BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI MỸ - MEXICO

TTO - một trong những phần của bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao tới 9m bị gió khỏe mạnh thổi nghiêng ngả, đè lên trên hàng cây cối bên phía Mexico khiến nhiều người hú vía. Một vài người nhanh chóng đặt nghi ngại về chất lượng của "bức tường" nhưng mà ông Trump hô hào.

Bạn đang xem: Bức tường biên giới mỹ - mexico


Sự việc xảy ra hôm 29-1 tại công trường xây dựng bức tường chắn biên giới nằm trong lòng thị trấn Calexico thuộc bang California của Mỹ cùng Mexicali của Mexico.

Dù được Tổng thống Mỹ Donald Trump call là "bức tường", tuy vậy theo nhiều người, máy đang chia cách Mỹ với Mexico hiện thời chỉ trông tương tự một sản phẩm rào thép hơn.

"Rào chắn hay bức tường chắn biên giới bằng vật liệu thép hay bằng bêtông cũng được, miễn sao nó hiệu quả", ông Trump đáp trả lại những người dân chỉ trích ông thất hẹn hồi vào đầu tháng này.

Theo báo The Guardian, đoạn hàng rào bị gió thổi là 1 đoạn mới trong kế hoạch chế tạo và củng thế hàng rào biên giới dài hơn 3.000km cơ mà Tổng thống Trump đã cam kết khi ra tranh cử năm 2016.

Những tấm thép cao tới 9m hình như chỉ new được để xuống cơ sở và còn chưa kịp đổ bêtông. Theo tờ Los Angeles Times, phía bên thầu phát hành chỉ cố định tạm thời đoạn hàng rào bằng những khối bêtông rời.

Tuy nhiên, gió táo tợn bỗng bất ngờ thổi tới khiến cả đoạn hàng rào bị nghiêng sang khu đất Mexico. Nhiều người cho rằng nếu như không nhờ mặt hàng cây bên cạnh, hàng tấn thép đã đổ ầm xuống đất rồi.

Xem thêm: Danh Sách Bệnh Viện, Phòng Khám Nam Khoa Uy Tín Tphcm 2022 !

Chính quyền Mexico tiếp đến đã bội nghịch ứng nhanh lẹ và yêu mong xe cộ kị xa mặt hàng rào trong thời gian chờ xung khắc phục. Một xe cẩu được điều tới công trường để kéo đoạn sản phẩm rào về phía khu đất Mỹ.

"Cơ quan tiền biên phòng cùng hải quan Mỹ (CBP) sẽ thao tác lại với bên thầu xây dựng để hạn chế tác cồn của gió lớn trong lúc bảo đảm việc xây dựng sẽ tiến hành tiếp tục", CBP nhấn mạnh trong một thông báo sau sự việc.

Tổng thống Trump từng rình rập đe dọa sẽ tuyên tía tình trạng khẩn cấp giang sơn để đem tiền xây bức tường biên giới nhưng vấp phải sự phản bội đối của phe Dân nhà tại Quốc hội.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó đồng ý xây mặt hàng rào biên giới bằng thép tại đầy đủ nơi chưa có gì phân cách giữa Mexico và Mỹ thay vày tường bêtông kiên cố. Ông Trump tin rằng điều đó sẽ kiểm soát được nạn vượt biên, buôn vũ khí và ma túy phạm pháp vào khu đất Mỹ.


*
Tường biên cương Mỹ bị cưa lập tức

TTO - tin tức do nhật báo Washington Post tung ra đã khiến cho người Mỹ choáng: bọn buôn lậu tới từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá chỉ 100 USD buôn bán đầy trong siêu thị để tạo thành lỗ hổng bên trên tường biên giới giữa nhị nước.