Lãnh đạo bộ qua các thời kỳ

TTO - con số tướng lĩnh vào lực lượng công an được quy định rõ ràng tại dự án Luật công an quần chúng. # (sửa đổi), trong những số ấy ngoài tp. Hà nội và TP.HCM, chủ tịch công an 11 tỉnh, tp có trần quân hàm là thiếu hụt tướng.

Bạn đang xem: Lãnh đạo bộ qua các thời kỳ


*

Thượng tướng tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - bên hiên chạy dài phòng họp Diên Hồng công ty Quốc hội - Ảnh: LÊ KIÊN


Theo dự thảo quy định được chỉ dẫn Quốc hội bàn thảo chiều 6-11, lực lượng công an gồm một đại tướng mạo (bộ trưởng cỗ Công an), không thực sự 6 thượng tướng tá (các thiết bị trưởng), không quá 35 trung tướng mạo (lãnh đạo một vài cục, chủ tịch công an thủ đô và TP.HCM), không quá 159 thiếu hụt tướng (lãnh đạo một số cục, chủ tịch công an 11 tỉnh, tp trực thuộc trung ương có đô thị một số loại 1, phó tổng giám đốc công an thủ đô và TP.HCM).

Như vậy, tổng cộng tướng lĩnh vào lực lượng công an (không kể những người được biệt phái sang các ngành, nghành khác) về tối đa là 201 người.

Tại sao viên trưởng thì tướng, người đứng đầu chỉ tá?

Trình bày báo cáo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhà nhiệm Ủy ban Quốc phòng an toàn Võ Trọng Việt cho thấy thêm một số ý kiến đại biểu ý kiến đề nghị quy định cụ thể vị trí cấp cho tướng như phép tắc công an nhân dân (CAND) hiện hành đã có Bộ chính trị chỉ đạo năm 2014, thống nhất và tương tự với công cụ về sĩ quan cung cấp tướng trong chính sách Sĩ quan lại quân đội dân chúng (QĐND) Việt Nam.

Sau khi xin chủ kiến cấp bao gồm thẩm quyền, Ủy ban thường xuyên vụ Quốc hội giải trình: triển khai chủ trương của Đảng về tinh giản biên chế, sắp đến xếp tổ chức bộ máy, bộ Công an đã triển khai thực hiện mô hình tổ chức mới theo phía tinh gọn, vận động hiệu lực, hiệu quả, có sự chuyển đổi lớn so với quy mô tổ chức theo công cụ của chính sách CAND năm 2014.

"Ủy ban hay vụ Quốc hội đề nghị chỉ công cụ nguyên tắc, tiêu chí khẳng định cấp bậc hàm tối đa là trung tướng đối với các đơn vị chức năng thuộc bộ; cấp độ hàm thiếu thốn tướng đối với giám đốc công an cấp tỉnh; quy định con số vị trí của từng cấp bậc hàm cấp tướng với giao Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định rõ ràng vị trí tất cả cấp bậc hàm trung tướng, thiếu hụt tướng", ông Việt nói.

Một vấn đề có nhiều ý kiến không giống nhau là trần cấp bậc hàm của người đứng đầu công an cấp cho tỉnh. Ủy ban hay vụ Quốc hội thấy luật giám đốc công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc tw có cấp độ hàm cao nhất là thiếu hụt tướng là đúng nhu cầu, cân xứng với chức năng, trọng trách của công an cấp tỉnh hiện tại nay, theo lòng tin "bộ tinh, thức giấc mạnh".

Bình luận về số lượng, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho rằng lực lượng công an bao gồm tới 35 trung tướng mạo là nhiều.

"Tướng lĩnh phải gắn cùng với quân số, với chỉ huy. Một điểm chưa ổn nữa là tại sao cùng là người có quyền lực cao công an thức giấc với nhau, nhưng bao gồm tỉnh lại chỉ nên đại tá và tất cả tỉnh lại có tướng?", ông Hoà băn khoăn.

Đại biểu Đồng Tháp cũng chỉ ra: Nếu cơ chế cứng vào luật số lượng thiếu tướng với các tỉnh, tp trực thuộc trung ương có đô thị nhiều loại 1 buổi tối đa là 11 người, tới đây có hồ hết địa phương được upgrade đô thị lên đô thị các loại 1 thì sao?

Đại biểu è cổ Hồng Hà (Vĩnh Phúc) cũng có do dự tương tự về luật pháp cứng 11 tỉnh, tp có người đứng đầu công an cung cấp hàm về tối đa là thiếu thốn tướng, đồng thời ý kiến đề nghị quy định rõ trong luật con số tướng buổi tối đa, tất cả với những người được biệt phái.

Xem thêm: Địa Chỉ Cửa Hàng, Siêu Thị Thái Lan Nguyễn Kiệm, Cửa Hàng Bách Hóa Thái Lan

"Nếu phương pháp như vậy thì khi con số tỉnh, tp có đô thị một số loại 1 tạo thêm (hơn 11) thì Quốc hội lại yêu cầu sửa luật", đại biểu Nguyễn Minh đánh (Tiền Giang) cũng phân tích. Ông Sơn ý kiến đề nghị rà soát so với từng vị trí gồm cấp bậc hàm để tương tự với quân đội.

"Nếu địa thế căn cứ vào vẻ ngoài tại dự thảo luật, phần lớn tất cả những cục trưởng thuộc bộ đều là trung tướng, thiếu hụt tướng, trong khi đa số giám đốc công an cấp cho tỉnh chỉ là đại tá, điều đó có gì đó khập khiễng", đại biểu Nguyễn chế tạo (Lâm Đồng) nêu vấn đề.

Bộ trưởng quyết định ra đời đồn, trạm

Theo report của Ủy ban hay vụ Quốc hội, chủ trương tạo công an xã, thị xã chính quy là đúng đắn. Mặc dù nhiên, đó là vấn đề mới, gồm tính chất biến hóa căn bản so cùng với hệ thống điều khoản hiện hành, tương quan đến toàn thể hệ thống tổ chức, buổi giao lưu của công an cấp đại lý và việc tía trí, sử dụng lực lượng công an xã cung cấp chuyên trách hiện nay.

Vì vậy, cần có lộ trình tiến hành để bảo đảm tính khả thi.

Ủy ban hay vụ Quốc hội cũng nhận định rằng việc ra đời đồn, trạm, đơn vị chức năng công an là quan trọng nhằm thỏa mãn nhu cầu yêu cầu bảo vệ an toàn quốc gia, giữ gìn bơ vơ tự, an toàn xã hội vào từng thời điểm và địa bàn nhất định.

Các đơn vị chức năng này được thành lập và hoạt động theo trình tự, thủ tục chặt chẽ do bộ trưởng liên nghành Bộ Công an trực tiếp quyết định.

Tán thành cơ chế nêu trên, đại biểu Ngô Minh Châu (phó chủ tịch Công an TP.HCM) khẳng định chủ trương chính quy công an xã, thị trấn là đúng đắn.

"Hoạt cồn của công an xã tương quan trực sau đó quyền bé người, quyền công dân sinh sống cơ sở. Vì chưng vậy, bố trí lực lượng công an xã bao gồm quy là để bảo đảm an toàn tình hình an toàn trật tự, đồng thời bảo vệ thực thi quyền con fan đã được Hiến pháp quy định", lê hoàng châu nói.

Phó người đứng đầu Công an tp.hcm Châu cho thấy thời gian vừa qua những xã, thị trấn được bố trí công an chủ yếu quy thì công tác làm việc tham mưu bảo đảm an toàn tình hình bình yên trật tự, chiến đấu phòng kháng tội phạm có hiệu quả cao.


*
cỗ Công an vứt 6 tổng cục, bớt 60 cục

TTO - máy bộ của cỗ Công an được bố trí tinh giản khi không còn 6 tổng viên trực thuộc, gần 60 cục được thu xếp lại, sút gần 300 đơn vị chức năng cấp phòng…