BIỂN ĐÔNG: VÌ SAO TRUNG QUỐC SẼ CHỌN ĐÁNH VIỆT NAM

TTO - Xung đột quân sự Mỹ - Trung là điều không có ai mong đợi, nhưng các nhà hoạch định chính sách quân sự của cả hai nước thiết yếu ngồi yên và cầu nguyện cho điều xuất sắc nhất.

Bạn đang xem: Biển đông: vì sao trung quốc sẽ chọn đánh việt namĐô đốcJames Stavridis là tư lệnh đồng minh tối cao trang bị 16 của NATO, hiệu trưởng Trường hình thức và ngoại giao Fletcher trực thuộc Đại học tập Tufts (Mỹ). Ông dành nhiều thời gian trong sự nghiệp quân sự vận động ở khu vực Thái Bình Dương. Tiếp sau đây là nội dung bài viết của ông bên trên báo Nikkei Asia của Nhật.

Tài liệu "The Longer Telegram" do tổ chức học trả Hội đồng Đại Tây Dương biên soạn cung cấp nhiều manh mối đặc trưng về những phương án Lầu Năm Góc và white house nhà trắng đang lưu ý đến để triển khai lực lượng Mỹ sinh sống Đông Á đối phó Trung Quốc.

Liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có gật đầu đồng ý lập trường cứng nhắc (của tài liệu) hay là không còn phải chờ xem, nhưng những yếu tố của chính nó đang được để ý đến nghiêm túc.

Một trong các đó đó là "lằn tinh ranh đỏ" - số lượng giới hạn mà nếu trung hoa vượt qua thì Mỹ vẫn phản ứng quân sự. Chúng bao gồm:

1. China hoặc Triều Tiên cần sử dụng vũ khí phân tử nhân, chất hóa học hoặc sinh học tấn công Mỹ cùng đồng minh.

2. Trung Quốc tiến công Đài Loan và các đảo trực thuộc, bao gồm vây hãm khiếp tế, tiến công mạng nhắm vào hạ tầng và cơ sở của Đài Loan.

3. Trung Quốc tấn công lực lượng Nhật trong phạm vi bảo vệ chủ quyền của mình tại quần hòn đảo Senkaku (Bắc Kinh điện thoại tư vấn là Điếu Ngư) cùng vùng độc quyền kinh tế của Nhật ở biển cả Hoa Đông.

4. Bất cứ hành rượu cồn thù dịch làm sao của trung hoa ở biển cả Đông để tiếp tục cải tạo ra và quân sự hóa những đảo, hoặc sử dụng vũ lực với các nước tất cả tranh chấp, hoặc ngăn chặn các chiến dịch tự do thoải mái hàng hải của Mỹ với đồng minh.

5. Trung hoa tấn công bất cứ lãnh thổ chủ quyền hoặc khí tài quân sự chiến lược của đồng minh hiệp ước của Mỹ.

Đặt trong bối cảnh kế hoạch Mỹ - Trung, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ công ty yếu hoạt động trên hải dương và rất có thể di đưa vào hải dương Đông, vào tận phạm vi những đảo tự tạo Trung Quốc dùng để làm phòng thủ.

Xem thêm: Anh Vũ ( Nghệ Sĩ Anh Vũ Tại Sao Chết Đột Ngột Của Anh Vũ, Nghệ Sĩ Hài Anh Vũ Qua Đời Đột Ngột Tại Mỹ

Khi sẽ tiếp cận, họ hoàn toàn có thể dùng máy cất cánh vũ trang không fan lái, năng lực tấn công mạng, quánh nhiệmMarine Raiders, thương hiệu lửa đối không và vũ khí khử hạm để tấn công lực lượng Trung Quốc.

Ngoài giải pháp tiếp cận chiến thuật mới của thủy quân lục chiến, thủy quân Mỹ sẽ triển khai thêm những nhiệm vụ tuần tra cứng rắn bên phía ngoài vùng biển lớn Trung Quốc.

Đây là một trong khái niệm kế hoạch thông minh: dần dần dần thu hút tàu chiến của đồng minh tham gia, thế giới hóa nỗ lực cố gắng chống lại yêu thương sách chủ quyền của china ở biển khơi Đông.

Trước mắt, Mỹ muốn lôi kéo Anh, Pháp và những đồng minh NATO, kế tiếp sẽ thuyết phục Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Tham gia các nhiệm vụ tuần tra tự do thoải mái hàng hải. Phối hợp hải quân toàn cầu này vẫn đối trọng với Quân giải hòa nhân dân trung hoa (PLA).

Bổ trợ mang lại Hải quân, không quân Mỹ nhiều năng lực sẽ bổ sung cập nhật máy bay ném bom và đại chiến cơ khoảng xa đến những căn cứ Thái bình dương nằm rải rác mọi châu Á. Chuỗi căn cứ nhỏ tuổi này đang được hỗ trợ bởi các căn cứ lớn hơn ở Guam, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc.

Cuối cùng, Lục quân Mỹ sẽ tăng tốc sức bạo phổi chiến đấu với cơ hễ để lập cập triển khai những đơn vị nếu xẩy ra một trong các kịch phiên bản "lằn nhãi ranh đỏ", bao gồm tăng cường căn cứ hàn quốc và Nhật nhưng rất có thể dễ dàng thực thi đến những đảo nhỏ dại hơn trong khu vực.

Ngoài ra, Lực lượng không khí Mỹ mới thành lập và hoạt động sẽ triệu tập vào tình báo và bởi vì thám, kết hợp với năng lực tiến công của Bộ chỉ đạo Mạng và Cơ quan bình an quốc gia (NSA).

Nhìn tổng quát, quân nhóm Mỹ đang bức tốc hiện diện và năng lượng chiến đấu làm việc Tây tỉnh thái bình Dương, sẵn sàng sẵn sàng mang đến kịch phiên bản xung đột quân sự với trung hoa trong vài thập niên tới.

Chỉ mong muốn rằng ngành ngoại giao và nền ghê tế phụ thuộc vào lẫn nhau của nhì cường quốc sẽ ngăn ngừa được chiến tranh nổ ra, nhưng không tồn tại gì nói trước được.


nước ta lên tiếng về vấn đề tàu Trung Quốc, tàu Mỹ với Pháp ở đại dương Đông

TTO - cỗ Ngoại giao vn ngày 25-2 khẳng định hoạt động trên biển cả Đông của các nước nhà cần phải đóng góp vào mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng bình thường của tất cả các tổ quốc và xã hội quốc tế.