể chiếm trường đoản cú 1/4 đến 1/3 chiều lâu năm cơ thể. Lỗ thở hình chữ S nằm rất gần vùng phía đằng trước đầu và hơi chệch về phía bên trái cơ thể. Cấu tạo này khiến cho cá bên táng tất cả một thân hình rất bệ vệ, tuyệt nhất là ở phía trước.


Cá nhà táng không có vây lưng mà cố vào kia là một số lằn gợn bé dại mọc trên lưng, trong những số ấy gờ to độc nhất được dân săn cá voi điện thoại tư vấn là "bướu" và thường dễ lầm lẫn cùng với vây sống lưng của một con cá hay cá voi nhỏ tuổi hơn.


Hàm bên dưới của cá nhà táng rất thanh mảnh và được đỡ từ mặt trên. Loài vật có trường đoản cú 18 - 26 răng ngơi nghỉ mỗi bên của hàm bên dưới và hầu hết răng này khớp vào những lỗ sinh hoạt hàm bên trên vốn không tồn tại răng.

Cá bên táng, với cá voi mũi chai cùng voi biển là hồ hết loài thú có tác dụng lặn sâu nhất vậy giới. Cá công ty táng được tin là có thể lặn sâu tới 3 km (1,9 mi) và nín thở dưới nước tới 90 phút. Mặc dù thông thường con vật chỉ lặn sâu chừng 400 mét (1.300 ft) và nín hơi trong vòng 35 phút.

Xem thêm: Xét Tuyển Đại Học Cần Thơ 2020, Thông Tin Tuyển Sinh


Não của cá bên táng là cỗ não lớn nhất trong số tất cả các động vật hoang dã còn trường tồn hay đang tuyệt chủng từng được biết, nặng nề tới 8 kilôgam (18 lb), tuy nhiên chỉ số hình thành não bộ của bé vật không phải hạng cao, nhìn toàn diện là thấp hơn so cùng với cá heo và những loài cá voi khác.

Đuôi của cá đơn vị táng có hình tam giác và hết sức dày. Khi cá sẵn sàng lặn sâu để tìm tìm thức ăn, bọn chúng vung đuôi lên cao khỏi phương diện nước.

Cứ cách ba đến sáu năm thì cá bên táng sinh nhỏ một lần và thời gian chăm con có thể kéo dài mang lại hơn 10 năm.


Cá bên táng chiếc thường đi thành từng bọn chừng 12 con trường thành cùng với con cháu của chúng. Cá đực trưởng thành rời lũ khi bọn chúng được từ bỏ 4 tới 21 tuổi.Trước đây, cá nhà táng được hotline là "cá răng" (cachalot, từ tiếng Pháp tức là "răng"). Vào suốt từ đầu thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 20, cá công ty táng liên tục bị săn bắt để lấy các thành phầm như dầu cá - dùng để gia công nến, xà phòng, mỹ phẩm, dầu máy,...


Do kích cỡ lớn, thỉnh thoảng cá đơn vị táng rất có thể chống trả lại số đông kẻ săn bắt nó, điển trong khi vào năm 1820 một con cá bên táng đã tiến công và đánh chìm loại tàu săn cá voi có tên Essex.


Báo tín đồ lao động điện tử

CƠ quan lại CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH